ปุ้ย ทีพีเอ็น ควงทนาย เปิดไทม์ไลน์ ‘สัญญา’ ร้อน กองมิสยูฯ-ฟ้าใส ละเอียดยิบ

ปุ้ย ทีพีเอ็น ควงทนาย เปิดไทม์ไลน์ ‘สัญญา’ ร้อน กองมิสยูฯ-ฟ้าใส ละเอียดยิบ

เมื่อวันที่ 3 พฤศจิกายน ปุ้ย – ปิยาภรณ์ แสนโกศิก ผู้อำนวยการกองประกวด มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2020 และผู้บริหารทีพีเอ็น (TPN) พร้อมทนาย ชี้แจงในกรณีการเซ็นสัญญา และข้อตกลงระหว่าง ฟ้าใส – ปวีณสุดา ดรูอิ้น มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2019 และท็อป 5 มิสยูนิเวิร์ส 2019 กับกองประกวดมิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ นำโดย บริษัท TPN 2018 จำกัด ณ โรงพยาบาลพญาไท 2

(อ่านข่าว : ปุ้ย ผอ.กองมิสยูฯ ออกโรงเคลียร์ดราม่า ‘มงกุฏฟ้าใส’ สิทธิของใคร ย้ำเซ็นตกลงกันแล้ว!)
(อ่านข่าว : ฟ้าใส เคลื่อนไหวแล้ว ตอบเหตุผลทำไมไม่ต่อสัญญากับกองประกวดฯ ทีพีเอ็น)

โดยสรุปตามช่วงเวลาได้ดังนี้

วันที่ 6 มิถุนายน 2562 : ผู้เข้าประกวดทุกคนเข้าทำข้อตกลงในการเข้าประกวด MUT 2019 โดยทุกคนที่ผ่านเข้ารอบ 60 คนจะต้องเซ็นข้อตกลงนี้ (ข้อตกลงดังกล่าวมิใช่สัญญา เป็นเพียงเงื่อนไขข้อบังคับที่จะต้องปฏิบัติในการเข้าประกวด และเมื่อประกวดได้ผู้ชนะ 5คนแล้วจึงจะมีการเซ็นสัญญาอีกครั้งหนึ่ง)

วันที่ 17 กรกฎาคม 2562 : รองอันดับ 1 – รองอันดับ 4 เข้าเซ็นสัญญาเป็นที่เรียบร้อย ยกเว้นฟ้าใส เนื่องจากเวลาดังกล่าวฟ้าใสยุ่งตลอดเพราะเป็นช่วงที่เพิ่งได้รับตำแหน่ง

ที่ผ่านมา (จำวันที่ไม่ได้) ได้เคยแจ้งน้องให้เข้ามาดูเรื่องสัญญาหลายครั้ง เช่นครั้งหนึ่งที่น้องไปเรียนเรื่องการพูดที่จุฬาฯ พี่บี (ผู้จัดการน้องในขณะนั้น) ได้ทำการนัดหมายให้มาดูเรื่องสัญญาที่บริษัท เพราะอยู่ติดกับจุฬาอยู่แล้ว พวกเรานั่งรอน้องจนเย็นมาก ในที่สุดก็ไม่ได้เข้ามา เพราะน้องบอกว่าเหนื่อยขอกลับบ้านไปเลย

– อีกครั้งก่อนไปแอตแลนต้า พี่บีก็ได้นำเอกสารไปให้น้องอ่านอีกครั้ง น้องก็บอกว่าเดี๋ยวจะอ่าน เพราะสัญญาจริงๆแล้วมีไม่กี่แผ่น และไม่ได้มีความซับซ้อน จนถึงวันจะเดินทางฟ้าใสก็ยังไม่ได้เซ็น อ้างว่าต้องการโฟกัสกับเรื่องการเตรียมตัวในขณะนี้ และเดี๋ยวเดินทางไปแอตแลนต้า น้องบอกเองว่าเรามีเวลาหลายวันค่อยอ่านทบทวน อีกทั้งเราเดินทางไปแอตแลนต้าก่อนล่วงหน้าประมาณเกือบสองอาทิตย์ จะใช้เวลาช่วงนี้อ่านและเซ็นสัญญา

