สีสันโลก ‘กล้วยไม้’ แสดงความเป็นไทย

กล้วยไม้

สีสันโลก ‘กล้วยไม้’ แสดงความเป็นไทย

กล้วยไม้ นับเป็นดอกไม้ที่มีความงดงาม และความหลากหลายในตัวเอง ในสกุลต่างๆ แตกต่างไปด้วยสีสัน และรูปทรง ที่ดึงดูดคนได้ไม่เหมือนกัน และเป็นโอกาสอันดี ที่ศูนย์การค้าสยามพารากอน ร่วมกับ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม สมาคมพืชสวนแห่งประเทศไทย เนรมิตพื้นที่ภายในห้าง ให้บานสะพรั่งไปด้วยดอกไม้นับ 880,000 ดอก จัดงาน “สยามพารากอน แบงค็อก รอยัล ออร์คิด : เดอะ ไพรด์ ออฟ สยาม 2020” ภายใต้แนวคิด “ทั่วหล้า เทิดไท้ ถวายใจสดุดี เฉลิมพระเกียรติ 88 พรรษา พระบรมราชชนนีพันปีหลวง” เพื่อเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง

พร้อมกันนี้ ได้ พิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา มาเป็นประธานในพิธี

รมว.ท่องเที่ยว เปิดงานร่วมกับผู้บริหาร

ก้าวเข้าสู่ภายในศูนย์การค้า ผู้ร่วมงานจะพบกับสถาปัตยกรรม ช้างเผือกคู่พระบารมี ออกแบบ โดย กอล์ฟ-พิทักษ์ หังสาจะระ ที่เผยว่า แรงบันดาลใจของผลงานชิ้นนี้ เกิดจากพระราชดำรัสที่ว่า “พระเจ้าอยู่หัวเป็นน้ำ ฉันจะเป็นป่า” จึงได้ถ่ายทอดความอุดมสมบูรณ์ของป่า มีการใช้ดอกกล้วยไม้ 9 สกุลมาประดับตกแต่ง อยากให้คนที่มาชมมีความสุข เพราะที่ผ่านมาทุกคนเครียดกันมาก โดยผลงานมีขนาดกว้าง 15 เมตร สูง 10 เมตร มีประติมากรรมนกยูงสีขาว ทอดหางยาวประดับกล้วยไม้ฟาแลนนอปซิส รวมทั้งกินรี สื่อถึงความงามดั่งสวรรค์ ที่มีการประดับเครื่องหัว อุบะ ทับทรวง ที่มีความเป็นไทย และยังมีฝูงกวาง ให้ผู้ที่เข้ามาชมได้นำเอาความเป็นไทยนี้ไปประยุกต์ให้ดูร่วมสมัยได้ เป็นสีอันงดงามของกล้วยไม้ โดยที่เราไม่ได้ย้อมสีเลย

Advertisement
รองเท้านารีสีดำ
ท้องพระโรง

ขณะที่ ป้อม-ปราโมทย์ การัมย์ ได้มาร่วมออกแบบท้องพระโรง ในพื้นที่ฮอลล์ ออฟ เฟม ซึ่งจัดแสดง กล้วยไม้รองเท้านารีสีดำ ที่มีเพียงหนึ่งเดียวในโลก ประเมินค่าไม่ได้ แนวคิดของการจัดแสดงนี้ ปราโมทย์เผยว่า อยากจะให้ผู้ชมที่เข้าร่วมงาน ได้เห็นถึงพระมหากรุณาธิคุณของสมเด็จพระพันปีหลวง โดยได้แรงบันดาลใจจากความงามในศาลาดุสิดาลัย หรือนิทรรศการศิลป์แผ่นดิน โดยจัดให้เหมือนวนอุทยาน มีเครื่องราชบรรณาการที่รังสรรค์ขึ้นมาใหม่ ใช้ปีกแมลงทับสร้างผลงาน มีดอกบัวที่ทรงโปรด และยังมีพุ่มข้าวบินฑ์ที่ทำจากทองเหลืองด้วยเทคนิคชาวเขา ทั้งยังประดับด้วยโคมไฟโบราณอีกด้วย

ปราโมทย์ และ พิทักษ์

นอกจากนี้ ภายในงานยังได้จัดแสดงประติมากรรมดอกกล้วยไม้ทั่วทั้งศูนย์การค้า ให้ผู้สนใจได้ร่วมรับชม ตั้งแต่วันนี้-12 สิงหาคม

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image