มาดามตวง FOOD CELEB…ทำกินก็ง่าย ทำขายก็รวย กับสูตรขนมไทยยอดนิยม

ปัจจุบันนี้ ดีใจที่คนไทยหันมานิยมทานขนมไทยมากขึ้นแล้ว แต่ยังอดเสียใจไม่ได้ว่า ขนมไทยคุณภาพดี มีความอร่อยนี้ช่างหาได้ยากเย็นเหลือเกิน โดยทั่วไปที่มีขาย ราคาไม่สูงมาก แต่ก็ทำกันแบบลดต้นทุน เพราะ ปัจจุบัน วัตถุดิบมะพร้าวบ้านเราแพงขึ้นมาก เกิดสภาวะขาดแคลนเลยทีเดียว ขนมไทยจำเป็นต้องใช้กะทิคุณภาพดี กะทิแท้ๆ ก็จะบูดเน่าเสียง่ายอีก ก็เลยทำให้เราหาซื้อขนมไทยๆ ทานกันยากมากขึ้น

วันนี้เลยขอมอบสูตรขนมไทย คือ ขนมครก และขนมเผือก ที่สามารถทำทานเองได้ที่บ้าน สอนลูกหลานเราทำกัน หากท่านใดต้องการทำขายก็สามารถใช้สูตรนี้ได้เลย รับรองความอร่อยค่ะ มอบให้จากหัวใจมาดามตวงเลย ทำกันแล้วได้ผลอย่างไรหรืออยากสอบถามก็คุยกันได้ผ่านทางโซเชียลมีเดียนะคะ

www.facebook.com/madametuangTV

www.instagram.com/madametuang

Advertisement

IMG_1146


ขนมครก

แป้งข้าวเจ้า 200 กรัม

Advertisement

หางกะทิ 400 มล.

น้ำปูนใส 50 มล.

น้ำตาลปี๊บ 1/2 ช้อนโต๊ะ

เกลือ 1/2 ช้อนชา

ใบเตย 2-3 ใบ

หน้ากะทิ

หัวกะทิ 400 มล.

หางกะทิ 50 มล.

น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วยตวง

เกลือ 1/2 ช้อนชา

แป้งข้าวเจ้า 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

1.ผสมแป้งกับส่วนผสมทั้งหมด คนให้เข้ากัน ใช้ใบเตยขยำเพื่อเพิ่มความหอม

2.ผสมส่วนของหน้ากะทิ เตรียมไว้

3.เตรียมกระทะตั้งไฟ ใช้ไฟอ่อน ทาน้ำมันหรือใช้ผ้าห่อกากมะพร้าวที่คั้นกะทิ มาเช็ดหลุมขนมครก

4.เทส่วนผสมของตัวขนมครกลงก่อน ใส่ลงประมาณ 3/4 ส่วนของหลุม พยายามให้แป้งติดขอบหลุมจากนั้นค่อยเทส่วนของหน้าขนมลงไป ปิดฝารอจนขนมสุกและเกรียม สังเกตขอบจะออกสีน้ำตาลจึงค่อยแคะออกได้

IMG_9557

ขนมเผือก

ส่วนผสม

-แป้งข้าวเจ้า 1/4 ถ้วย

-แป้งมัน 4 ช้อนโต๊ะ

-แป้งท้าวยายม่อม 1-1/2 ช้อนโต๊ะ

-เผือกนึ่ง 300 กรัม (บด 200 กรัม+หั่นเต๋า 100 กรัม)

-หัวกะทิ 150 กรัม

-น้ำตาลทราย 100 กรัม

-เกลือ 1/2 ช้อนชา

-มะพร้าวทึนทึกขูดเส้นไว้โรยหน้า

-น้ำมันพืชใช้ทาถ้วย 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

1.ผสมแป้ง น้ำตาล เกลือ เผือก นวดให้พอเข้ากัน

2.ค่อยๆ ใส่หัวกะทิแล้วนวดจนเข้ากัน

3.ทาน้ำมันพืชลงบนถ้วยตะไล ตักส่วนผสมใส่ถ้วย โรยหน้ามะพร้าวทึนทึก นำไปนึ่งไฟกลาง 15 นาที เมื่อเย็นแล้วจะนำตักออกจากถ้วยได้

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image