วันที่ 8-15 พฤศจิกายน 2562 : ช่วงถ่ายprotait และทำ Lookbook ทางทีมงานคือ Director ของกองบอกว่า พี่บียังคอยตามฟ้าใสเรื่องสัญญาตลอด ได้คุยอัพเดทกับไดเรคเตอร์ว่าน้องยังไม่ยอมเซ็นเลยเพราะน้องบอกว่าไม่ว่างอ่าน ถามทีไรน้องก็บอกน้องอยากจะโฟกัสในการเตรียมตัวไม่ว่างดูสัญญา

วันที่ 22 พฤศจิกายน 2562 : เราออกเดินทางไปแอตแลนต้า และในวันนั้นฟ้าใสเดินทางมาสนามบินสาย ซึ่งช่างแต่งหน้าทำผมในวันนั้นรวมถึงพี่บีน่าจะพูดเรื่องนี้ได้ดีที่สุด ซึ่งรายละเอียดตรงนี้เราไม่อยากพูดถึง และในระหว่างที่อยู่แอตแลนต้า ได้ทวงถามสัญญาจากฟ้าใสตลอด น้องบอกว่าไม่ได้นำติดตัวมา

วันที่ 28 พฤศจิกายน 2562 : คุณแม่ฟ้าใสเดินทางมาถึง แอตแลนต้า ขอนอนพักกับฟ้าใส โดยในช่วงระยะเวลาระหว่างนั้น กองประกวดฯ ก็ได้คุยกับแม่ของน้องเรื่องสัญญาที่ยังไม่ได้เซ็นเลย ทั้งที่ใกล้กันประกวดเวทีมิสยูนิเวิร์สแล้ว แม่บอกว่าเรื่องของสัญญาเดี๋ยวดูให้น้องเอง เพราะน้องอาจจะไม่เข้าใจภาษาไทยที่เป็นภาษากฎหมายดีนัก ด้วยเติบโตที่ต่างประเทศ กองประกวดฯ เข้าใจในเหตุผลนี้

คุณแม่ยังบอกอีกว่า ไม่ต้องห่วง น้องเซ็นแน่นอนไม่บิดพลิ้วเพราะที่บ้านยึดถือเรื่องคุณธรรมเป็นหลัก หลังจากนั้นจำวันที่ไม่ได้ กองประกวดฯ ได้ปริ้นเอกสารสัญญามาให้คุณแม่หนึ่งชุด และคุณแม่ทำการเขียนขอแก้สัญญาที่เป็นลายมือของคุณแม่เอง ซึ่งทางกองก็ยินยอมเปลี่ยนให้หมดตามที่คุณแม่ขอแก้ไข ซึ่งกองประกวดฯ ก็ทำการปริ้นสัญญาที่แก้ไขตามที่คุณแม่ต้องการทุกประการ นำใส่ซองแล้วมามอบให้คุณแม่ซึ่งคุณแม่บอกว่าจะนำไปให้น้องเซ็นเอง

วันที่ 5-6 ธันวาคม 2562 : ซึ่งจนอีกสองวันจะถึงวันพรีลิมมินารี (เวทีมิสยูนิเวิร์ส 2019) แล้ว น้องก็ยังไม่ยอมเซ็นสัญญา พอทวงถามไปที่คุณแม่ คุณแม่บอกว่าน้องอายุ 26 แล้วแม่ไม่สามารถบังคับน้องได้ แต่เรื่องนี้ไม่เป็นไรเรากลับไปเซ็นกันที่กรุงเทพฯ ก็ได้ ตอนนี้ขอให้น้องมุ่งมั่นเรื่องนี้ก่อนดีกว่า กองประกวดฯ ก็ไม่ว่ากันเพราะโดยส่วนตัวคิดว่าสัญญามันไม่ใช่สิ่งสำคัญไปกว่าความจริงใจที่มีให้กัน จนเมื่อกลับถึงกรุงเทพแล้ว น้องก็ดังมากแล้ว และไม่ได้มีการมาเซ็นสัญญากันแต่อย่างใด

วันที่ 27 มกราคม 2563 : กองประกวดได้ส่งหนังสือทวงถามให้ฟ้าใสเข้ามาเซ็นสัญญาอีกครั้งที่สำนักงานของบริษัท ( มีเอกสาร)

วันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2563 : ฟ้าใสเดินทางมาพร้อมญาติผู้ใหญ่ 2 ท่าน และทนายความ เพื่อมาขอเจรจาโดยในวันดังกล่าวฟ้าใสได้ทำสัญญาขึ้นมาเองหนึ่งฉบับ เพื่อยื่นข้อเสนอและข้อเรียกร้องให้บริษัททำสัญญาฉบับดังกล่าวกับฟ้าใส ซึ่งทางบริษัทได้ตรวจสอบสัญญาฉบับดังกล่าวแล้วเห็นว่าคงไม่เหมาะและดูไม่เป็นธรรมกับทางบริษัท บริษัทจึงไม่รับข้อเสนอของฟ้าใส

– ฟ้าใสจึงยื่นข้อเสนอไม่ขอเข้าทำสัญญากับทางบริษัท ทางบริษัทพิจารณาแล้วเห็นว่าเมื่อฟ้าใสไม่มีเจตนาที่จะทำงานร่วมกันแล้วก็ไม่อยากจะบังคับจิตใจหรือดำเนินการตามกฏหมายใดๆทั้งสิ้นทั้งที่บริษัทมีสิทธิ์ที่จะพึงกระทำได้

– บริษัทจึงยินยอมให้ฟ้าใสไม่เข้าทำสัญญาตามที่เธอต้องการและในวันดังกล่าวทั้งสองฝ่ายได้มีการเจรจาตกลงเรื่องของการขอเงินบางส่วนและรางวัลที่จะได้รับจนเป็นที่พึงพอใจของทั้งสองฝ่ายแล้วและได้กำหนดนัดลงชื่อ ในบันทึกข้อตกลงในวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2563 ต่อไป

วันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2563 : ทางทนายของบริษัทได้ส่งอีเมลบันทึกข้อตกลงให้กับทางทนายความของฟ้าใสได้ตรวจสอบ ทางทนายของฟ้าใสได้ตอบกลับมาว่าขอแก้ไขก่อนและได้มีการติดต่อเข้ามาว่าฟ้าใสไม่สามารถเข้ามาลงชื่อ บันทึกข้อตกลงตามที่นัดกันไว้ในวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2563 ได้ จึงขอเลื่อนเป็นวันที่ 4 มีนาคม 2563 แทน

วันที่ 4 มีนาคม 2563 : ฟ้าใสเดินทางมาที่บริษัทพร้อมญาติผู้ใหญ่หนึ่งท่านและทนายความเข้ามาพบกันที่บริษัทและฟ้าใสได้ลงชื่อในบันทึกข้อตกลงทั้งสองฝ่าย ซึ่งฟ้าใสได้รับเงินและสายสะพายไปครบถ้วนแล้วตามที่ตกลงกันไว้ มากไปกว่านั้นในบันทึกดังกล่าวก็มีการ “ตกลงกันไว้ว่าจะไม่ให้ข่าวเสียหายใดๆต่อกัน และไม่เปิดเผยข้อตกลงใดๆในบันทึกให้แก่บุคคลภายนอกทราบทั้งสิ้น” ซึ่งข้อตกลงข้อนี้ฟ้าใสคงทราบดีอยู่แล้วทำให้ตลอดเวลาที่ผ่านมาทางบริษัทจึงไม่เคยชี้แจงให้สื่อมวลชนทราบเพื่อรักษาภาพลักษณ์ของฟ้าใสไว้ตลอดมา

ทั้งนี้ ผู้บริหารทีพีเอ็น กล่าวทิ้งท้ายว่า เมื่อเกิดความเข้าใจผิดในวงกว้าง ทางกองประกวดอยากเรียนให้ทราบว่า เรายินดีและอนุญาตให้ฟ้าใสนำสัญญาทั้งหมดเปิดเผยต่อสาธารณะได้โดยรับรองว่าจะไม่เอาผิดแต่อย่างใด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon