3 ข้อ เล่นโซเชียล ใจไม่พัง

3 ข้อ เล่นโซเชียล ใจไม่พัง

อิทธิพลของโลกออนไลน์นับวันยิ่งส่งผลต่อการดำเนินชีวิตของคนในยุคดิจิทัลมากขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะในเรื่องของการโต้ตอบสื่อสารที่ไร้ขีดจำกัดในสถานการณ์ที่มีความอ่อนไหวเกี่ยวกับการแสดงความคิดเห็นที่ไม่สามารถหลีกเลี่ยงการแสดงความคิดเห็นด้านลบๆ ซึ่งมีผลต่อจิตใจได้ทั้งหมด เพราะฉะนั้นนักท่องโซเชียล รวมไปถึงนักสื่อสารทุกคนต้องเตรียมพร้อมรับมือให้ดี

สมใจ การะเกตุ ผู้จัดการฝ่ายสื่อสารองค์กร ธนาคารซิตี้แบงก์ ประเทศไทย ได้แนะนำ 3 ทริคง่ายๆ ในการใช้โลกโซเชียลอย่างสร้างสรรค์ที่ทุกคนสามารถทำได้ ไว้ดังนี้

1.คอมเมนต์ให้พลังบวก จะดีกว่าไหมหากทุกคนหันมาให้ความสำคัญในการคอมเมนต์อย่างสร้างสรรค์บนโลกอินเตอร์เน็ต โดยเลือกพิมพ์คำพูดหรือคอมเมนต์ที่ดีหรือเชิงให้กำลังใจได้ หรืออาจจะเป็นการให้คำพูดเชิงแนวข้อคิดดีๆ ที่สามารถให้ผู้รับสารสามารถนำคำพูดเหล่านั้นไปคิด แก้ไข หรือนำไปปรับใช้ต่อไป

2.นับ 5 วินาที เมื่อเจอโพสต์ขัดใจ เพราะทุกอย่างบนโลกออนไลน์ไม่สามารถถูกใจเราทั้งหมดได้ ดังนั้นหากเราเจอเรื่องที่ไม่ชอบหรือไม่ถูกใจให้นับ 5 วินาทีในใจแล้วปล่อยผ่านคอมเมนต์หรือเรื่องราวเหล่านั้นโดยที่ไม่ต้องเก็บมาใส่ใจก็จะทำให้เราสามารถเสพข่าวสารบนโลกอินเตอร์เน็ตได้อย่างไม่เป็นพิษต่อตัวเราเอง

3.เสพแต่ข่าวสร้างสรรค์ แน่นอนว่าบนโลกอินเตอร์เน็ตมีทั้งเรื่องราวที่ดีและไม่ดี ฉะนั้นพยายามเลือกบริโภคข่าวสารอย่างมีสติรอบคอบ ตลอดจนรับฟังข่าวสารต่างๆ ด้วยวิจารณญาณ เพื่อป้องกันภาวะด้านลบที่อาจส่งผลกระทบต่อภาวะจิตใจของเรา การเลือกเสพสื่อที่จรรโลงใจจะส่งผลให้เรามีสุขภาพจิตที่ดีและคิดบวกและยังส่งผลดีต่อร่างกายอีกด้วย

ทั้งนี้ การแสดงความคิดเห็นในโลกอินเตอร์เน็ต หากใช้ในทางที่ดีก็จะเกิดประโยชน์อย่างมาก และยังเป็นการส่งต่อกำลังใจที่ดีที่ง่ายที่สุดที่ทุกคนสามารถแบ่งบันให้กันได้โดยที่แม้จะไม่รู้จักกันก็ตาม เพราะอย่างน้อยในยามที่ใครบางคนกำลังรู้สึกไม่สบายใจหรือต้องการกำลังใจ สิ่งแรกที่เราสามารถทำได้โดยไม่ลำบากคือการส่งต่อกำลังใจดีๆ ให้กันได้

asian younger freelance woman talking to working friend in modern office

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ธนาธร’ ช่วยหาเสียงเลือกตั้งอบจ.นครปฐม ชูจัดการน้ำ ฟื้นคลองเจดีย์บูชา
บทความถัดไปศึกษาให้ดี ‘วิตามินบี’ 7 ชนิด การ์ดพิทักษ์เซลล์ประสาทและสมอง