อร่อยอินเทรนด์…เอาใจคนรัก ‘เห็ดหอม’ เปิดตำรา 2 เมนูทำง่าย มากประโยชน์

อร่อยอินเทรนด์…เอาใจคนรัก ‘เห็ดหอม’ เปิดตำรา 2 เมนูทำง่าย มากประโยชน์

เห็ดหอม นอกจากจะมีแคลอรีต่ำ และเป็นแหล่งไฟเบอร์ชั้นดีแล้ว ยังอุดมไปด้วยเกลือแร่และวิตามินหลากชนิด โดยเฉพาะวิตามินดี ด้วยเห็ดหอมเป็นพืชชนิดเดียวที่เป็นแหล่งของวิตามินดีจากธรรมชาติ ซึ่งจำเป็นต่อการดูดซึมแคลเซียมและฟอสฟอรัสเพื่อเพิ่มความแข็งแรงให้กับกระดูก นอกจากนี้ยังมีการศึกษาว่าสารเบต้ากลูแคนจากเห็ดหอมอาจเป็นสารสำคัญที่จะช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน ช่วยปกป้องร่างกายจากสิ่งแปลกปลอมที่ทำให้เกิดการติดเชื้อและช่วยฟื้นฟูร่างกาย เสริมสร้างการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน

ซึ่งในคู่มือ เมนูอาหารเพื่อสุขภาพ สำหรับทุกวัย ในช่วง COVID-19 โดย สำนักโภชนาการ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข ได้แนะนำเมนูอาหารเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน ที่มีส่วนประกอบของเห็ดหอม อยู่ 2 สูตร

แครอทหั่นเต๋า

เริ่มที่เมนู “เห็ดหอมโรยงา” กินกับข้าวสวยก็อร่อย หรือจะเป็นเมนูอาหารว่างก็ได้ โดยมีวัตถุดิบ (สำหรับ 4 คน) ได้แก่ เห็ดหอมแห้งดอกใหญ่ 10 ดอก แครอทหั่นลูกเต๋าเล็ก 1 ช้อนโต๊ะ แป้งทอดกรอบ 2 ช้อนโต๊ะ ผักกาดหอม 1 ต้น น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา ขิงสับ 1 ช้อนโต๊ะ แป้งมันสำปะหลัง 1 ช้อนโต๊ะ งาขาวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ และน้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ

Advertisement

วิธีทำ นำเห็ดหอมไปแช่น้ำให้นิ่ม หั่นเป็นเส้น จากนั้นนำไปหมักด้วยซีอิ๊วขาว 1/2 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา หมักไว้ประมาณ 3 นาที จากนั้นนำไปคลุกกับแป้งทอดกรอบ ตั้งกระทะเปิดไฟร้อนปานกลาง นำเห็ดลงทอด โดยระหว่างทอดให้เขี่ยเห็ดให้แยกกัน จากนั้นนำมาพักไว้

ตั้งน้ำมันเจียวขิงให้หอมจากนั้นใส่แครอท ใส่น้ำ 1/2 ถ้วย ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย เติมแป้งมันสำปะหลังละลายน้ำ คลุกเคล้าพอข้น เสร็จแล้วราดบนเห็ดหอมที่วางรองด้วยผักกาดหอม โรยด้วยงาขาวคั่ว พร้อมทาน สำหรับเมนูนี้ให้พลังงานต่อ 1 คน ที่ 137 กิโลแคลอรี

เห็ดหอมโรยงา

ต่อด้วยเมนูต้มไว้ซดคล่องคอกับ “เต้าหู้สอดไส้เห็ดหอม” วัตถุดิบ ประกอบด้วย เต้าหู้ขาวแข็ง 2 แผ่น เต้าหูขาวอ่อน 1/2 หลอด เห็ดหอม 4 ดอก แครอท 2 ช้อนโต๊ะ ก้านคะน้า 2 ช้อนโต๊ะ ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ ซอสปรุงรส 4 ช้อนชา แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ ขึ้นฉ่าย 1/4 ถ้วยตวง น้ำมันถั่วเหลือ 4 ช้อนชา และกระเทียม 2 ช้อนโต๊ะ

Advertisement

วิธีทำ นำเต้าหู้ขาวแข็งมาผ่าตรงกลางไว้สำหรับใส่ไส้ ส่วนเต้าหู้อ่อนให้หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ พักไว้ จากนั้นนำเห็ดหอมหั่นเต๋าเล็กๆ มาปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว และซอสปรุงรส คลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วนำมายัดใส่ไส้เต้าหู้ จากนั้นตั้งกระทะใส่น้ำมัน เจียวกระเทียมให้หอม ใส่น้ำซุปรอเดือดค่อยใส่เต้าหู้ที่ยัดไส้แล้วลงไป รอให้เต้าหู้สุก จนน้ำเริ่มงวดจึงใส่แป้งข้าวโพดละลายน้ำลงไปให้น้ำข้นเหนียวเล็กน้อย ปิดท้ายด้วยขึ้นฉ่ายที่เหลือโรยลงไป พร้อมทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆ แล้ว สำหรับเมนูนี้ให้พลังงานต่อ 1 คน ที่ 107 กิโลแคลอรี

เต้าหู้สอดไส้เห็ดหอม

อร่อยมากประโยชน์

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image