กาชาดวิถีใหม่ สู่ ‘ออนไลน์’ เต็มรูปแบบครั้งแรก

กาชาดออนไลน์

กาชาดวิถีใหม่ สู่ ‘ออนไลน์’ เต็มรูปแบบครั้งแรก

งานกาชาด – นับเป็นมหกรรมรื่นเริงการกุศลที่อยู่คู่คนไทยมานานกว่า 90 ปี ชัดเจนในวัตถุประสงค์ระดมทุนหาเงินบริจาคช่วยเหลือผู้ตกทุกข์ได้ยาก และยังคงไว้ซึ่งเสน่ห์ของงานกาชาดที่หลายคนคุ้นเคย เช่น การออกร้านของหน่วยงานต่างๆ ซื้อสินค้าในราคาย่อมเยา ชมบ้านผีสิงและรถไต่ถัง ชิมช้อปของอร่อย และลุ้นรับรางวัลใหญ่สลากงานกาชาด

สร้างความสุข รอยยิ้ม และเสียงหัวเราะ ให้แก่ผู้มาเยือนมาโดยตลอด

กระนั้นด้วยผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 เพื่อเป็นการปฏิบัติตามมาตรการควบคุมและป้องกันโรคดังกล่าว “งานกาชาด ประจำปี 2563” จึงพลิกหน้าประวัติศาสตร์เปลี่ยนรูปแบบการจัดงานจาก On Ground สู่ Online อย่างเต็มรูปแบบเป็น “ครั้งแรก” ในแพลตฟอร์ม www.งานกาชาด.com ภายใต้แนวคิด “Connectivity of Giving #ให้ด้วยใจไร้พรมแดน” ตั้งแต่วันที่ 19-29 ธันวาคม เป็นระยะเวลา 11 วัน อยู่ที่ไหนก็เที่ยวงานกาชาดได้ 24 ชั่วโมง!

ขรรค์ ประจวบเหมาะ รองประธานกรรมการอำนวยการจัดงานกาชาด 2563 เผยว่า แพลตฟอร์มงานกาชาดออนไลน์ใช้ไม่ยาก เข้าถึงง่าย และผู้ใหญ่ก็เข้าถึงได้ หากใช้ไม่เป็นก็ให้ลูกหลานสอน นับเป็นการเชื่อมโยงความสัมพันธ์ระหว่างวัย ด้วยสถานการณ์โควิดปีนี้จึงยกทัพความสนุกสู่ออนไลน์ให้ได้มากที่สุด และที่สวนลุมพินีก็ยังมีนิทรรศการภาพถ่ายออนกราวน์ นำเสนอความเป็นมาของงานกาชาดจากวันวานสู่วันนี้ให้ได้เยี่ยมชม รวมถึงมีรถรับบริจาคโลหิตเคลื่อนที่เปิดให้บริการตั้งแต่เวลา 17.00-20.00 น. ตลอดระยะเวลา 11 วันของการจัดงาน ณ หอสมุดประชาชน สวนลุมพินีด้วย

อย่างไรก็ตาม ปีนี้นับว่ามีข่าวดีเรื่องการค้นพบวัคซีนโควิด หากสามารถหยุดการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ลงได้ ก็หวังว่าในการจัดงานกาชาดครั้งต่อไป จะมีทั้งรูปแบบออนไลน์และออนกราวน์

นิทรรศการภาพถ่ายงานกาชาด
ขรรค์ ประจวบเหมาะ

ส่วน ไฮไลต์และกิจกรรมสนุกๆ ของงานกาชาดออนไลน์ จันทร์ประภา วิชิตชลชัย กรรมการและเลขานุการอำนวยการจัดงานกาชาด 2563 อธิบายได้อย่างน่าสนใจว่า การเข้าร่วมกิจกรรมงานกาชาดออนไลน์ทำได้เพียงคลิก www.งานกาชาด.com หรือ Scan QR code บนสื่อประชาสัมพันธ์ต่างๆ และ Log in ผ่านแอพพลิเคชั่นไลน์ เฟซบุ๊ก อีเมล์ หรือ G-mail ได้ทั้งโทรศัพท์มือถือ แท็บเล็ต และคอมพิวเตอร์ ซึ่งบนเว็บไซต์ออกแบบเป็นสวนลุมพินีจำลอง มีซุ้มต่างๆ ให้คลิกร่วมกิจกรรมน่าสนใจ ดังเช่น

1.ช้อปสินค้าจากร้านค้าที่เข้าร่วมงานมากกว่า 200 ร้านในราคาย่อมเยา ทั้งผ้าไทย สินค้าหัตถกรรมพื้นบ้าน อาหารแปรรูป ของที่ระลึก รวมไปถึงอาหารพร้อมทานจากร้านดังในกรุงเทพฯ ก็มีบริการดิลิเวอรี ผ่านระบบอีคอมเมิร์ซ ที่พัฒนาขึ้นใหม่ จ่ายตังค์ผ่านระบบออนไลน์ อาทิ พร้อมเพย์ ออนไลน์แบงกิ้ง และสแกนคิวอาร์โค้ด เป็นต้น

2.พยากรณ์ดวงชะตาผ่านระบบ Zoom แอพพลิเคชั่น ในคอนเซ็ปต์ ปีนี้รอด ปีหน้าต้องปัง! กับนักพยากรณ์ชื่อดังหลากหลายศาสตร์ โดยสามารถจองคิวล่วงหน้าตามเวลาที่มีให้เลือก แล้วดูดวงสดผ่านแอพพ์ซูม

ตัวอย่างจองคิวพยากรณ์ดวงชะตาผ่านระบบซูมแอพพ์

3.ระทึกกับบ้านผีสิง ที่มาในเวอร์ชั่นออนไลน์

4.พิสูจน์ความหวาดเสียว กับกิจกรรมมอเตอร์ไซค์ไต่ถังออนไลน์เสมือนจริง เหมือนได้บิดเอง

5.ร่วมโหวตขวัญใจงานกาชาด เพื่อเฟ้นหาทูตแห่งการให้ โดยทุกบาทที่ซื้อเหรียญเพื่อทำการโหวตจะนำไปสมทบทุนช่วยเหลือผู้ตกทุกข์ตามภารกิจของสภากาชาด

6.ร่วมทำบุญกับแพคเกจ “ถุงบริจาค” ในรูปแบบสิ่งของช่วยเหลือผู้ประสบภัยซึ่งมีทั้งชุดที่จัดไว้แล้ว โดยแบ่งเป็น 3 แพคเกจ คือ ผู้ประสบภัยจากโควิด-19 (สิ่งของจำเป็น) ผู้ประสบภัยหนาว (เครื่องนุ่งห่ม) และผู้ประสบภัยน้ำท่วม (สิ่งของจำเป็น) หรือจะเลือกสินค้าใส่ถุงบริจาคเองก็มีให้เลือก ไม่ว่าจะเป็นปลากระป๋อง ข้าวสาร มาม่า เป็นต้น

อย่างไรก็ตาม ยังมีความสนุกอีกมากมาย เช่น การแสดงจากศิลปินชื่อดังผ่านการถ่ายทอดสดภายในเว็บไซต์ การแสดงความสามารถจากผู้เข้าประกวดขวัญใจกาชาด หรือจะร่วมทำบุญผ่านการซื้อสินค้าที่ระลึกงานกาชาด ซึ่งในปีนี้มีทั้งเสื้อโปโล 5 สี กระเป๋าผ้า กระบอกน้ำ เป็นต้น

เลือกสินค้าใส่ถุงบริจาคช่วยผู้ประสบภัยด้วยตนเอง
จันทร์ประภา

ผู้ที่สนใจเที่ยวงานกาชาดออนไลน์ เพียงคลิก www.งานกาชาด.com ตั้งแต่วันที่ 19-29 ธันวาคมนี้ รายได้โดยเสด็จพระราชกุศลบำรุงสภากาชาดไทย เพื่อนำไปจัดซื้อเครื่องมือแพทย์ สนับสนุนการรักษาพยาบาลให้ผู้ป่วยไข้ในโครงการต่างๆ รวมถึงการบริการโลหิต การส่งเสริมคุณภาพชีวิต และการช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติต่างๆ ตามภารกิจของสภากาชาดไทย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon