รับ ‘วัคซีน’ ตามวัย ช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานให้ ‘ลูกน้อย’

รับ ‘วัคซีน’ ตามวัย ช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานให้ ‘ลูกน้อย’

วัคซีน – เพราะลูกน้อยเป็นดั่ง “แก้วตาดวงใจ” ที่ผู้ปกครองต่างทะนุถนอมและอยากจะให้เด็กๆ เติบโตขึ้นอย่างแข็งแรงสมวัย

ซึ่งหนึ่งวิธีในการช่วยสร้างภูมิคุ้มกันโรคสำหรับลูกน้อยได้เป็นอย่างดี คือ การฉีดวัคซีน เพราะเด็กเล็กๆ ภูมิต้านทานอาจยังไม่ดีพอ การติดเชื้อโรคบางชนิดอาจก่อให้เกิดอาการเจ็บป่วยที่รุนแรงได้ การได้รับวัคซีนพื้นฐานจำเป็นตามวัย จะช่วยปกป้องลูกน้อยให้ปลอดภัย มีพัฒนาการที่ดีสมวัยและต่อเนื่อง

นายแพทย์พรเทพ สวนดอก กุมารแพทย์สาขาโรคติดเชื้อ โรงพยาบาลกรุงเทพ เผยว่า โดยทั่วไปเด็กเล็กควรได้รับวัคซีนพื้นฐานตามวัยตั้งแต่แรกเกิดจนถึง 12 เดือน ประกอบด้วย วัคซีนป้องกันโรคตับอักเสบบี คอตีบ ไอกรน บาดทะยัก โปลิโอ เยื่อหุ้มสมองอักเสบ ไวรัสโรต้า หัด-หัดเยอรมัน-คางทูม และไข้สมองอักเสบ เป็นต้น รวมถึง วัคซีนไข้หวัดใหญ่และวัคซีนป้องกันโรคไอพีดีปอดบวม ก็ถือเป็นอีกหนึ่งวัคซีนสำหรับเด็กที่มีความสำคัญเช่นกัน

นพ.พรเทพ

ทั้งนี้ การฉีดวัคซีนเป็นการช่วย “กระตุ้น” ระบบภูมิคุ้มกันได้อีกทางหนึ่งเพื่อให้เด็กมีสุขภาพแข็งแรงและเติบโตได้สมวัย เมื่อเด็กอายุ 6 เดือนขึ้นไป

นอกจากฉีดวัคซีนขั้นพื้นฐานแล้วแนะนำให้ฉีดวัคซีนป้องกันโรคที่เกิดขึ้นบ่อยในเด็กด้วย เช่น วัคซีนป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่ และวัคซีนป้องกันโรคไอพีดีปอดบวม วัคซีนนี้จะช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคระบบทางเดินหายใจและลดความรุนแรงของโรคได้ โดยเฉพาะเด็กที่มีโรคประจำตัว เช่น โรคทางเดินหายใจ โรคหัวใจ โรคเลือด และภูมิคุ้มกันบกพร่องเป็นต้น เด็กเล็กหากไม่ได้รับวัคซีนอาจเป็นการเพิ่มโอกาสติดเชื้อได้ง่ายเทียบกับเด็กที่ได้รับวัคซีน และหากติดเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่มักจะมีอาการไข้สูงบางครั้งอาจทำให้เกิดอาการชักได้

ดังนั้น เพื่อเป็นการเสริมเกราะป้องกันโรคให้แก่เด็กๆ ควรพาไปฉีดวัคซีนที่จำเป็นตามกำหนดกับกุมารแพทย์ วัคซีนไข้หวัดใหญ่พบอาการข้างเคียงหลังฉีดวัคซีนได้น้อย ส่วนใหญ่จะเป็นเพียงอาการไข้ต่ำๆ อาการปวดบวมแดงบริเวณตำแหน่งที่ฉีดวัคซีน ซึ่งสามารถหายได้เองภายใน 2-3 วัน ควรเลือกฉีดวัคซีนกับกุมารแพทย์เพื่อรับฟังคำแนะนำก่อนการฉีด ตลอดจนข้อปฏิบัติในการดูแลลูกเมื่อกลับไปอยู่บ้าน

สำหรับวัคซีนที่เด็กควรฉีดตรงตามกำหนด เน้นที่วัคซีนที่ป้องกันการติดเชื้อภายหลังการสัมผัสโรค โดยเฉพาะวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าและวัคซีนป้องกันโรคบาดทะยัก วัคซีนที่สามารถเลื่อนได้บ้างภายใน 1-2 สัปดาห์ ได้แก่ วัคซีนป้องกันโรคพื้นฐานข้างต้นในเด็กอายุ 2 ขวบปีแรก เพราะโรคกลุ่มนี้พบได้บ่อยและมีความรุนแรง

การรับวัคซีนไม่ครบหรือช้าเกินไปอาจมีผลเสียและเป็นอันตราย ส่วนวัคซีนที่สามารถเลื่อนได้ในระยะเวลา 1 เดือนขึ้นไป ส่วนใหญ่เป็นวัคซีนเข็มกระตุ้น มักฉีดในเด็กอายุตั้งแต่ 2 ขวบเป็นต้นไป แต่ไม่ควรเลื่อนนานและสามารถให้ต่อได้เลย โดยไม่ต้องเริ่มนับใหม่

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘สทท.’ หนุนรัฐเคาะชดเชยหยุดสงกรานต์เดือน ก.ค. เชื่อกระตุ้นเที่ยวในประเทศพุ่ง
บทความถัดไป‘โปลิศ เทโร’ เชิญแฟนบอลประมูลเสื้อช่วยเหลือแฟนบอลป่วยโรงมะเร็ง