เปิดใจ “คุณชวลี อมาตยกุล” สตรีไทยดีเด่น ปี 2559

นับเป็นผู้หญิงเก่งอีกหนึ่งคนที่ได้รับคัดเลือกจากสภาสตรีแห่งชาติในพระบรมราชินูปถัมภ์ได้รับรางวัล “สตรีไทยดีเด่น ประจำปี 2559” สำหรับ “คุณชวลี อมาตยกุล” รองราชเลขานุการในพระองค์สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี

“ดิฉันถวายงานพระองค์มา 40 ปี ตอนแรกเป็นพยาบาล (ประจำแผนกอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ ศิริราชพยาบาล) ประจำพระองค์ พร้อมๆ กับการทำงานในกองราชเลขานุการ ทำ 2 หน้าที่ จนสุดท้ายเป็นรองราชเลขานุการในพระองค์สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ขณะเดียวกันพระองค์ยังทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯให้ดิฉันเป็นผู้ดูแลวังสระปทุม ถึงตอนนี้ก็เป็นเวลากว่า 15 ปีแล้ว”

คุณชวลีจบการศึกษาวิทยาศาสตรบัณฑิต (พยาบาลสาธารณสุข) สาธารณสุขศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล, รัฐศาสตรมหาบัณฑิต (บริหารรัฐกิจ) มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เป็นนักเรียนหลักสูตรบริหารการทูต สถาบันต่างประเทศเทวะวงศ์วโรปการ กระทรวงการต่างประเทศ

ปัจจุบันนอกจากดำรงตำแหน่งข้างต้นแล้ว คุณชวลียังเป็นกรรมการและเลขานุการมูลนิธิสมเด็จพระพันวัสสาอัยยิกาเจ้า และกรรมการกิตติมศักดิ์มูลนิธิสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา

ทำงานหลายบทบาท หลายหน้าที่ ที่ต้องทำไปพร้อมกัน หากเธอบอกว่า “ไม่ยากเลย”

“ถ้าเราตั้งใจทำงานที่ได้รับมอบหมายให้ดีที่สุด ไม่ว่าทำอะไร หากทำออกมาด้วยใจ ผลจะออกมาดี ฉะนั้นงานทุกอย่างก็ขอให้ใส่ใจลงไป ผลลัพธ์ก็จะออกมาดีในที่สุด นี่คือหลักการทำงานของดิฉัน อย่างไรก็ตาม ดิฉันยังตั้งใจถวายงานด้วยความจงรักภักดี อะไรที่ทำถวายได้ก็ทำเท่าที่เราจะทำได้ ทำหน้าที่ของเราให้ดีที่สุด”

OTT_0247

061
แฟ้มภาพ

จากที่เคยตามเสด็จพระองค์บ่อยครั้ง ช่วงนี้คุณชวลีต้องหายหน้าหายตาบ้าง “ระยะหลังไม่ได้ตามเสด็จพระองค์เลย เพราะร่างกายไม่พร้อม อย่างขณะนี้ที่นั่งรถเข็นเพราะหกล้ม ทำให้สะโพกบิ่น หมอบอกว่าต้องพักฟื้น ตอนแรกบอกจะให้หยุดทำงานไป 1 เดือนและออกใบรับรองแพทย์ให้ แต่ดิฉันปฏิเสธ เพราะงานหยุดไม่ได้ (ยิ้ม) แต่จริงๆ ตอนนี้เริ่มกลับมาเดินได้แล้ว อาศัยที่ช่วยพยุงเดิน พักฟื้นอีกสักระยะน่าจะกลับมาเดินได้ตามปกติ”

ระยะเวลา 40 ปี อายุของคุณชวลี 61 ปี ที่ติดตามถวายการทรงงาน ทั้งงานเบื้องหน้าและเบื้องหลังที่เป็นพยาบาลประจำพระองค์ เป็นผู้ดูแลวังสระปทุม

คุณชวลีเล่าทิ้งท้ายด้วยรอยยิ้มว่า “พระองค์ทรงเป็นเจ้านายที่ทำงานเพื่อประเทศชาติมาโดยตลอด ทรงนึกถึงประชาชนของพระองค์มากกว่าตัวพระองค์เอง นี่คือสิ่งที่ดิฉันเห็นจากการติดตามถวายงานมา 40 ปี”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สีสันวันขนหีบบัตร อุปกรณ์ เตรียมความพร้อมทั่วประเทศ ก่อนออกเสียงประชามติพรุ่งนี้
บทความถัดไปเมืองช้างอ่วม! น้ำท่วมสูงหลายพื้นที่ หลังฝนตกหนักร่วมชั่วโมง (คลิป)