อดีตพ่อบ้านเจ้าหญิงไดอานา เชื่อ ‘เจ้าชายแฮร์รี’ เลือก ‘เมแกน’ เพราะคล้ายพระมารดา

อดีตพ่อบ้านเจ้าหญิงไดอานา เชื่อ ‘เจ้าชายแฮร์รี’ เลือก ‘เมแกน’ เพราะคล้ายพระมารดา

หลายคนเชื่อ ความรักเป็นเรื่องไม่มีเหตุผล คนจะรักกันก็เพราะ “รัก” แต่หลายคนก็เชื่อว่า หากลองมานั่งคิดดูดีๆ การที่ใครจะ “รัก” ใครสักคน มันน่าจะมีเหตุผลที่สามารถอธิบายได้มากกว่าแค่คำสั้นๆ ว่า “รัก” เท่านั้น

พอล เบอร์เรล อดีตพ่อบ้านที่เคยรับใช้ เจ้าหญิงไดอานา หรือปริ๊นเซส ออฟ เวลส์ มานานนับ 10 ปี กระทั่งเจ้าหญิงไดอานาสิ้นพระชนม์จากอุบัติเหตุทางรถยนต์ที่กรุงปารีส ฝรั่งเศส เมื่อเดือนสิงหาคม 2540 ก็เชื่อว่าเหตุผลหนึ่งที่ทำให้ เจ้าชายแฮร์รี ทรงตกหลุมรักและเลือก เมแกน มาร์เคิล อดีตนักแสดงม่ายสาวชาวอเมริกัน มาเป็นพระชายา ก็เพราะเมแกนมีบางอย่างที่คล้าย เจ้าหญิไดอานา พระมารดา

เบอร์เรล วัย 61 ให้สัมภาษณ์นิตยสาร Closer ว่า เจ้าหญิงไดอานาและเมแกน มาร์เคิล หรือดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ พระชายาเจ้าชายแฮร์รี ทรงเป็นผู้หญิงที่มีความเป็นตัวเองสูงด้วยกันทั้งคู่ หากเจ้าหญิงไดอานายังมีพระชนม์ชีพอยู่จนถึงวันนี้ เบอร์เรลเชื่อว่า เจ้าหญิงไดอานาและดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ อาจมีการ “ปะทะ” หรือกระทบกระทั่งกัน เพราะต่างเป็นผู้หญิงที่แข็ง และเชื่อในความคิดของตัวเองทั้งคู่

“ผมคิดว่ามีความเป็นไปได้ที่ทั้งสองจะปะทะกัน ผมลองนึกภาพผู้หญิงที่เด็ดเดี่ยว มีความเป็นตัวเองสูง และมีมุมมองในเรื่องต่างๆ ไม่เหมือนกัน ก็อาจนำไปสู่ความขัดแย้ง ปะทะกัน ระหว่างสิ่งที่เจ้าหญิงไดอานามอง และสิ่งที่เมแกน มอง ที่เจ้าชายแฮร์รีตกหลุมรักและเสกสมรสกับเมแกน ก็เพราะเธอเหมือนเจ้าหญิงไดอานา ผู้หญิงทั้งสองต่างยืนหยัดต่อสู้ในสิ่งที่พวกเธอเชื่อมั่น และจะไม่มีวันถอย หากยังไม่สำเร็จ”

อย่างไรก็ตาม เบอร์เรลก็ว่า เขามองเห็นความแตกต่างระหว่างพระมารดาและพระชายาของเจ้าชายแฮร์รีก็คือ เจ้าหญิงไดอานาเวลาจะทรงทำสิ่งใด พระองค์ไม่สนใจเรื่องจะโปรโมตตัวเอง แต่ดัชเชสแห่งซัสเซกซ์เป็นคนมีการมีแผน วางเกม


“ผมคิดว่าความต่างระหว่างทั้งสองคือ เมแกนเป็นคนมีการวางแผน ขณะที่เจ้าหญิงไดอานายังเด็กและไร้เดียงสา เจ้าหญิงไดอานาเคยทำหนังสือกับ แอนดรูว์ มอร์ตัน และผูกมิตรกับสื่ออยู่หลายปีก็เพราะพระองค์ไม่มีกระบอกเสียง และความที่พระองค์ทรงมีความมุ่งมั่น และรู้สึกว่าประชาชนมีสิทธิที่จะรู้ว่าเกิดอะไรขึ้น พระองค์จึงต้องพึ่งสื่อ

“คุณอาจบอกว่าเมแกนก็เหมือนกัน แต่ผมคิดว่า การที่เมแกนผูกมิตรกับสื่อน่าจะเป็นไปเพื่อหนทางทำมากินของเธอต่อไปในอนาคต เราอาจได้เห็นเธอปรากฏตัวเดินบนพรมแดงกับเพื่อนๆ นักแสดงระดับเอ-ลิสต์ของเธอ หรือบางทีเราอาจจะได้เห็นเธอในภาพยนตร์ แต่เจ้าหญิงไดอานาไม่ใช่แบบนั้น เธอไม่สนใจที่จะประชาสัมพันธ์ตัวเอง”

ก่อนหน้านี้เมื่อปี 2562 เบอร์เรลเคยให้สัมภาษณ์ ซาแมนธา กรินเดลล์ จากอินไซเดอร์ ถึงเรื่องที่ดัชเชสเมแกนกำลังฟ้องร้องสื่อแทบลอยด์ดังของอังกฤษว่า

“เหมือนกำลังเห็นประวัติศาสตร์ซ้ำรอยอีกครั้ง ผมเคยอยู่กับเจ้าหญิงไดอานาตอนที่พระองค์ถูกสื่อไล่ตาม มีช่างภาพเป็นโขยงไล่ตามพระองค์”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon