เมื่อซัมซุงข้าม “โน้ต6” ไป “โน้ต7” เลย

เปิดตัวกันไปสดๆ ร้อนๆ สำหรับ สมาร์ทโฟนตัวเก่งอีกตัวจากค่าย “ซัมซุง” สำหรับ “กาแลคซี่ โน้ต 7” ตระกูลโน้ตที่มีจุดเด่นอยู่ที่ “ปากกา เอส เพน” คู่หูคนเก่งของสมาร์ทโฟนโน้ต จากที่รุ่นก่อน ยังเป็น “โน้ต5” อยู่เลย มารุ่นนี้ ก็รออยู่ว่า จะได้เห็น โน้ต 6 ที่ไหนได้ ซัมซุงประกาศออกมาก่อนหน้าเลยว่า จะออกเป็น “โน้ต7” แล้วข้าม โน้ต6 ไปเลย

เหตุผลที่มีการเปลี่ยนลำดับตัวเลขนั้น อย่างแรกคือ ซัมซุงเองอยากให้ซีรีส์โน้ต มีชื่อเรียกรุ่นที่สอดคล้องกับซีรีส์ “กาแลคซี่ เอส” ที่เพิ่งเปิดตัวรุ่น เอส7 และเอส7 เอดจ์ไปซึ่งจะทำให้สมาร์ทโฟนแฟล็กชิปของซัมซุงในรุ่นใหญ่ๆ อย่าง “เอส” และ “โน้ต” มีความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน อีกเหตุผลคือ การเลือกใช้ชื่อ โน้ต7 เพื่อช่วยลดความสับสนของผู้บริโภค และสุดท้ายคือ ช่วยให้การเรียงลำดับสมาร์ทโฟนของซัมซุง ไปในทิศทางเดียวกัน

จบเรื่องเหตุผลของการข้ามชื่อรุ่นไปแล้ว ทีนี้ เรามาดูกันดีกว่าว่า โน้ต7 มีอะไรดี อย่างที่เรารอกันหรือเปล่า

จุดเด่นของรุ่นนี้ที่โดดเด่นขึ้นมา คือเรื่องของความสามารถพิเศษของปากกา เอส เพน ที่โดยปกติแล้ว ก็ถือว่าดีงามอยู่แล้ว เรื่องของความแม่นยำของการเขียน ที่คุณพี่ชื่นชอบมาก แต่รุ่นนี้ออกมา เอส เพน มีความดีงามเพิ่มขึ้น คือเรื่องของการที่ปากกาอัจฉริยะตัวนี้ เขียนได้ แม้ “หน้าจอจะเปียก”

นั่นแปลว่า โน้ต7 มีความสามารถในการกันน้ำ โดยสามารถกันน้ำและป้องกันฝุ่นได้ ตามมาตรฐาน IP68 ทั้งตัวเครื่องและปากกา

ทีนี้ ถ้าบอกว่า กันน้ำ กันฝุ่นได้ ตามมาตรฐาน IP68 คืออะไร

IP ก็ย่อมาจาก Ingress Protection Rating หรือ มาตรฐานที่ใช้วัดความสามารถในการปกป้องสิ่งที่อยู่ภายในของอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ทั้งหลาย ประกอบไปด้วยตัวเลข 2 หลัก หลักแรก จะแสดงความสามารถในการป้องกันของแข็ง และหลักที่สอง คือความสามารถในการป้องกันของเหลว โดยตัวเลขหลักแรก ก็จะมีตั้งแต่ 0-6 คือ ตั้งแต่ป้องกันไม่ได้เลย ไปจนถึงป้องกันฝุ่นได้ และตัวเลขหลักที่สองนั้น ก็จะมีตั้งแต่ 0-8 คือ ไม่ป้องกันอะไรเลย ไปจนถึงสามารถใช้งานใต้น้ำได้

รายละเอียดของแต่ละตัวเลขก็แตกต่างกันออกไป คุณพี่ก็ขอบอกแต่ตัวเลขของโน้ต7 ก็แล้วกันว่า IP68 ตัวเลข 6 ซึ่งเป็นตัวเลขหลักแรก คือ สามารถป้องกันฝุ่นได้ และตัวเลข 8 คือ สามารถใช้งานใต้น้ำได้ โดยรวมคือ มีความสามารถในการป้องกันฝุ่น และน้ำในระดับสูงสุดของมาตรฐานที่ตั้งไว้นั่นเอง

ก็เอาไปแช่น้ำได้ในความลึกที่ไม่เกิน 1.5 เมตร และต้องไม่เกิน 30 นาทีนะจ๊ะ ระหว่างนั้น ก็เอาปากกาเอส เพน ขีดๆ เขียนๆ ไปด้วยก็ได้ เพราะกันน้ำเหมือนกัน

มาต่อกับอีกคุณสมบัติที่พลาดไม่ได้ เป็นเรื่องของ ระบบสแกนม่านตา ที่เพิ่มเติมจากที่มีฟีเจอร์สแกนลายนิ้วมืออยู่แล้ว เป็นการเพิ่มทางเลือกสำหรับการยืนยันตัวตนของผู้ใช้งาน หรือ IRIS Scanner ที่เป็นระบบยืนยันตัวตนโดยใช้ข้อมูลทางชีวมิติหรือ ไบโอเมตริก

เขียนเยอะไป เดี๋ยวก็จะงงกันเปล่าๆ เอาเป็นว่า นอกเหนือจากที่เราสามารถสแกนลายนิ้วมือ เพื่อปลดล็อกหน้าจอแล้ว ก็ยังใช้ดวงตาของเราส่องไปที่เครื่องเพื่อปลดล็อกหน้าจอได้ด้วย

จริงๆ ยังมีลูกเล่นอะไรอีกเยอะแยะ อันนี้เอามาพอเป็นน้ำจิ้มยั่วน้ำลายกันไปก่อน

ถือว่าเป็นของเล่นใหม่ที่คุณพี่คิดว่า น้องๆ หลายคนน่าจะสนใจ สำหรับ “โน้ต7” ที่ราคาเครื่องก็ เหยียบๆสามหมื่นทอนพันกว่าบาท แต่ซัมซุงก็ใส่เทคโนโลยีลงไปเต็มที่ แถมดีไซน์ก็ยังสวย ขอบโค้งด้วย

สมกับการรอคอยจริงๆ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เกิดเหตุ”กก.ประจำหน่วย”บ้านพานถม เขตพระนคร ทำบัตรประชามติขาด
บทความถัดไปจับครูชาวเพชรบูรณ์ ฉีกบัตรลงประชามติขาด 2 ส่วน แจงเข้าใจผิด