ที่มา | คอลัมน์ มาดามตวง FOOD CELEB มติชนรายวันหน้า 18 |
---|---|
เผยแพร่ |
ปัจจุบันนี้ ดีใจที่คนไทยหันมานิยมทานขนมไทยมากขึ้นแล้ว แต่ยังอดเสียใจไม่ได้ว่า ขนมไทยคุณภาพดี มีความอร่อยนี้ช่างหาได้ยากเย็นเหลือเกิน โดยทั่วไปที่มีขาย ราคาไม่สูงมาก แต่ก็ทำกันแบบลดต้นทุน เพราะ ปัจจุบัน วัตถุดิบมะพร้าวบ้านเราแพงขึ้นมาก เกิดสภาวะขาดแคลนเลยทีเดียว ขนมไทยจำเป็นต้องใช้กะทิคุณภาพดี กะทิแท้ๆ ก็จะบูดเน่าเสียง่ายอีก ก็เลยทำให้เราหาซื้อขนมไทยๆ ทานกันยากมากขึ้น
วันนี้เลยขอมอบสูตรขนมไทย คือ ขนมครก และขนมเผือก ที่สามารถทำทานเองได้ที่บ้าน สอนลูกหลานเราทำกัน หากท่านใดต้องการทำขายก็สามารถใช้สูตรนี้ได้เลย รับรองความอร่อยค่ะ มอบให้จากหัวใจมาดามตวงเลย ทำกันแล้วได้ผลอย่างไรหรืออยากสอบถามก็คุยกันได้ผ่านทางโซเชียลมีเดียนะคะ
www.facebook.com/madametuangTV
www.instagram.com/madametuang
ขนมครก
แป้งข้าวเจ้า 200 กรัม
หางกะทิ 400 มล.
น้ำปูนใส 50 มล.
น้ำตาลปี๊บ 1/2 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1/2 ช้อนชา
ใบเตย 2-3 ใบ
หน้ากะทิ
หัวกะทิ 400 มล.
หางกะทิ 50 มล.
น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วยตวง
เกลือ 1/2 ช้อนชา
แป้งข้าวเจ้า 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1.ผสมแป้งกับส่วนผสมทั้งหมด คนให้เข้ากัน ใช้ใบเตยขยำเพื่อเพิ่มความหอม
2.ผสมส่วนของหน้ากะทิ เตรียมไว้
3.เตรียมกระทะตั้งไฟ ใช้ไฟอ่อน ทาน้ำมันหรือใช้ผ้าห่อกากมะพร้าวที่คั้นกะทิ มาเช็ดหลุมขนมครก
4.เทส่วนผสมของตัวขนมครกลงก่อน ใส่ลงประมาณ 3/4 ส่วนของหลุม พยายามให้แป้งติดขอบหลุมจากนั้นค่อยเทส่วนของหน้าขนมลงไป ปิดฝารอจนขนมสุกและเกรียม สังเกตขอบจะออกสีน้ำตาลจึงค่อยแคะออกได้
ขนมเผือก
ส่วนผสม
-แป้งข้าวเจ้า 1/4 ถ้วย
-แป้งมัน 4 ช้อนโต๊ะ
-แป้งท้าวยายม่อม 1-1/2 ช้อนโต๊ะ
-เผือกนึ่ง 300 กรัม (บด 200 กรัม+หั่นเต๋า 100 กรัม)
-หัวกะทิ 150 กรัม
-น้ำตาลทราย 100 กรัม
-เกลือ 1/2 ช้อนชา
-มะพร้าวทึนทึกขูดเส้นไว้โรยหน้า
-น้ำมันพืชใช้ทาถ้วย 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1.ผสมแป้ง น้ำตาล เกลือ เผือก นวดให้พอเข้ากัน
2.ค่อยๆ ใส่หัวกะทิแล้วนวดจนเข้ากัน
3.ทาน้ำมันพืชลงบนถ้วยตะไล ตักส่วนผสมใส่ถ้วย โรยหน้ามะพร้าวทึนทึก นำไปนึ่งไฟกลาง 15 นาที เมื่อเย็นแล้วจะนำตักออกจากถ้วยได้