ต้านโควิด-19 รีเทิร์น ด้วย ‘วิถีใหม่ไกลโรค’

ต้านโควิด-19 รีเทิร์น ด้วย ‘วิถีใหม่ไกลโรค’

เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ที่รีเทิร์นกลับมาอีกครั้ง รวมถึงโรคติดเชื้อต่างๆ ที่เกิดขึ้นในแต่ละช่วงของฤดู “เดทตอล” บริษัท เรกคิทท์ เบนคีเซอร์ (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมกับกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ กระทรวงสาธารณสุข เทสโก้ โลตัส และมหาวิทยาลัยมหิดล ริเริ่มโครงการ “วิถีใหม่ไกลโรค” ซึ่งโครงการนี้จัดขึ้นที่จังหวัดนครราชสีมาเป็นพื้นที่นำร่อง ก่อนเดินหน้ากิจกรรมไปทั่วประเทศในปี 2021

นพ.ธเรศ กรัษนัยรวิวงค์ อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ กระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า โครงการดำเนินงานผ่านกลไกการทำงานของ อสม.ในชุมชน เพื่อสร้างความตระหนักรู้ว่า การล้างมืออย่างถูกวิธีเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการปรับตัวในชีวิตประจำวันในยุควิถีชีวิตใหม่ที่ช่วยให้ห่างไกลโรค ที่ทุกคนสามารถเริ่มได้ทันที และควรทำเป็นประจำจนกลายเป็นสุขนิสัย

นพ.ธเรศ กรัษนัยรวิวงค์ อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ กระทรวงสาธารณสุข

ศ.นพ.สมศักดิ์ โล่ห์เลขา ประธานราชวิทยาลัยกุมารแพทย์แห่งประเทศไทย ซึ่งมาให้ความรู้เกี่ยวกับการแพร่ระบาดและการป้องกันการติดเชื้อให้แก่ตัวแทน อสม.กล่าวว่า “เชื้อไวรัสและแบคทีเรียสามารถแพร่เข้าสู่ร่างกายได้จาก 3 ช่องทางหลัก ได้แก่ ตา จมูก และปาก โดยมีมือเป็นพาหะหลัก เพราะ 80% ของการติดเชื้อเกิดขึ้นผ่านมือที่ไม่สะอาด และสามารถติดค้างอยู่ได้นานถึง 9 วัน ดังนั้น เราควรหมั่นล้างมือให้สะอาดด้วยน้ำพร้อมกับสบู่อย่างถูกวิธี เพราะจะช่วยชะล้างเชื้อโรคที่ติดอยู่ออกไปได้ดีกว่าใช้น้ำเปล่าเพียงอย่างเดียว แต่ถ้าไม่สามารถล้างด้วยสบู่ได้ ก็สามารถใช้เจลแอลกอฮอล์ หรือทิชชูเปียกที่มีส่วนผสมของน้ำยาฆ่าเชื้อทดแทนได้

“นอกจากนี้ ยังต้องหมั่นทำความสะอาดพื้นผิวบริเวณที่มือสัมผัสบ่อยๆ เช่น ลูกบิดประตู โต๊ะ เก้าอี้ ราวบันได ฯลฯ และอีกหนึ่งการป้องกันที่สำคัญไม่แพ้กันในช่วงนี้ คือการสวมหน้ากากอนามัย เพราะผู้ป่วยบางรายอาจรับเชื้อมาโดยไม่รู้ตัว เพราะไม่แสดงอาการ จึงอาจแพร่เชื้อสู่คนอื่นๆ ได้ โดยเฉพาะในเด็กและผู้สูงอายุที่มีภูมิคุ้มกันต่ำกว่าคนวัยอื่น เสี่ยงที่จะติดเชื้อสูง ละอองฝอยของเชื้อโรคสามารถแพร่กระจายอยู่ในอากาศได้ไกลถึง 2 เมตร และอยู่ได้นานถึง 3 ชั่วโมง

ดังนั้น ทุกคนจึงต้องระมัดระวังตัวเองให้มากขึ้น สวมหน้ากากอนามัยขณะที่อยู่นอกบ้านตลอดเวลา พยายามอยู่ในพื้นที่โล่งที่อากาศถ่ายเทได้สะดวก หมั่นล้างมือให้สะอาดบ่อยๆ การเคร่งครัดเรื่องสุขอนามัยส่วนบุคคลเป็นสิ่งจำเป็นและสำคัญมากในขณะนี้ และควรฝึกให้เป็นสุขนิสัย ซึ่งเป็นการป้องกันและลดโอกาสในการติดเชื้ออย่างได้ผล” ศ.นพ.สมศักดิ์กล่าว

ทำเป็นประจำจนกลายเป็นนิสัย

ศ.นพ.สมศักดิ์ โล่ห์เลขา ประธานราชวิทยาลัยกุมารแพทย์แห่งประเทศไทย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon