‘นาซา’ ขำกลิ้ง ‘ยูเอฟโอ’ ยันไม่มีโผล่ที่ไอเอสเอส

(ภาพ-NASA)

องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติ (นาซา) ของสหรัฐอเมริกา ออกถ้อยแถลงเพื่อแก้ไขข่าวลือที่สะพัดไปทั่วอินเตอร์เน็ต หลังปรากฏคลิปวิดีโอที่ชี้ให้เห็นว่า นาซาจงใจปิดกล้องถ่ายทอดสดด้านนอกสถานีอวกาศนานาชาติ (ไอเอสเอส) ลงหลังจากกล้องตัวดังกล่าวตรวจสอบพบวัตถุขนาดเล็กสว่างจ้าอยู่ในชั้นบรรยากาศของโลก

ตามข่าวเล่าลือดังกล่าวระบุเป็นเชิงกล่าวหาว่า นาซาพยายามจะปกปิดบางอย่างเอาไว้ด้วยการปิดกล้องถ่ายทอดสดดังกล่าว และชี้ว่า วัตถุสว่างจ้าดังกล่าวคือ “ยูเอฟโอ” หรือยานอวกาศที่ไม่สามารถระบุที่มาได้เพราะมาจากนอกโลก หรือไม่ก็เป็นเศษชิ้นส่วนของยานอวกาศขนาดใหญ่ที่นาซาไม่ต้องการให้ประชาชนทั่วไปได้รับรู้

ในคลิปวิดีโอที่เผยแพร่ผ่านยูทูบ กล้องถ่ายทอดสดที่จับอยู่ด้านนอกสถานีอวกาศไอเอสเอสจับภาพวัตถุสว่างจ้าชิ้นหนึ่งเห็นได้ชัดแต่ไม่นานหลังจากที่วัตถุนั้นปรากฏขึ้น สัญญาณจากกล้องตัวดังกล่าวก็ถูกตัดขาดหายไป แต่กลับมาทำงานได้อีกครั้งไม่นานหลังจากนั้น เมื่อวัตถุดังกล่าวหายไป และตอนนี้สัญญาณจากกล้องก็ทำงานเป็นปกติ

ถ้อยแถลงที่เป็นการอธิบายจากนาซา ระบุข้อเท็จจริงประการแรกไว้ว่า นาซาไม่ได้จงใจหรือเจตนาปิดหรือตัดสัญญาณกล้องตัวดังกล่าว แต่อาการขาดหายของสัญญาณเป็นช่วงๆ ดังกล่าวนั้นถือเป็นลักษณะปกติของการเชื่อมต่อระหว่างนาซากับสถานีอวกาศไอเอสเอส ซึ่งปกติแล้วจะมีการขาดหายอยู่เป็นประจำด้วยหลายสาเหตุด้วยกัน รวมทั้งความเป็นจริงที่สำคัญอย่างหนึ่งก็คือในทุกๆ รอบที่ไอเอสเอสโคจรรอบโลก (ซึ่งในช่วงเวลา 1 วันนั้นไอเอสเอสจะโคจรรอบโลกได้ 16 รอบด้วยกัน) จะมีช่วงหนึ่งที่สัญญาณขาดหายไป เนื่องจากไอเอสเอสหลุดออกจากรัศมีการเชื่อมต่อกับดาวเทียม “แทร็กกิ้ง แอนด์ ดาตา รีเลย์ แซทเทลไลท์” (ทีดีอาร์เอส) ซึ่งใช้ในการถ่ายทอดทั้งสัญญาณที่รับและส่งไปยังไอเอสเอส

Advertisement

ตัวแทนของนาซาอธิบายว่า ในกรณีของสัญญาณวิดีโอ เมื่อใดก็ตามที่สัญญาณหลุดหายไป จะถูกแทนที่ด้วยจอสีฟ้า หรือไม่ก็เป็นจอแถบสี (ซึ่งเรียกว่า วิดีโอ สเลท) ขึ้นอยู่กับว่าคนที่ดูสัญญาณถ่ายทอดสดดังกล่าวอยู่ในพื้นที่ใด

นอกจากนั้นทางนาซายังอธิบายถึงจุดสว่างจ้าที่พบในกล้องถ่ายทอดสัญญาณสดดังกล่าวว่า เกิดขึ้นได้ตลอดเวลา มีตั้งแต่ที่เป็นเทหวัตถุซึ่งถูกแรงโน้มถ่วงดึงลงสู่บรรยากาศและเสียดสีจนสว่างจ้า (อย่างเช่น อุกกาบาตหรือดาวตก หรือที่เรียกกันว่าผีพุ่งไต้) เรื่อยไปจนถึงซากชิ้นส่วนของยานอวกาศที่มนุษย์สร้างขึ้นซึ่งตกกลับสู่บรรยากาศแล้วลุกไหม้เพราะการเสียดสี นอกจากนั้นยังเป็นไปได้ด้วยเช่นกันว่า จุดสว่างดังกล่าวเป็นเพียงแค่แสงที่สะท้อนจากที่อื่น ซึ่งพบได้แม้กระทั่งบนพื้นโลกที่เกิดแสงสะท้อนประหลาดขึ้นในคลิป

“ที่พบบ่อยก็คือแสงที่สะท้อนจากกระจกหน้าต่างของสถานีอวกาศนานาชาติ แม้กระทั่งส่วนลำตัวของสถานี หรือยานอวกาศต่างๆ ก็สะท้อนแสงที่มาจากตัวเองหรือแสงจากโลกได้เช่นกัน กรณีเช่นนี้พบได้ทั่วไปในภาพถ่ายและวิดีโอที่ถ่ายจากห้องปฏิบัติที่อยู่ในวงโคจร” นาซาระบุ

นอกเหนือจากนั้นยังย้ำในตอนท้ายว่า ไม่มีการตรวจสอบพบวัตถุไม่ปรากฏสัญชาติหรือยูเอฟโอใดๆ ทั้งสิ้น

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image