เตรียมตัว ‘ลูกน้อย’ ก่อนเปิดเทอม เพิ่มความรัก สร้างเรียนรู้

ก่อนเปิดเทอม

เตรียมตัว ‘ลูกน้อย’ ก่อนเปิดเทอม เพิ่มความรัก สร้างเรียนรู้

ก่อนเปิดเทอม – อีกประมาณครึ่งเดือน โรงเรียนก็จะเปิดเทอมกันแล้ว หลังจากปิดมายาวนานเพราะการแพร่ระบาด “โควิด-19” แต่ถึงอย่างนั้น ช่วงนี้จึงเป็นช่วงที่ยังหยุดอยู่บ้าน พ่อแม่สามารถช่วยส่งเสริมการเรียนรู้ให้กับลูกได้ ซึ่งเป็นการเตรียมพร้อมไปในตัวอีกด้วย

ผศ.ดร.ปนัดดา ธนเศรษฐกร หรือ ครูหม่อม อาจารย์ประจำหลักสูตรปริญญาโท สถาบันแห่งชาติเพื่อการพัฒนาเด็กและครอบครัว มหาวิทยาลัยมหิดล ได้ให้คำแนะนำไว้ในเสวนาออนไลน์เรื่อง “มหัศจรรย์พลังครอบครัว ไม่ตื่นกลัว COVID-19” จัดโดย องค์การยูนิเซฟ ประเทศไทย ณ เพจเฟซบุ๊ก UNICEF Thailand เล่าว่า ตอนนี้ถือเป็นโอกาสดี ที่พ่อแม่จะเห็นลูกด้วยสายตาตัวเอง สามารถสอนและช่วยลูกได้ทันที ไม่ใช่ครูเล่าว่า เขาเล่ามาว่า ในช่วงที่อยู่ด้วยกัน ต้องสร้างให้เป็นเวลาคุณภาพ ถือโอกาสนี้เลี้ยงลูก ให้ลูกติดเรา เพราะจะสังเกตได้ว่าเด็กที่ติดพ่อแม่ รักและกลัวพ่อแม่เสียใจ จะเป็นเด็กที่มีการตัดสินใจดีในอนาคต ไม่ว่าจะวัยรุ่น วัยโต เพราะการทุกตัดสินใจจะมีพ่อแม่อยู่ในใจเสมอ

ขณะที่ อุไรวรรณ นุตตะโยธิน หรือ ครูฟ้าใส ครูประจำศูนย์พัฒนาเด็กก่อนวัยเรียน ชุมชนอินดารุลมีนา สังกัดกรุงเทพมหานคร (กทม.) ฉายภาพตัวอย่างให้เห็นถึงกิจกรรมส่งเสริมพัฒนาการ โดยเฉพาะครอบครัวที่มีเด็กเล็ก ซึ่งได้นำความรู้และประสบการณ์เลี้ยงลูกชายวัย 4 ขวบ มาแนะนำ

ครูฟ้าใส แนะนำผู้ปกครองให้ลองจัดตารางเวลาช่วงลูกอยู่บ้าน เหมือนลูกไปเรียนทุกวัน เริ่มตั้งแต่การตื่นเช้าเหมือนไปเรียนทุกวัน มอบหมายงานบ้านให้ทำเหมาะสมตามวัย อย่างเด็กเล็กครูฟ้าใสให้ลูกชายช่วยพับผ้า กวาดบ้าน รดน้ำต้นไม้ ให้อาหารปลา ซึ่งตรงนี้อาจไม่ได้เน้นความเป๊ะ ว่าทำความสะอาดแล้วต้องสะอาด แต่ให้ทำเพื่อให้เขามีกิจกรรมทำไปเรื่อยๆ เมื่อทำเสร็จแล้ว ถึงจะให้เล่นได้

เมื่อได้ทำในสิ่งที่ได้รับมอบหมายเสร็จแล้ว ก็ถึงเวลาเล่นได้ ซึ่งกิจกรรมนี้ ครูฟ้าใสให้ความสำคัญมาก เพราะการเล่นไม่เพียงได้ความเพลิดเพลินสนุกสนาน แต่ยังเป็นการสร้างทักษะและพัฒนาการทุกๆ ด้าน จึงจัดพื้นที่ภายในบ้านให้ลูกได้วิ่งเล่น ได้มุด ปีนป่าย กระโดด รวมถึงการให้เล่นกับธรรมชาติ เช่น ดิน ทราย น้ำ ไม้ ทำงานประดิษฐ์ต่างๆ ทั้งหมดนี้เพื่อให้เขาได้ปล่อยพลังเต็มที่และได้ความเพลิดเพลินด้วย

ก่อนปิดท้ายด้วยการอ่านหนังสือนิทานให้ฟังก่อนนอน เป็นอันจบ 1 วัน แสนรวดเร็ว แต่มีความสุขไปด้วยกัน

สุดท้ายนี้ ครูฟ้าใสฝากทิ้งท้ายว่า การส่งเสริมพัฒนาการลูก สำคัญคือ ต้องจัดพื้นที่ให้ลูกอยู่ในสายตาตลอด มีข้อตกลงร่วมกัน เพื่อลูกจะได้ทำหน้าที่ และเรียนรู้อย่างปลอดภัยด้วย

ผศ.ดร.ปนัดดา ธนเศรษฐกร
อุไรวรรณ นุตตะโยธิน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon