ชมนิทรรศการทรงคุณค่า “งามสมบรมราชินีนาถ” จัดแสดงฉลองพระองค์อันงดงาม “สมเด็จพระราชินี”

เสด็จฯทอดพระเนตรโรงถ่ายภาพยนตร์พาราเมาธ์ พิกเจอร์

ภาพของสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เมื่อครั้งเสด็จฯเยือนสหรัฐอเมริกาและประเทศยุโรป นับตั้งแต่ปี พ.ศ.2503 กลายเป็นภาพประทับในใจของใครหลายต่อหลายคนถึงพระสิริโฉมอันงดงามของพระองค์ ซึ่งไม่เพียงคนไทยเท่านั้นที่ต่างชื่นชม แต่สื่อมวลชนและชาวต่างประเทศยังประทับใจและชื่นชม จนทรงได้รับเลือกให้เป็นสุภาพสตรีผู้แต่งกายงามที่สุดในโลก เมื่อปี พ.ศ.2504 และ พ.ศ.2506-2507 ทั้งยังได้จารึกพระนามาภิไธย ณ หอแห่งเกียรติคุณ ณ นครนิวยอร์ก ในฐานะที่ทรงเป็นหนึ่งใน 12 สุภาพสตรีที่แต่งกายงามที่สุดในโลก เมื่อปี พ.ศ.2508 ด้วย

ผู้อยู่เบื้องหลังของฉลองพระองค์ชุดต่างๆ คือ ปิแอร์ บัลแมง นักออกแบบชื่อดังระดับโลกที่ตัดเย็บฉลองพระองค์ของสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ นานนับ 22 ปี

ในโอกาสพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 7 รอบ 12 สิงหาคม 2559 พิพิธภัณฑ์ผ้า ในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ จึงได้จัดนิทรรศการ 2 นิทรรศการ ได้แก่ งามสมบรมราชินีนาถ และนิทรรศการเครื่องโขน การนี้สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จฯไปทรงเปิดนิทรรศการ ณ พิพิธภัณฑ์ผ้าฯด้วย

ปิยวรา ทีขะระ เนตรน้อย ผู้อำนวยการพิพิธภัณฑ์ผ้าฯเผยว่า นิทรรศการงามสมบรมราชินีนาถ บอกเล่าเรื่องราวฉลองพระองค์โดยปิแอร์ บัลแมง มากกว่า 30 ชุด ตั้งแต่ปี พ.ศ.2503 ซึ่งสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ มีพระราชประสงค์ให้ปิแอร์ บัลแมง ตัดเย็บชุดสำหรับโดยเสด็จฯพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวไปทรงเยือนต่างประเทศอย่างเป็นทางการ ด้วยพอพระราชหฤทัยผลงานออกแบบของบัลแมงในความเรียบโก้ ทั้งขณะนั้นเหล่าดีไซเนอร์ไทยเองก็ไม่รู้ธรรมเนียมการแต่งกายของต่างชาติดี แม้ว่าทางรัฐบาลจะให้ห้องเสื้อคริสเตียน ดิออร์ มาออกแบบให้ แต่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวก็ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯให้ใช้พระราชทรัพย์ส่วนพระองค์เอง

ปิยวราบอกอีกว่า ภายหลังสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ยังทรงชักชวนให้บัลแมงใช้ผ้าไหมมัดหมี่จากศิลปาชีพในการตัดเย็บฉลองพระองค์ชุดต่างๆ ด้วย จึงเห็นได้ว่าหลายชุดได้แรงบันดาลใจจากชุดไทยพระราชนิยม

HMQueen (3)

HMQueen (5)

HMQueen (6)
เสด็จฯพระราชวังควิรินาเล กรุงโรม อิตาลี พ.ศ.2503

001

002

 

ขณะที่นิทรรศการ “เครื่องโขน” นั้น สุทธิรัตน์ แก้วอาภรณ์ ภัณฑารักษ์พิพิธภัณฑ์ผ้าฯเผยว่า เพื่อให้คนเข้าใจเรื่องโขนมากขึ้น ว่ากว่าจะมาเป็นโขนให้เราได้ชมนั้นต้องผ่านขั้นตอนใดๆ มาบ้าง เพื่อให้คนรุ่นใหม่ได้รับรู้ถึงศิลปวัฒนธรรมดั้งเดิมของไทย โดยเล่าเรื่องวิวัฒนาการโขน เช่น ทับทรวง กรองคอ หรือผ้ายกทองสีแดง อายุกว่า 100 ปี ที่ใช้เป็นต้นแบบในการทอผ้าโขนพระราชทานในปัจจุบัน รวมกว่า 100 ชิ้น

ร่วมซึมซาบความงามของชาติได้ตั้งแต่วันนี้ ตั้งแต่เวลา 09.00-16.30 น. ทุกวัน ณ พิพิธภัณฑ์ผ้าฯ

 

IMG_1336

IMG_1467

IMG_1494

IMG_5292

IMG_5343

เครื่องประดับโขน
เครื่องประดับโขน
ฉลองพระองค์ชุดสไบสองชาย ตัดเย็บด้วยผ้าไทย
ฉลองพระองค์ชุดสไบสองชาย ตัดเย็บด้วยผ้าไทย
ฉลองพระองค์ที่ถ่ายพระฉายาลักษณ์ประทับลงโว้ก
ฉลองพระองค์ที่ถ่ายพระฉายาลักษณ์ประทับลงโว้ก
หีบหลุยส์วิตตอง
หีบหลุยส์วิตตอง
หุ่นเล็กของกรมพระราชวังบวรวิชัยชาญ
หุ่นเล็กของกรมพระราชวังบวรวิชัยชาญ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้จอดไม่ตรง สาวจะถอยหลัง เข้าเกียร์ผิดเก๋งพุ่งชนทั้งคน-เซเว่น (คลิป)
บทความถัดไปตรวจสอบดวงท่านวันนี้ วันเสาร์ที่ 6 ส.ค. 2559