ปิดฉากงานดราม่าในครัว ไขข้อข้องใจ ทำไมหั่นหัวหอมแล้วน้ำตาไหล?

ปิดฉากงานดราม่าในครัว ไขข้อข้องใจ ทำไมหั่นหัวหอมแล้วน้ำตาไหล?

หั่นอยู่ดีๆ น้ำตาก็ไหล ไม่ใช่งานดราม่าอะไร แต่สงสัยกันหรือไม่ ว่า ทำไมหั่นหัวหอมทีไรน้ำตาเจ้ากรรมต้องไหลทุกที!

ศูนย์ความรู้วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ได้อธิบายโจทย์นี้ไว้ได้น่าสนใจว่า เป็นเพราะหัวหอมจะดูดซึมธาตุซัลเฟอร์ (Sulfure) จากดิน นำไปสร้างเป็น Amino Acid Sulfoxides ในหัวหอม เมื่อเราหั่นหัวหอมทำให้เซลล์แตกตัวและปล่อยเอนไซน์ที่ชื่อ อัลลิเนส (Allinase Enzymes) ออกมาทำปฏิกริยากับ Amino Acid Sulfoxides จนได้เป็นแก๊สชนิดหนึ่งที่ลอยเข้าตาเรา เมื่อมาทำปฏิกิริยากับน้ำในตาของเราจะออกมาเป็นกรดซันฟิวริก (Sulfuric)

ซึ่งเป็นตัวการที่ทำให้เราแสบตา จนต้องเสียน้ำตาเวลาหั่นหัวหอม

ส่วน วิธีป้องกันน้ำตาไหล จากการหั่นหัวหอมง่ายๆ มีดังนี้

Advertisement

1. หั่นหัวหอมในน้ำ – ช่วยลดการฟุ้งกระจายของแก๊สที่หัวหอมปล่อยออกมา
2. แช่ในตู้เย็น 30 นาที – ความเย็นจะช่วยลดการระเหยของแก๊สได้
3. ให้ความร้อนกับหัวหอม – จะระงับการสร้างแก๊สในหัวหอมได้

หากใครได้เข้าครัว ต้องรับหน้าที่หั่นหัวหอม ก็ลองนำวิธีนี้ไปปรับใช้กันดู

 

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image