เคาน์เตสแห่งเวสเซกซ์ ทรงเข้าใจ ดัชเชสเมแกน กับชีวิตหลังร่วมราชวงศ์อังกฤษ

เคาน์เตสแห่งเวสเซกซ์
เคาน์เตสแห่งเวสเซกซ์ กับ ดัชเชสเมแกน

เคาน์เตสแห่งเวสเซกซ์ ทรงเข้าใจ ดัชเชสเมแกน กับชีวิตหลังร่วมราชวงศ์อังกฤษ

โซฟี เคาน์เตสแห่งเวสเซกซ์ พระชายา เจ้าชายเอ็ดเวิร์ด หรือ เอิร์ลแห่งเวสเซกซ์ พระโอรสองค์เล็กในสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งอังกฤษ ประทานสัมภาษณ์กับหนังสือซันเดย์ ไทม์ส ของอังกฤษเมื่อเร็วๆ นี้ โดยตรัสถึง เจ้าชายแฮร์รี และ ดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ หรือ เมแกน มาร์เคิล พระชายา ที่ย้ายไปประทับอยู่ที่นครลอสแองเจลิส สหรัฐอเมริกา บ้านเกิดของดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ พร้อมด้วย อาร์ชี พระโอรส พระชันษา 1 ปี หลังจากเจ้าชายแฮร์รีและพระชายา ทรงประกาศลดบทบาทในฐานะสมาชิกราชวงศ์ระดับสูง เพื่อไปใช้ชีวิตครอบครัวตั้งแต่เมื่อต้นเดือนเมษายนที่ผ่านมาว่า ทรงเข้าใจสิ่งที่ดัชเชสเมแกนได้พบเจอ หลังจากเข้ามาเป็นสมาชิกราชวงศ์ เพราะเคาน์เตสแห่งเวสเซกซ์พระชันษา 55 ก็เคยผ่านเหตุการณ์ทำนองนั้นมาแล้วเช่นกัน ทั้งยังสะท้อนถึงสิ่งที่พระองค์ ดัชเชสเมแกน มีอะไรหลายอย่างคล้ายๆ กัน อาทิ มาจากครอบครัวชนชั้นกลาง ก่อนจะเสกสมรสกับสมาชิกราชวงศ์ระดับสูงของอังกฤษ ทั้งเมื่อก้าวเข้ามาเป็นสมาชิกใหม่ของราชวงศ์วินด์เซอร์ ก็ยังเจอความอยากรู้อยากเห็นของสื่อที่เป็นไปอย่างรุนแรง เข้มข้น

“จำได้ว่า ฉันใช้เวลาปรับตัวอยู่ 5 ปี” เคาน์เตสแห่งเวสเซกซ์ยังตรัสถึงความสัมพันธ์ระหว่างพระองค์กับเจ้าชายเอ็ดเวิร์ดว่า ทรงคบหาดูใจกันมานานกว่า เมื่อเทียบกับคู่ของเจ้าชายแฮร์รีและดัชเชสเมแกน

ทั้งนี้ ก่อนเข้าพิธีเสกสมรสกับเจ้าชายเอ็ดเวิร์ด เคาน์เตสแห่งเวสเซกซ์ ยังได้รับพระบรมราชานุญาตจาก สมเด็จพระราชีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ให้เข้ามาประทับอยู่กับเจ้าชายเอ็ดเวิร์ดในพระราชวังบักกิงแฮมได้ก่อนถึงวันเข้าพิธีเสกสมรส ซึ่งเป็นสิ่งที่ทั้ง ซาร่าห์ เฟอร์กูสัน หรือดัชเชสแห่งยอร์ก อดีตพระชายาเจ้าชายแอนดรูว์ หรือเจ้าหญิงไดอานา อดีตพระชายาเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ ต่างไม่เคยได้รับพระบรมราชานุญาตจากองค์ประมุขแห่งอังกฤษ

เจ้าชายเอ็ดเวิร์ด กับ เคาน์เตสแห่งเวสเซกซ์ (รอยเตอร์)

อินกริด ซีเวิร์ด เคยเขียนเล่าในหนังสือเกี่ยวกับชีวิตของเจ้าชายเอ็ดเวิร์ด ตีพิมพ์เมื่อปี 2538 ว่า “เจ้าชายเอ็ดเวิร์ดทรงคิดว่าการมีหญิงคนรักมาอยู่เคียงข้างพระองค์ให้มากที่สุดเท่าที่สามารถเป็นไปได้ คือความเป็นธรรมชาติที่ดีที่สุด และการที่ควีนทรงอนุญาตให้สิ่งนี้เกิดขึ้นในพระตำหนักของพระองค์นับเป็นการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญทางท่าที ทัศนคติและการเข้าถึง ทั้งซาร่าห์และไดอานา ต่างได้ย้ายมาอยู่ในวังบักกิงแฮม หลังจากประกาศหมั้นอย่างเป็นทางการแล้ว”

เคาน์เตสแห่งเวสเซกซ์ตรัสว่า “ระหว่าง 6 เดือนที่หมั้นกันฉันก็พักอยู่ในพระราชวังบักกิงแฮม คุณไม่จำเป็นต้องรู้หรอกว่า ข่าวต่างๆ มันทะลักออกมาได้อย่างไร”

เคาน์เตสแห่งเวสเซกซ์ พระมารดาของ เลดี้ หลุยส์ วินด์เซอร์ พระธิดาพระชันษา 16 ปี และเจมส์ ไวส์เคาน์ เซเวิร์น พระโอรสพระชันษา 12 ปี ทรงเป็นสมาชิกในราชวงศ์วินด์เซอร์พระองค์หนึ่งที่สนิทกับดัชเชสเมแกน ระหว่างที่ดัชเชสเมแกนและเจ้าชายแฮร์รี ยังประทับอยู่ที่พระตำหนักฟร็อกมอร์ ซึ่งอยู่ห่างจากพระตำหนักของเจ้าชายเอ็ดเวิร์ด และเคาน์เตสแห่งเวสเซกซ์ ที่แบ๊กชอท พาร์ค เพียง 16 กิโลเมตร

“พวกเราทุกคนต่างพยายามช่วยเหลือสมาชิกใหม่ของครอบครัว” เคาน์เตสแห่งเวสเซกซ์ตรัส และได้ตรัสถึงการที่เจ้าชายแฮร์รีและดัชเชสเมแกน กำลังสร้างชีวิตครอบครัวในสหรัฐอเมริกาว่า “ฉันก็หวังให้พวกเขามีความสุข”

เคาน์เตสแห่งเวสเซกซ์มีพระนามเดิมว่า โซฟี เฮเลน ริส โจนส์ เป็นบุตรีของนายคริสโตเฟอร์ บอร์น ริส-โจนส์ ผู้อำนวยการฝ่ายขายของบริษัทที่ทำอุตสาหกรรมนำเข้ายางรถยนต์และสินค้าเกี่ยวกับยาง ส่วนแมรี โอ ซัลลิแวน มารดา เป็นเจ้าหน้าที่ทำงานเกี่ยวกับองค์กรการกุศล และเป็นเลขานุการ

โซฟี ได้รับการเลี้ยงดู เติบโตขึ้นมาในบ้านไร่สมัยศตวรรษที่ 17 ขนาด 4 ห้องนอนในหมูบ้านเบรนช์ลีย์ มณฑลเคนท์ และจบการศึกษาจากวิทยาลัยเคนท์ เคยทำงานด้านประชาสัมพันธ์ให้กับหลายบริษัท รวมทั้งที่สถานีวิทยุแคปปิตอล เรดิโออยู่นาน 4 ปี และเคยทำงานเป็นตัวแทนสกีในประเทศสวิตเซอร์แลนด์ และเคยใช้เวลาท่องเที่ยวและทำงานอยู่ที่ประเทศออสเตรเลีย 1 ปี ก่อนจะมาเป็นเจ้าของบริษัทประชาสัมพันธ์ RJH Public Relations ซึ่งร่วมหุ้นกับ เมอร์เรย์ ฮาร์กิน อยู่นาน 5 ปี

โซฟีเข้าพิธีเสกสมรสกับเจ้าชายเอ็ดเวิร์ด เมื่อวันที่ 19 มิถุนายน 2542

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

เจ้าชายแฮร์รี เปิดใจนับแต่เป็น “พ่อ” ยิ่งกดดัน อยากสร้างอนาคตที่ดีให้ลูกและเด็กๆในโลก

เจ้าชายแฮร์รี-เมแกน ทำจดหมายแจ้ง ‘ตัดขาด’ ไม่ให้ข่าวสื่อหัวสีอังกฤษ 4 เจ้า!!!

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ฮือฮา! เกาะเต่าพบฝูงโลมาเกือบ 20 ตัว กระโดดน้ำโชว์นักท่องเที่ยว
บทความถัดไปศบค.มท.สั่งการทุกจังหวัดจัดระเบียบแหล่งท่องเที่ยวสอดคล้องมาตรการผ่อนคลายให้เหมาะสมกับพื้นที่