มาย บอดี้ แบ๊ค คลินิกช่วยหญิงที่ตั้งท้อง จากการถูกข่มขืน ในอังกฤษ

ภาพจาก Alamy

สำนักข่าวเอเอฟพี รายงานว่า ปาวัน อัมรา ผู้ก่อตั้งโครงการมาย บอดี้ แบ๊ค (My Body Back) ได้เปิดตัวคลินิกแม่และเด็กแห่งแรกในโลก ที่ให้ความช่วยเหลือ เหยื่อที่รอดชีวิตจากการถูกข่มขืน โดยจะให้ความช่วยเหลือ ดูแลผู้หญิงที่ตกเป็น “เหยื่อ” เหล่านั้นระหว่างตั้งครรภ์

จากข่าวว่า คลินิกแห่งนี้เปิดให้บริการอยู่ภายในโรงพยาบาลรอยัล ลอนดอน ในกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ หลังจากเป็นโครงการนำร่องมา 1 ปีที่โรงพยาบาลรอยัล ลอนดอน ได้ให้บริการดูแล รักษาหญิงที่ตกเป็นเหยื่อถูกกระทำรุนแรงทางเพศ แล้วมีเหยื่อบางคนเล่าว่า พวกเธอเคยมีประสบการณ์เหมือนถูก “ทำร้ายซ้ำ” อีกครั้งระหว่างกำลังตั้งท้อง หรือระหว่างเข้ารับการตรวจครรภ์

ทั้งนี้ ปาวัน อัมรา กล่าวด้วยว่า ยังมีผู้หญิงบางคนที่ตั้งท้องเป็นครั้งแรก หลังจากถูกข่มขืน แล้วพวกเธอเหล่านั้นก็รู้สึกว่า ไม่รู้จะควบคุมร่างกายของตัวเองอย่างไร “นี่คือสิ่งที่ผู้หญิงหลายคนต่างเจอ การที่คุณได้รับคำปรึกษาบ่อยๆ จะทำให้คุณสามารถพาชีวิต ก้าวเดินต่อไปได้”

ปัจจุบัน คลินิกแห่งนี้เปิดให้บริการแก่ประชาชนอังกฤษเท่านั้น แต่ปาวัน กล่าวว่า เธอมีแผนที่จะเปิดให้บริการทาง Skype หลังจากได้รับเสียงตอบรับอย่างท่วมท้นจากทั่วโลก “คำถามที่เราได้ยินบ่อยมากก็คือ คุณสามารถช่วยอะไรฉันได้บ้าง?”

ปัจจุบันมีเจ้าหน้าที่ประจำคลินิกอยู่ 20 คน แต่ทุกวันนี้ได้รับข้อความที่ส่งเข้ามาขอคำปรึกษาหลายร้อยข้อความ ทำให้อัมรามีแผนจะขยายคลินิกไปยังที่ต่างๆ ภายในอังกฤษอีก

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้กระสุนดอกไม้ โดย สุวพงศ์ จั่นฝังเพ็ชร
บทความถัดไปแห่ใช้สิทธินอกพื้นที่บริเวณวิทยาอาชีวะเซนต์จอห์นคึกคัก