สรรหามาเล่า…รพ.จิตเวช”อาร์เจนตินา” จัด”คลาสแทงโก้”เพิ่มชีวิตชีวาผู้ป่วย

Dancers Laura Segade (R) and Roque Silles lead the tango workshop at the Borda psychiatric hospital in Buenos Aires, on June 22, 2016. / AFP PHOTO / EITAN ABRAMOVICH

หัว-สรรหามาเล่า

 

 

 

Advertisement

 

 

นอกจากการรักษาด้วยยา กิจกรรมสันทนาการต่างๆ เพื่อช่วยให้ผู้ป่วยจิตเวชได้มีกิจกรรมทางสังคมก็เป็นสิ่งสำคัญและเป็นผลดีต่อผู้ป่วย ล่าสุด โรงพยาบาลบอร์ดา โรงพยาบาลจิตเวชสำหรับผู้ป่วยชาย ในกรุงบัวโนสไอเรส ซึ่งได้ชื่อเป็น รพ.จิตเวชที่ใหญ่ที่สุดในประเทศอาร์เจนตินา ก็จัดให้มีคลาสเต้นแทงโก้เดือนละ 2 ครั้ง เพื่อให้ผู้ป่วยได้มีกิจกรรมทางสันทนาการที่เป็นประโยชน์ต่อผู้ป่วย

วี อาร์ ออล เครซี่ อะเบาต์ แทงโก้ (We are all crazy about tango) คือชื่อคลาสสอนเต้นแทงโก้ที่ พญ.ซิลวาน่า เพิร์ล จิตแพทย์เจ้าของไอเดียทำเวิร์กช็อปคลาสเต้นแทงโก้นี้ขึ้นมา บอกว่า “เวิร์กช็อปนี้เป็นโอกาสที่เราจะได้มีอะไรใหม่ๆ นอกเหนือจากกิจวัตรประจำวันแบบเดิมๆ ที่มีให้เห็นใน รพ. ไอเดียของเวิร์กช็อปนี้ก็คือ ต้องการนำกิจกรรมทะลวงเข้าไปในชีวิตที่เซื่องซึม เฉื่อยชาของผู้ป่วยจิตเภท ความโกลาหลในทางศิลปะแบบนี้สามารถช่วยกระตุ้นผู้ป่วย และช่วยให้ผู้ป่วยได้มีปฏิสัมพันธ์กับคนอื่น”

ขณะที่ ลอว์ร่า เซเกรด ครูสอนเต้นบอกว่า “โดยทั่วไป ผู้ป่วยทางจิตมักจะเป็นเหมือนตัวรับความรู้สึกที่เฉื่อยๆ แต่ในคลาสเต้นแทงโก้ พวกเขาจะเปลี่ยนเป็นเหมือนตัวถ่ายทอดสัญญาณ เราพยายามทำให้ผู้ชายคนหนึ่งรู้สึกว่า เขาเป็นผู้ชาย และมองตัวเองเป็นผู้ชายคนหนึ่ง เขาเดินเข้ามาในคลาสในฐานะผู้ป่วย แต่เดินออกจากห้องเรียนเต้นไปในฐานะนักเรียน พร้อมด้วยรอยยิ้มบนใบหน้า”

ด้วยความที่เป็น รพ.สำหรับผู้ป่วยชาย ดังนั้น หญิงคู่เต้นทั้งหมด จึงเป็นอาสาสมัครจากข้างนอก ที่เต็มใจอยากมีส่วนช่วยเหลือในกิจกรรมดีๆ แบบนี้ ซึ่ง นพ.กีเยอร์โม ฮอนิก จิตแพทย์ประจำ รพ.บอร์ดาบอกว่า การได้ออกแรง ออกสเต็ปเต้นแทงโก้ จะช่วยเสริมสร้างความคิดสร้างสรรค์ และการรับรู้เกี่ยวกับการเคลื่อนไหวร่างกายของผู้ป่วย

ส่วน โร้ค เซลส์ ครูสอนเต้นแทงโก้ วัย 53 พูดถึงคลาสเต้นแทงโก้นี้ว่า “มันก็เหมือนกับคลาสเต้นแทงโก้ทั่วไป ทุกคนต่างทำให้ดีที่สุด พวกเขาไม่จำเป็นต้องทำตามที่บอก พวกเขาแค่พยายามเรียนรู้ที่จะทำตามสไตล์ของตัวเอง”

สำหรับ แมกซิไมเลีย อาโน่ ผู้ป่วยจิตเวช ซึ่งเป็นผู้ป่วยนอกที่เข้ามาร่วมกิจกรรมในคลาสแทงโก้ บอกว่า “ผมรู้สึกว่า วันนี้เต้นได้ดีขึ้น และรู้สึกผ่อนคลายมากขึ้น ผมชอบเนื้อหาของเพลงแทงโก้ ชอบความโหยหา และความโศกเศร้า”

ทั้งนี้ หลังจากจบคลาสทุกครั้ง ทุกคนในคลาสจะมาร่วมเปล่งเสียงร้องเพลงแทงโก้ด้วยกัน ซึ่งก็มีผู้ป่วยบางคนที่ไม่เข้าคลาสเต้น แต่ก็จะถูกชักชวนให้มาเข้าร่วมร้องเพลงไปกับครูและเพื่อนๆ

 

An ambulatory patient (L) dances during the tango workshop at the Borda psychiatric hospital in Buenos Aires, on June 22, 2016. / AFP PHOTO / EITAN ABRAMOVICH
An ambulatory patient (L) dances during the tango workshop at the Borda psychiatric hospital in Buenos Aires, on June 22, 2016. / AFP PHOTO / EITAN ABRAMOVICH
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image