ใส่เสื้อใหม่ก่อนซักต้องระวัง! ผู้เชี่ยวชาญเตือนเสี่ยงแพ้หนัก ‘เชื้อโรค-สารเคมี’ แฝงเพียบ

ใส่เสื้อใหม่ก่อนซักต้องระวัง! ผู้เชี่ยวชาญเตือนเสี่ยงแพ้หนัก ‘เชื้อโรค-สารเคมี’ แฝงเพียบ

พูดถึง ‘เสื้อผ้า’ แล้ว นอกจากจะเป็นปัจจัย 4 ที่ขาดไม่ได้แล้ว ยังเป็นเรื่องที่บอกสไตล์ และลักษณะของแต่ละคนได้อย่างดี จะออกไปช้อปปิ้งแต่ละที เสื้อผ้าก็แทบจะอยู่ในลิสต์ต้นๆ

ยิ่งถ้าซื้อมาใหม่ ใครๆก็ต่างอยากจะรีบใส่กันทั้งนั้น ซื้อมาใส่ปุ๊ป เพราะคิดว่าคงมีคนไม่เยอะที่เลือกเสื้อผ้าเหล่านี้ไปลอง

แต่หารู้ไม่ว่า การใส่เสื้อผ้าก่อนซัก จะทำให้เกิดอาการแพ้ต่างๆ ตามมาได้ โดยผู้เชี่ยวชาญจากมหาวิทยาลัยนิวยอร์ค เปิดเผยว่า ก่อนที่เสื้อผ้าจะมาถึงมือเรานั้น ได้ผ่านมือคนมามากกว่าที่คิด อย่างน้อย 5-6 คน หรือมากกว่า 1 โหล หากแขวนอยู่ในราวที่ร้านมานับเดือน ตั้งแต่ช่างตัดเย็บ พนักงานขนส่ง ไปจนถึงลูกค้าที่เข้ามาลอง

จากผลการศึกษายังพบว่า ในเสื้อผ้าใหม่ๆนั้น มีทั้งเชื้อโรค เชื้อรา รวมถึงเชื้อแบคทีเรียที่ซ่อนอยู่อย่างที่เราไม่รู้มาก่อน ทำให้เกิดการระคายเคืองต่อผิวหนังได้

นอกจากนี้ ในกระบวนการผลิตเสื้อผ้ายังเต็มไปด้วยสารเคมี ที่บางชนิดเป็นอันตรายต่อร่างกาย ที่ยังตกค้างอยู่ เสื้อผ้า 1 ตัว อาจย้อมสีขึ้นที่หนึ่ง ทอในประเทศหนึ่งและตัดเย็บอีกประเทศหนึ่ง สารเคมีที่ตกค้างอาจทำให้ร่างกายเป็นผื่นคันได้ คนที่แพ้ง่ายควรจะซักเสื้อผ้าใหม่หลายครั้งก่อนนำมาใส่

มากไปกว่านั้น การขนส่งเสื้อผ้า ยังอาจทำให้เกิดความอับชื้น และเชื้อรา จากการบรรจุในกล่องเพื่อเตรียมขาย แม้จะใส่สารดูความชื้นก็ใช่ว่าจะป้องกันได้ทั้งหมด

เหล่าแฟชั่นนิสต้าทั้งหลาย จึงควรซักเสื้อผ้าให้สะอาดก่อนใส่ครั้งแรก ซึ่งการซักจะช่วยลดสารเคมีที่มีมากเกินไป โดย the spruce แนะนำว่า การจะซักเสื้อผ้าแต่ละตัวก่อนใส่ ให้ดูที่ป้ายแท็กที่มากับเสื้อ ว่าควรซักด้วยวิธีใด หากซักแล้วน้ำที่แช่ไว้เปลี่ยนสี ก็ควรซักอีกครั้งหนึ่ง และอย่าลืมแยกซักกับผ้าตัวอื่นๆ ป้องกันความเสียหาย

และหากเป็นเสื้อผ้าของเหล่าเบบี๋ ยิ่งต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ ให้เลือกน้ำยาซักผ้าสำหรับเด็ก ที่ปราศจากน้ำหอม และสารเคมี เพราะเด็กๆนั้นมีผิวที่บอบบาง

ที่มา the spruce , huffpost , The Jakarta Post 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้แชร์แต้ม! นาโปลี พลาดท่าเจ๊า มิลาน 10 คน 2-2 กอดคอลุ้นโควต้าถ้วยยูโรป้าลีก
บทความถัดไปยอดติดเชื้อ ‘โควิด’ ทั่วโลกทะลุ 13 ล้าน อาร์เจนตินาชาติที่ 22 ป่วยเกินแสน