รู้ยัง! ผู้ชายก็เป็น ‘วัยทอง’ ได้ เช็กอาการและวิธีดูแลสุขภาพแบบง่ายๆ ทำได้เลย

วัยทอง
วัยทอง

รู้ยัง! ผู้ชายก็เป็น ‘วัยทอง’ ได้ เช็กอาการและวิธีดูแลสุขภาพแบบง่ายๆ ทำได้เลย

วัยทอง – ได้ยินคำว่า “ผู้หญิงวัยทอง” หรือ “วัยหมดประจำเดือน” กันจนคุ้นชิน แต่ทราบหรือไม่ว่าในความเป็นจริงแล้ว “ผู้ชาย” ก็สามารถเป็นวัยทองได้เช่นกัน แต่อาการอาจจะไม่รุนแรงเหมือนผู้หญิง

โดย กรมอนามัย ได้เผยแพร่บทความเรื่อง “สุขภาพชาย วัยทอง” ไว้ตอนหนึ่งว่า ธรรมชาติสร้างผู้ชายให้ร่างกายมีโครงสร้างใหญ่ กล้ามเนื้อมาก และแข็งแรง เมื่อเข้าสู่ช่วงอายุมากกว่า 40 ปี ร่างกายเริ่มเสื่อมถอย การทำงานของอวัยวะและฮอร์โมนต่างๆ ลดถอยลง ทำให้ผู้ชายบางคนเกิดโรคหรือมีสภาวะ ผิดปกติทั้งร่างกาย จิตใจ อาการจะพบมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับการดูแลสุขภาพ

ทั้งนี้ “ฮอร์โมนเพศชาย” จะลดลงแบบค่อยเป็นค่อยไปไม่ลดทันที เหมือนในสตรีวัยหมดประจำเดือนอาการต่างๆ ที่เกิดจึงไม่รุนแรงเหมือนสตรี

แต่ “อาการที่สังเกตได้” คือ อาการร้อนวูบวาบ มีเหงื่อออก นอนไม่หลับ วิตกกังวล หงุดหงิดง่าย ในส่วนของอารมณ์และการรับรู้ จะเฉื่อยชา รู้สึกเบื่อหน่าย ความจำระยะสั้นลดลง เศร้าซึม และขาดความเชื่อมั่นในตนเอง

ขณะเดียวกัน สิ่งบ่งบอกลักษณะความเป็นชาย อาทิ มวลกล้ามเนื้อและความแข็งแรงของ กล้ามเนื้อลดลง อ้วนลงพุง ภาวะทางเพศ ความต้องการและสมรรถภาพทางเพศลดลง และเกิดผลกระทบในระยะยาว เช่น เกิดภาวะกระดูกโปร่งบาง หักง่าย เสี่ยงต่อ การเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด

เพราะฉะนั้น ผู้ที่มีอาการ “ชายวัยทอง” สามารถดูแลสุขภาพตนเองง่ายๆ ทั้งในระยะ สั้นและระยะยาว ได้ดังนี้

1.ออกกำลังกาย ควรเคลื่อนไหวกล้ามเนื้อ เช่น แขน ขา ลำตัว เป็นจังหวะซ้ำกันต่อเนื่อง โดยออกแรงปานกลาง ใช้เวลาอย่างน้อย 30 นาทีต่อเนื่อง หรือสะสมครั้งละ 10 นาที พยายามทำทุกวันหรือเกือบทุกวัน เช่น เดินเร็ว วิ่งเหยาะ ปั่นจักรยาน ว่ายน้ำ รำมวยจีน

2.ควรกินอาหารครบทั้ง 5 หมู่ และมีความหลากหลาย โดยเพิ่มอาหารที่มีแคลเซียมสูงเพื่อเสริมสร้างกระดูก ซึ่งได้จากนม ถั่วเมล็ดแห้ง ปลาเล็กปลาน้อย ผักใบเขียว และเพิ่มโปรตีนจากเนื้อปลา ทำให้ย่อยง่าย ประกอบกับ กินผลไม้ เพื่อเพิ่มวิตามินซี และเส้นใยอาหารป้องกันท้องผูก เช่น ฝรั่ง ส้ม กล้วย มะละกอ

3.ลดความเครียด รู้จักผ่อนคลายความเครียด โดยหากิจกรรมหรืองานอดิเรกที่ชอบทำ พักผ่อนให้เพียงพอ มองเรื่องต่างๆ ในแง่ดี ปรึกษาปัญหาสุขภาพ และตรวจสุขภาพประจำปีอย่างน้อยปีละครั้ง

หากหมั่นใส่ใจดูแลตนเองให้สุขภาพร่างกายให้แข็งแรงอยู่เสมอ ไม่ว่าจะ “ชายวัยทอง” หรือ “ชายสูงวัย” ก็ใช้ชีวิตได้อย่างมีความสุข

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“สนธิรัตน์”ยอมรับน้ำมันโลกขาขึ้น จับตาราคาในประเทศ
บทความถัดไปวันเฮง พักรักษาตัว2สัปดาห์ เสี่ยงตังค์วางคิวอุ่นเครื่องหลังสถานการณ์คลี่คลาย