ครัวคุณภา สุดยอดข้าวแกงปักษ์ใต้จากเมืองตรัง

มื้อเช้าคือมื้อซึ่งจำเป็นที่สุดสำหรับผู้ที่ต้องการมีสุขภาพแข็งแรง เพราะถือเป็นมื้อตั้งต้นของวัน ช่วยทำให้ร่างกายมีการเผาผลาญพลังงานหรือเมแทบอลิซึม (metabolism) สมบูรณ์ สมควรต้องกินหนักจัดเต็ม มื้อเช้านี้กินมากได้ไม่ทำให้อ้วน

ปิ่นโตเถาเล็กเลยมีร้านอาหารเช้าแบบไทยๆ มาฝาก รับรองว่ากินได้ครบหมวดหมู่ มีให้เลือกมากมาย แถมยังซื้อกลับบ้านมาเป็นกับข้าวมื้อกลางวันและเย็นด้วย แฟนๆ คงเดากันไม่ยาก ร้านที่ว่าก็คือร้านข้าวแกงนั่นเอง

ร้านข้าวแกงเจ้านี้ถึงแม้จะเพิ่งเปิดมาไม่นานเพียง 3 ปีมานี้เอง (เปิดตุลาคม ปี 2556) แต่ก็มีชื่อเสียงโด่งดังมากในย่านราชพฤกษ์ ตลิ่งชัน ขอเฉลยเลยว่าร้านนี้ชื่อครัวคุณภา หน้าร้านมีป้าย ข้าวแกงปักษ์ใต้ หมูย่างเมืองตรัง เห็นป้ายก็รู้เลยว่าเจ้าของร้านมีพื้นเพเป็นคนตรังจากอำเภอห้วยยอด

ทางมาร้านนี้ไม่ยาก มาตาม ทางคู่ขนานลอยฟ้าบรมราชชนนี แล้วลงที่ ตลิ่งชัน ผ่าน สน.ตลิ่งชัน แล้วเลี้ยวซ้ายเข้า ถนนราชพฤกษ์ (ด้านที่จะไปเพชรเกษม) วิ่งมาเรื่อยๆ พอเลยสวนอาหารกุ้งเต้นมาประมาณครึ่งกิโล ให้ขึ้น สะพานลอยข้ามถนนตัดใหม่ (พรานนก-พุทธมณฑลสาย 4) ซึ่งคนแถวนี้เรียกว่า ถนนพระเทพ พอลงสะพานให้ ชิดซ้ายทันทีออกทางคู่ขนาน อีก 200 เมตรก็ถึงร้านครัวคุณภา มีที่จอดรถด้านหลังได้หลายสิบคัน

Advertisement

เจ้าของร้านนี้ชื่อ น้องปอ พัชราภรณ์ กานต์สิทธิวงศ์ เข้าครัวลงมือเองทุกเช้าตั้งแต่ตี 4 ครึ่ง พร้อมกับคุณแม่คือ คุณภา นั่นเอง ซึ่งเอกลักษณ์ข้าวแกงเมืองตรังร้านนี้คือมีรสชาติจัดจ้านแต่กลมกล่อมไม่เผ็ดจัดตามแบบฉบับคนตรัง จึงเหมาะกับคนกรุงเทพฯ ซึ่งคุณภาก็ทำรสมือนี้กินที่บ้านมาแต่ไหนแต่ไร เคยทำขายที่ตลาดบางปะแก้วเมื่อ 30 ปีก่อนด้วย ส่วนน้องหนุ่มสามีน้องปอทำหน้าที่คิดเงิน

ครัวคุณภา2

 

Advertisement

ทุกๆ เช้าตั้งแต่ 6 โมงตะวันรุ่ง จะทำกับข้าวปักษ์ใต้ออกมามากกว่า 50 อย่าง มีแฟนๆขาประจำแวะเวียนมากินไม่ขาดสาย ถ้าเป็นวันธรรมดาจะแน่นมากช่วงเช้าก่อนเข้าทำงานและช่วงเที่ยง ส่วนวันเสาร์-อาทิตย์จะทยอยกันเข้าเรื่อยๆ ทั้งวัน ขายไปจนถึงไม่เกินบ่าย 3 โมงก็หมดเกลี้ยง

น้องปอกับคุณแม่ภาจะปั่นเครื่องแกงปักษ์ใต้เอง โดยรับวัตถุดิบทุกเช้าจากชุมพร ระนอง มีทั้งขมิ้น ลูกกล้วยหรือกล้วยอ่อน หยวกกล้วย สะตอ ใบเหลียง ลูกเหรียง ใบชะมวง อีกทั้งกะปิเคยจากกระบี่ โดยแกงกะทิต่างๆ จะใช้เครื่องแกงเดียวกัน นอกจากนี้ ก็มีแกงคั่วพริกที่หนักพริกไทยดำ และแกงไตปลา รสชาติจึงเหมือนกินที่ตรังเลยทีเดียว

รีบบอกก่อนเลยว่าพอแฟนๆ อ่านจบแล้วให้รีบตามไปชิม เพราะวันเสาร์-อาทิตย์จะมีหมูย่างเมืองตรังให้ลิ้มลองด้วย พอเที่ยงๆ ก็หมดแล้ว ซึ่งเดี๋ยวนี้ทางร้านเน้นส่วน หมูสามชั้นติดซี่โครง ด้านหน้าอย่างเดียว (ไม่เอาติดช่วงขาเพราะจะมันไป) ไม่ทำเป็นตัวๆ เพราะคนย่านนี้ไม่ชอบแทะซี่โครงหรือส่วนหัว (น่าเสียดายมาก) ซึ่งเครื่องปรุงหมูย่างนั้นใช้เหมือนคนตรังทำ อย่างเช่นผงพะโล้ตรานกกระเรียน และมีเตาที่ก่อเป็นหลุมลึกลงไปสำหรับแขวนหมูอยู่ในโรงด้านข้างร้านเลย

ส่วนข้าวแกงเมนูซึ่งขายดีมากๆ ก็คือ คอหมูทอดเกลือ ที่หอมมันสุดสุด ร้านนี้เปลี่ยนจากหมูสามชั้นเป็นคอหมู กินเพลินหยุดไม่ได้ แกงคั่วพริกกระดูกอ่อน ก็ขายดีเช่นกัน หอมพริกไทยดำและเครื่องแกง กระดูกหมูอ่อนเคี้ยวกรุบๆ หรอยแรง ใช้ เนื้อหมูใบพาย ที่มีกระดูกอ่อนแทรกอยู่ อีกเมนูยอดนิยมก็คือ ใบเหลียงผัดไข่ รสนุ่มนวล จะเรียกใบเหรียง ใบเหมียง ใบเขรียงก็คือใบเดียวกัน แล้วแต่ว่าจังหวัดไหนเรียกแบบไหนนะจ๊ะ

 

ที่ปิ่นโตเถาเล็กชื่นชอบมากอีกอย่างคือ ปลาทรายแดงทอดขมิ้น (ตัวละ 80-120 บาท) ปรุงด้วยกระเทียม พริกไทย เกลือ เนื้อเป็นก้อนๆ มันๆ อร่อย น้องปอไปคัดร้านจากมหาชัยเองจนได้เจ้าถูกใจ ถ้าวันไหนไม่สดจะส่งกลับ ไม่ยอมขายเลย

กับข้าวปักษ์ใต้มีมากมายมหาศาล ขอแนะนำ แกงไก่หยวกกล้วย และ แกงไก่ใส่ลูกกล้วยหรือกล้วยอ่อน แกงหอยแครงใบชะพลู หอมๆ แกงเขียวหวานไก่ยอดมะพร้าว น้ำแกงข้นๆ แกงหมูลูกเหรียง ที่มีกลิ่นหอมๆ (ลูกเหรียงต้องเพาะให้รากงอกก่อนถึงจะกินได้) แกงปลาดุกใบรา หรือใบยี่หร่าหอมร้อนแรง แกล้มด้วย กุ้งหวาน หรือ กุ้งแก้ว หวานๆ เค็มๆ กรอบๆ รับมาจากกลุ่มแม่บ้านนครศรีธรรมราช กับ ผักกาดดองผัดไข่ ถ้าชอบน้ำพริกให้สั่ง น้ำพริกกะปิ ตำไม่เผ็ดมาก มากินคู่กับ ต้มกะทิใบเหลียงใส่ยอดมะพร้าวกับสะตอ หอมกะทินุ่มนวล ข้นกำลังดี

เมนูน้ำๆ ซดๆ ให้สั่ง ไก่ต้มขมิ้น เพียงซดเข้าไปคำแรกก็หลงรักเลย ขาหมูต้มใบมวง หรือใบชะมวงก็เปรี้ยวชื่นใจ เมนูผัดๆ ก็ต้อง หมูผัดกะปิสะตอ สนนราคาถ้าตักใส่ถ้วยใส่ถุงคิด 40-50 บาท ข้าวราดแกง 1 อย่าง 40 บาท ราด 2 อย่าง 50 บาท ไม่แพงเลย แถมยังมีมุมผักสดให้ตักเองฟรี มีผักทางใต้อย่าง ยอดมะม่วงหิมพานต์หรือยาร่วง ยอดมะกอก ยอดมันปู ยอดมะตูมแขก ผักชีล้อม ส่วนผักสดภาคกลางมาจากนครปฐม เครื่องดื่มที่น่าลิ้มลองมี ชาเย็น ที่ชงด้วยชาเมืองตรัง

ยังมีกับข้าวอีกมากมายชิมกันไม่มีวันครบ ทั้งไตปลาแห้ง คั่วกลิ้งหมู หมูหวาน ไข่พะโล้ ไก่กับหมูสามชั้นทอดขมิ้น ผัดสายบัว แกงส้มหน่อไม้ดอง ผัดผักบุ้งหมูกะปิ ผัดหอยลาย ปูผัดผงกะหรี่ แกงส้มมะละกอ แกงไตปลา ขนมหวาน ฯลฯ

สรุปว่าร้านนี้มีดีหลากหลายมากจริงๆ ร้านเปิดทุกวันตั้งแต่ 6 โมงเช้าถึงบ่าย 3 หยุดทุกวันอังคารที่ 3 ของเดือน โทร 09-2274-7174 ข่าวดีคือน้องปอมีน้องเพื่อนสนิทชื่อน้องโอ๋จะไปเปิดสาขาเพิ่มแถวตรงข้ามคอนโด ทาวน์อินทาวน์ ในซอยก๋วยเตี๋ยวสุโขทัย ในเดือนสิงหาคมนี้ด้วย

ใครอยู่ใกล้ไปลองชิมได้นะจ๊ะ

 

ข้อมูลร้าน

ครัวคุณภา

โดย คุณพัชราภรณ์ (ปอ) กานต์สิทธิวงศ์

ที่ตั้ง 65/2 ถ.ราชพฤกษ์ บางพรม ตลิ่งชัน กรุงเทพฯ 10170

โทร 09-2274-7174

เปิดบริการ 06.00-15.00 น.ทุกวัน

หยุด ทุกวันอังคารที่ 3 ของเดือน

แนะนำ ข้าวแกงปักษ์ใต้เมืองตรัง หมูย่างเมืองตรัง คอหมูทอดเกลือ แกงคั่วพริกกระดูกอ่อน ใบเหลียงผัดไข่ ปลาทรายแดงทอดขมิ้น แกงไก่หยวกกล้วย แกงไก่ใส่ลูกกล้วยหรือกล้วยอ่อน แกงหอยแครงใบชะพลู แกงเขียวหวานไก่ยอดมะพร้าว แกงหมูลูกเหรียง แกงปลาดุกใบรา กุ้งหวาน ผักกาดดองผัดไข่ น้ำพริกกะปิกับต้มกะทิใบเหลียงใส่ยอดมะพร้าวกับสะตอ ไก่ต้มขมิ้น ขาหมูต้มใบชะมวง หมูผัดกะปิสะตอ ฯลฯ

หมายเหตุ รับส่งอาหารจัดเลี้ยง (ใส่ถุงให้) คิดค่าส่งตามระยะทาง

 

แผนที่ครัวคุณภา

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image