4 แอ็พเพิ่มสีสันให้การจัดการชีวิต จิตต์สุภา ฉิน

คอลัมน์ Cool Tech

ประกอบบทความซู่ชิง (มติชนสุดสัปดาห์ 8-14 มกราคม 2559)
ประกอบบทความซู่ชิง (มติชนสุดสัปดาห์ 8-14 มกราคม 2559)

ผ่านพ้นปีใหม่มาหมาดๆ ช่วงนี้แหละค่ะเป็นช่วงที่เราฮึดอยากทำให้คุณภาพชีวิตของปีนี้ดีกว่าปีที่ผ่านมา

ดังนั้น เดือนมกราคมก็เลยเป็นเดือนที่ปณิธานทุกรูปแบบถูกตั้งขึ้นมาเต็มไปหมด แล้วก็จะถูกดันเข้าไปอยู่ในซอกหลืบให้ฝุ่นจับเกรอะกรังก่อนที่เดือนกุมภาพันธ์จะมาถึงด้วยซ้ำ

วันนี้ซู่ชิงก็เลยคิดว่านอกจากการตั้งปณิธานลอยๆ แล้ว เราน่าจะหยิบเอาเทคโนโลยีง่ายๆ พื้นๆ อย่างแอ็พพลิเคชั่นบนสมาร์ตโฟนมาใช้อย่างจริงจังเพื่อสร้างความแตกต่างให้กับชีวิตแม้เพียงสักเล็กน้อยก็ยังดี

ซู่ชิงจะมาแชร์ให้ฟังว่ามีแอพพลิเคชั่นประเภทช่วยพัฒนาคุณภาพชีวิตแอปไหนบ้างที่ซู่ชิงคิดว่าเข้าท่าเลยทีเดียว

แอ็พแรกเป็นแอ็พที่เตือนให้เราคอยดื่มน้ำอยู่เรื่อยๆ ระหว่างวัน ซึ่งแน่นอนว่ามีแอ็พประเภทนี้เต็มไปหมด แต่อันนี้ซู่ชิงคิดว่าคอนเซ็ปต์ดีตรงที่มีการผสมผสานความเป็นเกมเข้าไปร่วมด้วย ทำให้การดื่มน้ำเป็นเรื่องที่สนุกและท้าทายมากขึ้น

แอ็พพลิเคชั่น Plant Nanny ให้เราเริ่มต้นด้วยต้นไม้หนึ่งต้นในกระถางหนึ่งใบ สิ่งแรกที่ต้องทำคือกรอกน้ำหนักตัว และระดับการทำกิจกรรมประจำวันของเราลงไปเพื่อให้แอพพลิเคชั่นคำนวณให้ว่าวันหนึ่งๆ เราควรดื่มน้ำแค่ไหนจึงจะเหมาะกับร่างกายเรามากที่สุด

จากนั้นทุกครั้งที่เราดื่มน้ำในชีวิตจริง ก็อย่าลืมที่จะกดปุ่มดื่มน้ำในแอ็พด้วย ไม่ใช่แค่ร่างกายเราจะสดชื่นเท่านั้น แต่ต้นไม้ที่เราปลูกอยู่ในแอ็พก็จะเจริญงอกงาม ออกดอกออกผล แตกกิ่งก้านสาขา ให้เราได้เห็นว่าการดื่มน้ำของเรามันสร้างความแตกต่างที่จับต้องได้ทันที

เล่นไปเรื่อยๆ ก็อัพเกรดต้นไม้ กระถาง ฉากหลัง อารมณ์คล้ายๆ กับการเล่นทามาก็อตจิที่เราต้องมาคอยทะนุบำรุงไม่ให้มันเหี่ยวแห้งเฉาตายคากระถางไปอย่างอเนจอนาถ

Plant Nanny มีให้ดาวน์โหลดฟรีทั้งบนอุปกรณ์ระบบ iOS และ Android เลยค่ะ

แอ็พถัดมามีความคล้ายคลึงกับแอ็พแรกตรงที่สามารถผสมผสานความเป็นเกมเข้าไปในแอ็พประเภทจัดการชีวิตได้อย่างแยบยลเหมือนกัน แอพ Quest : Level up your life เป็นแอ็พประเภท to-do list หรือแอพที่ช่วยจดว่ามีอะไรบ้างที่เราจะต้องทำ แค่เห็นกราฟิกแปดบิตสวยๆ ซู่ชิงก็กดซื้อแบบไม่ต้องคิดแล้วล่ะค่ะ แล้วพอได้ใช้ก็ยิ่งชอบมากขึ้นเรื่อยๆ ด้วย

แอ็พพลิเคชั่น Quest ทำให้รายการสิ่งที่เราต้องทำทุกอย่างกลายเป็นเควสต์เหมือนชื่อแอ็พเลยค่ะ

ตัวเราจะถูกแทนด้วยอัศวินแปดบิตตัวป้อมๆ รายการสิ่งที่เราต้องทำแต่ละรายการจะกลายเป็นศัตรู สัตว์ประหลาด ผี ปีศาจ (ที่ก็ตัวป้อมๆ น่ารักไม่แพ้กัน) และเมื่อไหร่ที่เราปาดรายการไหนทิ้งไปเพราะทำสำเร็จแล้ว อัศวินก็จะวิ่งซอยขาเล็กๆ สั้นๆ ไปใช้ดาบฟันศัตรูที่ทิ้งอัญมณีสีเขียวเอาไว้ให้เราเก็บเพื่อเลเวลอัพ

การเลเวลอัพแต่ละครั้งหมายถึงว่าเราจะได้ไอเท็มใหม่ๆ อย่างเสื้อเกราะ หมวก และโล่ มาตกแต่งอัศวินของเราให้เท่ในสไตล์ไม่ซ้ำแบบเดิม

ซู่ชิงว่าซาวด์เอฟเฟ็กต์ของแอ็พพลิเคชั่นนี้ก็ดีไม่แพ้ภาพกราฟิกเลยค่ะ ชวนให้นึกว่ากำลังเล่นเกม RPG น่ารักๆ อยู่สักเกม โดยเฉพาะเวลาที่เราตั้งให้มันเตือนเราทำอะไรสักอย่าง เสียงเตือนนั้นจะเป็นเสียงเดียวกับเสียงมาริโอเก็บเหรียญที่เราคุ้นเคย

Quest มีวางขายบน App Store สำหรับอุปกรณ์ที่ใช้ระบบ iOS เท่านั้น ราคาจะอยู่ที่ 1.99 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 60 บาท ซู่ชิงว่าคุ้มนะคะ

ต่อไปมาดูแอ็พพลิเคชั่นคอนเซ็ปต์เจ๋งอีกอันค่ะ แอ็พพลิเคชั่น 1 Second Everyday เป็นแอ็พที่มีต้นกำเนิดมาจากการเป็นโครงการขอระดมทุนบนเว็บไซต์ Kickstarter ก่อนที่จะมาวางขายจริง

คอนเซ็ปต์ของแอ็พนี้โดดเด่นไม่เหมือนใครด้วยการเปิดโอกาสให้ผู้ใช้งานบันทึกวิดีโออะไรก็ได้ที่เป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นความยาวเพียงแค่ 1 วินาทีทุกวัน จากนั้นก็จะนำวิดีโอในแต่ละวันมาร้อยรวมกันเป็นหนังชีวิตให้เราได้ย้อนดูภายในเวลาอันรวดเร็ว

การใช้งานแอ็พนี้ก็ไม่ได้ยุ่งยากอะไรค่ะ หน้าหลักจะเป็นปฏิทินที่ประกอบไปด้วยช่องสี่เหลี่ยมเรียงๆ กัน เราสามารถจิ้มเลือกวันที่ปัจจุบัน กดถ่ายวิดีโอ แล้วก็เลือกตัดเก็บ 1 วินาทีที่เราอยากบันทึก

หากอยากทำย้อนหลังก็ใช้ภาพนิ่งหรือคลิปวิดีโอที่เราได้บันทึกไว้ในแต่ละวันก็ได้

ซู่ชิงคิดว่าเป็นคอนเซ็ปต์ที่ดีมาก หากเราบันทึกอย่างต่อเนื่องหนึ่งปีเต็ม ก็จะทำให้เราได้เห็นภาพกว้างๆ ของชีวิตเราตลอดปีที่ผ่านมาและช่วยกระตุ้นเตือนความทรงจำได้ภายในเวลาสั้นๆ ติดอยู่นิดนึงตรงที่ว่าเวลาการใช้งานจริง 1 วินาทีนั้นเป็นช่วงเวลาที่สั้นมากเลยทีเดียว จนลำบากใจเหลือเกินว่าจะเลือก 1 วินาทีไหนดี เพราะทุกอย่างมันก็น่าจำจดไปเสียหมด

แอ็พพลิเคชั่น 1 Second Everyday ดาวน์โหลดได้ฟรีบน Google Play สำหรับอุปกรณ์ระบบแอนดรอยด์ และราคา 2.99 ดอลลาร์สหรัฐค่ะ

แอ็พสุดท้ายที่จะแนะนำนั้นไปพ้องคอนเซ็ปต์ของการปลูกต้นไม้แบบเดียวกับแอพแรกที่เตือนให้ดื่มน้ำค่ะ แอ็พพลิเคชั่น Forest : Stay focused, be present เป็นแอ็พที่ออกตัวว่าจะช่วยเยียวยาอาการ “เสพติดสมาร์ตโฟน” (ด้วยการเป็นแอ็พพลิเคชั่นบนสมาร์ตโฟนอีกที ชีวิตสมัยนี้ซับซ้อนได้น่าสนใจจริงๆ) เนื่องจากการที่ต้องคอยหยิบสมาร์ตโฟนมาเช็กนั่นเช็กนี่อยู่เรื่อยๆ อาจจะทำให้เราทำงานตรงหน้าไม่เสร็จ มีสมาธิกับสิ่งที่อยู่ตรงหน้าไม่ได้สักที

การทำงานของแอ็พนี้เป็นแบบนี้ค่ะ

เราเริ่มด้วยการเลือกว่าเราอยากมีสมาธิแบบไม่วอกแวกกับอะไรสักอย่างนานแค่ไหน ตั้งแต่ 10-120 นาที จากนั้นก็กดปลูกเมล็ดพันธุ์เอาไว้เลย

ถ้าหากเราสามารถปล่อยโทรศัพท์เราเอาไว้เฉยๆ โดยที่ไม่กดออกไปเช็กอะไรอย่างอื่น เมล็ดพืชของเราก็จะเติบโตจนกลายเป็นต้นไม้ต้นงาม

แต่หากเผลอกดออกไปดูเฟซบุ๊กหรือเล่นเกมขึ้นมา ต้นไม้ก็จะแห้งเหี่ยวเฉาตายต่อหน้าต่อตาไปเลย

คอนเซ็ปต์นี้จะช่วยให้เราได้ภาคภูมิใจกับการประสบความสำเร็จและมีความรับผิดชอบได้ตลอดรอดฝั่ง

และแถมยังมีผลลัพธ์ให้เห็นเป็นต้นไม้ที่กลายเป็นป่างามๆ ให้ได้ชื่นชมด้วย

ซู่ชิงทดลองใช้แอ็พนี้แล้วก็ชอบเลยล่ะค่ะ แต่ก็คิดว่าประเภทของสิ่งที่เราอยากจะมีสมาธิด้วยนั้นก็เป็นตัวกำหนดความเหมาะสมของแอ็พนี้อยู่เหมือนกัน

เช่น แอ็พพลิเคชั่นนี้จะเหมาะเป็นอย่างยิ่งถ้าหากต้องการสมาธิในการอ่านหนังสือ คุยกับเพื่อนแบบไม่ก้มหน้า ตรวจการบ้าน เล่นกับลูก ฯลฯ อะไรก็ได้ที่ไม่ใช่การทำงานบนคอมพิวเตอร์

เพราะสิ่งดึงดูดความสนใจให้หยิบสมาร์ตโฟนขึ้นมามันก็มีอยู่บนคอมพิวเตอร์พอๆ กัน ก็เลยจะไม่ค่อยเห็นผลสักเท่าไหร่ แต่นอกเหนือจากนั้นนี่ก็เป็นอีกหนึ่งแอพที่มีไว้ติดโทรศัพท์ก็น่าจะให้ประโยชน์ได้ไม่มากก็น้อยค่ะ

แอ็พพลิเคชั่น Forest : Stay focused, be present ขายอยู่ที่ราคา 99 เซนต์บน App Store และฟรีบน Google Play ค่ะ

ทิ้งท้ายไว้ว่าไม่ว่าคอนเซ็ปต์ของแอ็พจะดีแค่ไหน หรือกราฟิกจะสวยสดงดงามเพียงใด การที่มันจะทำหน้าที่ได้สมกับราคาค่างวดที่ควักกระเป๋าจ่ายไป หรือจะไร้ค่าไม่ต่างจากปณิธานปีใหม่ที่ถูกโยนทิ้ง

ก็อยู่ที่การนำมาใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุดในเวลาที่เหมาะสมที่สุดค่ะ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon