ต่อลมหายใจพ่อ ‘ถวัลย์ ดัชนี’ ถึง ‘ดอยธิเบศร์’ ศิลปะร่วมสมัยเล่าใหม่แบบล้ำโลก

ดร.ดอยธิเบศร์ ดัชนี

ต่อลมหายใจพ่อ ‘ถวัลย์ ดัชนี’ ถึง ‘ดอยธิเบศร์’ ศิลปะร่วมสมัยเล่าใหม่แบบล้ำโลก

ถวัลย์ ดัชนี – “นี่คืองานที่เราทุ่มเททำด้วยสรรพกำลังทั้งหมด ด้วยแรงกาย แรงใจ กำลังทรัพย์ทั้งหมด หัวใจนับพันดวงของทีมงานทุกทีม เราทุ่มเททำงานนี้อย่างเต็มที่ เพื่อเป็นของขวัญให้คนไทยที่รักศิลปวัฒนธรรมของประเทศไทยซึ่งเป็นรากแก้วของแผ่นดินเป็นมรดกทางวัฒนธรรมที่มีคุณค่ามหาศาลที่มีอยู่ในเมืองไทย ทำให้บ้านเราแตกต่างจากที่อื่นๆ นำมาสอดรับกับเทคโนโลยีระดับโลก มันเป็นอะไรที่ใหม่มาก ไม่ว่าจะเป็นคนรุ่นไหนก็ตาม ผมอยากให้มาดู เพราะอาจจะเป็นครั้งเดียวที่จัดขึ้นในเมืองไทย”

คำพูดของ ดร.ดอยธิเบศร์ ดัชนี ผู้อำนวยการ พิพิธภัณฑ์บ้านดำ ทายาทเพียงผู้เดียวของ “ถวัลย์ ดัชนี” ศิลปินแห่งชาติและศิลปินเอเชียคนแรกของโลก ในงานเปิด “Immersive Art of Thawan Duchanee” ที่ ไอคอนสยาม ที่นำผลงานศิลป์ชิ้นมาสเตอร์พีซของ “ถวัลย์ ดัชนี” ผู้รังสรรค์งานศิลปะร่วมสมัยจนเป็นที่ยอมรับจากนานาชาติ มาเล่าใหม่แบบล้ำโลก ซึ่งถือเป็นปรากฏการณ์ครั้งสำคัญ และจุดก้าวกระโดดครั้งยิ่งใหญ่ของวงการศิลปะเมืองไทย!!

สมกับที่ดอยธิเบศร์ได้เอ่ยวาจาไว้ว่า เขาจะ “ต่อลมหายใจพ่อด้วยลมหายใจของผม” เพราะแอนิเมชั่นความยาว 20 นาทีที่มีชื่อว่า Lightning of the Soul ซึ่งฉายอยู่ในโดม 360 องศา คือ เรื่องราวการเดินทางสู่นิพพาน และความเป็นอนัตตาที่สะท้อนออกมาในผลงานและปรัชญาแนวคิดโลกุตรธรรม เป็นแสงเพลิงทางพุทธิปัญญาจากโลกตะวันออกที่สะท้อนไปถึงโลกตะวันตกอย่างรวมสมัยและลงตัว ผสมผสานนวัตกรรมทางเทคโนยี Digital Art ใน 360″ Fulldome ที่เป็นหนึ่งเดียวในโลก

จากภาพเขียนที่ศิลปินผู้ยิ่งใหญ่ตวัดฝีแปรงละเลงสีลงบนผืนผ้าใบธรรมดากลับกลายเป็นภาพสามมิติในรูปแบบ Immersive Art ดึงดูดคนดูให้ดิ่งดำลงไปในห้วงจินตนาการผ่านชิ้นงานศิลป์ชั้นครู เสริมแต่งอารมณ์ให้เต็มด้วยดนตรีประกอบที่สอดรับไปกับทุกการเคลื่อนไหวของภาพและเสียงบรรยายที่เติมความหมายของภาพได้ลึกซึ้ง หลอมรวมผลงานจิตรกรรม ประติมากรรม สถาปัตยกรรม และวรรณกรรมได้กลมกล่อม ด้วยฝีมือของทีมโปรดักชั่นระดับโลกทุกแขนง เต็มอิ่มทั้ง ภาพ เสียง และแสงสี ที่ประกอบกัน ให้ “ลมหายใจ” ในภาพเขียนของ ถวัลย์ ดัชนี ศิลปินแห่งชาติผู้เป็นตำนานระดับโลกผู้ล่วงลับได้กลับมามีชีวิตขึ้นอีกครั้ง

เช่นเดียวกับบริเวณ ไอคอนสยาม ธาราฮอลล์ ชั้น M จัดเป็น AR Art Gallery ที่นำเอาผลงานมาสเตอร์พีซ ไม่ว่าจะเป็นจิตรกรรม ประติมากรรม และสถาปัตยกรรมของ ถวัลย์ ดัชนี และบางส่วนที่ดอยธิเบศร์ อย่างงานประติมากรรมในตำนานขนาดใหญ่ “เหรียญสุริยะทูลไถงระวิวาร” ที่ถอดแบบมาจากภาพจิตรกรรมฝาผนังบนยอดปราสาท ก็อตทอร์ฟ (Gottorf Castle) ในประเทศเยอรมนี

สัมผัสประสบการณ์ใหม่ในการเสพงานศิลปะที่รังสรรค์ขึ้นจากผลงานศิลปะแสนล้ำค่าของศิลปินระดับตำนานที่ผสานเทคโนโลยีเข้าไว้ด้วยกันอย่างน่าตื่นตาตื่นใจ ตั้งแต่วันนี้จนถึงวันที่ 11 มกราคม 2564 ณ บริเวณไอคอนสยาม

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon