เปิดหลังม่านเวทีมิสยูฯ กะเทาะเคล็ดลับ ‘ความสวย’ นางงาม

เปิดหลังม่านเวทีมิสยูฯ กะเทาะเคล็ดลับ ‘ความสวย’ นางงาม

กว่านางงามจะออกมา “สวยฟาดปั๊วๆ ปังๆ” ปฏิเสธไม่ได้ว่า การแต่งหน้าก็เป็นปัจจัยหนึ่งที่ดึงความงามความโดดเด่นของผู้เข้าประกวดออกมา

ดังเช่นในเวทีการประกวดมิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2020 ที่ดำเนินการมาเกินครึ่งทางแล้ว โดยมีช่างแต่งหน้าจากทีมบีเอสซี (BSC Cosmetology) เป็นผู้อยู่เบื้องหลังทั้งคอสตูมและเมกอัพรอบการประกวดชุดว่ายน้ำ ที่เผยหมดเปลือกทั้งโทนการแต่งหน้าให้กับเหล่าสาวงาม 30 คนสุดท้าย และบรรยากาศเบื้องหลังการรังสรรค์ความงามอย่างออกรส

สุรพล ลิ้มวาณิชย์ หรือ พี่ดำ เมกอัพอาร์ติส ทีมบีเอสซี ผู้คร่ำหวอดในวงการเมกอัพมากว่า 30 ปี เล่าว่า การแต่งหน้าให้กับสาวงามรอบชุดว่ายน้ำจะเน้นสไตล์ Nude & Glamorous คำนึงถึงแสงแดด แสงอาทิตย์ และทะเลเป็นสำคัญ จึงจะเป็นโทนสีน้ำตาล ทอง ชมพูทราย เน้นความฉ่ำวาวให้สวยเป็นธรรมชาติ ส่วนการลงรายละเอียดในส่วนต่างๆ เช่น ตา แก้ม ปาก จะขึ้นอยู่กับโครงสร้างใบหน้าของแต่ละคน

“ยุคสมัยเปลี่ยนไปแล้ว เดี๋ยวนี้จึงไม่ใช้สีชมพูจ๋าแบบเมื่อก่อน แต่หัวใจหลักของการแต่งหน้าคือต้องแต่งให้สวย แบบที่เคยสวยหรือสวยมากกว่าเดิม เพราะเวทีนี้เป็นเวทีใหญ่ เขาต้องสวยกว่าที่เคยเป็น และการแต่งหน้าที่ดีไม่ใช่แต่งเพื่อเปลี่ยนหน้าเขา หรือเปลี่ยนตัวตน แต่คือการแต่งให้สวยในแบบของเขา เพราะทุกคนมีโครงสร้างที่ต่างกัน ซึ่งการแต่งหน้านางงามนั้นไม่ยาก เพราะทุกคนสวยอยู่แล้ว”

สุรพล ลิ้มวาณิชย์

แม้จะ “ไม่ยาก” แต่ต้องทำงานบนความกดดัน เพราะทีมช่างแต่งหน้ามีกัน 8 คน สำหรับแต่งหน้านางงาม 30 คน เฉลี่ยแล้ว ช่างแต่งหน้า 1 คน จะแต่งให้นางงาม 4-5 คน

“การแต่งหน้าให้นางงามมีความเครียดเหมือนกัน เรื่องแรกคือเรื่องเวลาที่กระชั้นและเร่งรัดมาก เพราะบางทีน้องจะต้องไปซ้อมเดินก่อน แล้วถ้ากำหนดการเลื่อนก็อาจจะทำให้เวลาแต่งหน้าน้อยลงอีก เช่น ให้ 3 ชั่วโมงสำหรับแต่งหน้า 30 คน ก็ต้องขอให้นางงามช่วยกันลงรองพื้นก่อน แม้ว่าช่างที่มาแต่งหน้าทุกคนก็คือมีประสบการณ์ เป็นมือทอง ยังต้องแต่งกันมือเป็นระวิงเพราะเวลากระชั้นมาก และต้องแต่งให้สวย ก็มีความกดดันเยอะ” สุรพลกล่าว

สำหรับผู้เข้าประกวด ช่างแต่งหน้ามือทองเผยว่า มองทุกคนเป็นลูกสาวหมด ใครมาแต่งกับเรา เราก็เต็มที่กับทุกคน ไม่ลำเอียง แต่งให้สวยหมดทุกคน

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘แม่ทองสุก’ มองทองคำอยู่ในช่วงปรับฐาน ถึงเวลาขาลง เชื่อเดือน ธ.ค. ดีดตัวแตะระดับสูงสุดเดิม 30,400 บาท
บทความถัดไปคำแนะนำ ‘ป้องกันโควิด-19’ ที่ไม่ชัดเจน อาจทำให้คนยิ่งเห็นแก่ตัว