โอบามา เขียนบทความ “สิทธิสตรี” ลงนิตยสาร แกลมมัวร์ ย้ำ เป็นหน้าที่ของผู้ชายทุกคนที่จะสู้กับ “ความไม่เท่าเทียมทางเพศ”

ขึ้นชื่อว่าเป็นหนึ่งในผู้นำโลกที่ให้ความสำคัญกับเรื่องสิทธิสตรีมาโดยตลอด ล่าสุดประธานาธิบดี “บารัค โอาบามา” ที่เพิ่งจะอายุครบ 55 ปีไปเมื่อวานนี้ ได้เขียนบทความลงในนิตยสาร Glamour ฉบับเดือนกันยายน ถึงประเด็นความสำคัญของการต่อสู้เพื่อขจัดการแบ่งแยกทางเพศ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการต่อสู้ของสิทธิสตรีตลอด 100 ปีที่ผ่านมา ไปจนถึงทัศนคติเชิงบวกของเขาที่ต้องการเห็นประเด็นความเท่าเทียมทางเพศก้าวหน้าไปมากกว่านี้ โดยเว็บไซต์ hollywoodreporter ได้นำมาเผยแพร่ไว้สั้นๆว่า

“เรื่องเพศนั้น ถือเป็นเรื่องที่ส่งผลต่อพวกเราทุกคน โดยไม่คำนึงถึงอัตลักษณ์ทางเพศ หรือความเชื่อใด”

“เราจำเป็นต้องเปลี่ยนทัศนคติของเราเรื่องการทำร้ายผู้หญิง การล่วงละเมิดผู้หญิง ไม่ว่าผู้หญิงคนนั้นจะเดินอยู่บนถนนหรือบนโลกออนไลน์เป็นสิ่งไม่สมควร และผู้ชายทุกคนควรหันมานำเสนอความสำเร็จของผู้หญิงมากกว่า”

11427419_10153183150141749_3749748891503710468_o

โอบามาจึงกระตุ้นให้ทุกคนลุกขึ้นมาให้ความสำคัญกับเรื่องนี้ โดยยกให้ลูกสาวทั้งสองคนเป็นตัวอย่าง

“ถือได้ว่าเป็นเรื่องสำคัญที่พ่อของพวกเขาเป็นนักสิทธิสตรี เพราะนั่นเป็นสิ่งที่พวกเธอจะคาดหวังจากผู้ชายทุกคน” โอบามาเผย และว่า “เรื่องการต่อสู้เพื่อสิทธิของสตรีนั้น เป็นความรับผิดชอบของผู้ชายทุกคนอย่างไม่ต้องสงสัย”

“ในการเป็นพ่อแม่ เรามีส่วนสำคัญในกระบวนการเรียนรู้ของลูกๆ ผมและมิเชลบอกลูกๆของเราเสมอว่าให้ลุกขึ้นพูดเวลาที่พวกเขาเห็นความไม่เท่าเทียมกัน หรือรู้สึกว่าถูกตัดสินอย่างไม่เป็นธรรมในเรื่องของเพศ หรือเชื้อชาติ หรือเวลาที่มีข้อสงสัยในเรื่องที่เกิดขึ้นกับคนอื่น”

นอกจากนี้ โอบามายังได้เขียนข้อความถึงภาระอันหนักอึ้งของผู้หญิง ที่มิเชล โอบามาต้องเผชิญ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับผู้หญิง และเด็กวัยรุ่นที่เป็นผิวสี ที่มักจะถูกจับตามองเป็นพิเศษอย่างไม่น่าให้อภัย

“มิเชลเอ่ยถึงเรื่องนี้อยู่หลายครั้ง แม้จะประสบความสำเร็จตามสิทธิที่เธอมี แต่เธอก็ยังมีข้อสงสัยว่าเธอทำถูกหรือไม่ สิ่งที่เธอกระทำนั้นมากเกินไปหรือเปล่า”

“หลายครั้งมิเชลต้องบาลานซ์ระหว่างเรื่องครอบครัวและความก้าวหน้าในอาชีพการงานของเธอ เช่นเดียวกับคุณแม่เวิร์กกิ้งวูแมนทั่วไป ที่กังวลเกี่ยวกับเรื่องความคาดหวังและการตัดสินของผู้อื่นที่คอยมองว่าพวกเธอจะสามารถรับมือกับสิ่งเหล่านี้ได้หรือไม่ แต่มิเชลก็มีส่วนสำคัญในการสอนลูกของเราเรื่องความเท่าเทียมนี้มาก”

0916-GL-TALK02-01_sq

และย้ำว่า “การจะเอาชนะความไม่เท่าเทียมระหว่างชายหญิงนี้ เริ่มขึ้นได้ง่ายๆด้วยตัวเรา”

ทั้งนี้ โอบามายังได้เอ่ยถึงฮิลลารี คลินตัน ซึ่งเป็นผู้หญิงคนแรกที่ได้ชิงตำแหน่งประธานาธิบดีว่า
“ไม่ว่าคุณจะมีทัศนคติทางการเมืองแบบใด แต่นี่เป็นช่วงเวลาประวัติศาสตร์ของสหรัฐฯ เป็นตัวอย่างที่แสดงให้เห็นว่าผู้หญิงมาไกลแค่ไหนในเรื่องของความเท่าเทียม ผมอยากให้ลูกสาวและลูกชายของเราทั้งหมดได้เห็นสิ่งนี้”

“นี่เป็นเรื่องที่แสดงออกถึงสิทธิสตรีในศตวรรษที่ 21 ซึ่งทุกคนเท่าเทียมกัน และมีอิสระเสรีแล้วในตอนนี้”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้วิจารณ์แซ่ด ซีรี่ย์ #สงครามคอนแวนต์ เหตุไม่สมจริง-นักเรียนหญิงแย่งผู้ชาย
บทความถัดไปอ่านเต็มๆ ! เอกสาร “เครือข่ายภาคประชาสังคม-นักวิชาการ” ยื่น “บิ๊กตู่” ปมชุมชนป้อมมหากาฬ