หน้าแรก ไลฟ์สไตล์ ไอที เซียง เทียง โ...

เซียง เทียง โยว จากแคสเปอร์สกี้ กับมุมมองด้านธุรกิจปี 2020 – 2021

5.01.21 | 15:32 น.

เซียง เทียง โยว จากแคสเปอร์สกี้ กับมุมมองด้านธุรกิจปี 2020 – 2021

นายเซียง เทียง โยว ผู้จัดการทั่วไปประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ แคสเปอร์สกี้ ได้กล่าวถึงธุรกิจปี 2020 – 2021 ไว้ดังนี้

คำถาม: จากสถานการณ์การแพร่ระบาดในปัจจุบันตลอดปี 2020 แคสเปอร์สกี้ได้รับผลกระทบในด้านใดหรือไม่

คำตอบ: การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 นี้ สอนบทเรียนอันมีค่าให้กับคนทั้งโลก และหล่อหลอมวิถีชีวิตและธุรกิจใหม่ หรือที่เรียกกันว่า “ความปกติรูปแบบใหม่” (New Normal) ซึ่งมาในรูปแบบของการพักผ่อนใกล้บ้าน (Staycation) การทำงานจากที่บ้าน (Work from home) การได้ทำงานไปพร้อมกับการท่องเที่ยวพักผ่อน (Workcation) และจำเป็นต้องมีมาตรการป้องกันที่เข้มงวดมากขึ้น เนื่องจากเน็ตเวิร์กขององค์กรนั้นมีความปลอดภัยมากกว่าเน็ตเวิร์กส่วนบุคคลหรือการใช้งานที่บ้าน การทำงานจากระยะไกลนับเป็นความเสี่ยงทางไซเบอร์ที่คุกคามต่อการรักษาความปลอดภัยขององค์กร ความเชี่ยวชาญและผลิตภัณฑ์ของแคสเปอร์สกี้พร้อมที่จะให้บริการและปกป้องผู้ใช้ของเราและผู้ใช้ทุกคนที่ต้องการทำกิจกรรมออนไลน์ประจำวันในทุกๆ วัน

ทีมงานแคสเปอร์สกี้ทำงานจากระยะไกลมาตั้งแต่เดือนมีนาคมเช่นกัน เราได้เห็นประสิทธิภาพการทำงานที่เพิ่มขึ้นของพนักงานของเรา และเราสามารถพูดได้ว่าอาชญากรไซเบอร์ก็มีประสิทธิภาพมากขึ้นเช่นกัน ในปี 2020 เราตรวจพบไฟล์ที่เป็นอันตรายใหม่โดยเฉลี่ย 360,000 ไฟล์ต่อวัน ซึ่งเพิ่มขึ้น 5.2%เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้านี้

ในด้านบวก การรักษาความปลอดภัยในโลกไซเบอร์กลายเป็นสิ่งสำคัญสำหรับองค์กรทั้งภาคเอกชนและภาครัฐมากขึ้น เนื่องจากการสร้างดิจิทัล (Digitalisation) และการเสริมสร้างการป้องกันทางออนไลน์นั้นต้องมาพร้อมกัน

Advertisement

ธุรกิจของแคสเปอร์สกี้ในประเทศไทยยังคงแข็งแกร่ง และเราจะยังคงมุ่งมั่นที่จะรักษาความปลอดภัยให้กับภาคส่วนและผู้ใช้รายบุคคลในประเทศให้มากขึ้นในปีหน้า

คำถาม: ในปี 2020 ภาพรวมของธุรกิจต่างๆ รวมถึง SMB ในประเทศไทยเกี่ยวกับการนำโซลูชั่นความปลอดภัยทางไซเบอร์ไปใช้เป็นอย่างไร และแนวโน้มปีหน้าจะเป็นอย่างไร จะมีการใช้จ่ายงบประมาณด้านไอทีมากขึ้นหรือไม่

คำตอบ: SMB ในประเทศไทยยังคงแข็งแกร่งและเป็นส่วนสำคัญของ GDP ของประเทศ เราสังเกตเห็นว่าในช่วงที่มีการระบาดใหญ่SMB ได้เปลี่ยนรูปแบบดิจิทัลและปรับเปลี่ยนได้เร็วกว่าองค์กรขนาดใหญ่ เช่น กลุ่มอุตสาหกรรมต่างๆ อย่างไรก็ตาม Digitalisation นั้นก็หมายถึงการสร้างความสามารถในการรักษาความปลอดภัยทางไซเบอร์เช่นกัน

แม้ว่า SMB ในประเทศจะตระหนักถึงภัยคุกคามทางออนไลน์ แต่ข้อจำกัดด้านงบประมาณก็มีส่วนสำคัญว่าเหตุใด SMB จึงยังไม่เลือกใช้โซลูชั่นด้านความปลอดภัยที่ครอบคลุม เราตระหนักถึงประเด็นนี้ จึงได้เปิดตัว Kaspersky EDR Optimumโซลูชั่นใหม่ล่าสุดสำหรับธุรกิจขนาดเล็กและขนาดกลาง

โซลูชั่นนี้ช่วยให้ SMB สามารถใช้สถานการณ์การตรวจจับและตอบสนองระดับเอ็นพอยต์พื้นฐาน (Endpoint detection and response – EDR) ที่จำเป็นสำหรับบริษัทหลากหลายประเภท และยังให้ทัศนวิสัยโครงสร้างพื้นฐาน ตลอดจนการตรวจสอบเหตุการณ์และความสามารถในการตอบสนองต่างๆ

คุณสมบัติที่น่าสนใจที่สุดของผลิตภัณฑ์ใหม่ของเราคือ ใช้งานง่าย ไม่จำเป็นต้องใช้ความเชี่ยวชาญระดับสูงของผู้ใช้ และเป็นระบบอัตโนมัติระดับสูงจึงต้องการความเอาใจใส่และการบำรุงรักษาตามปกติน้อยกว่าที่คุณคาดหวังจากโซลูชั่นความปลอดภัยระดับ EDR องค์ประกอบสำคัญเหล่านี้ช่วยให้บริษัทขนาดเล็กสามารถเริ่มสร้างการป้องกันภัยคุกคามที่ซับซ้อนได้โดยไม่ต้องใช้ทรัพยากรจำนวนมากและปรับโครงสร้างใหม่ทั้งหมด

แคสเปอร์สกี้มีโปรโมชั่นในปัจจุบันสำหรับโซลูชั่นนี้ และเราหวังว่าเราจะสามารถช่วย SMB ในการรักษาเงินสดของธุรกิจที่จำเป็นมากให้ปลอดภัยจากมือของอาชญากรไซเบอร์

คำถาม: ปัญหาใหญ่ที่สุดที่ส่งผลต่อความปลอดภัยคืออะไร แนะนำวิธีแก้ปัญหาอย่างไร

คำตอบ: ปัญหาใหญ่ที่สุดที่ส่งผลต่อความปลอดภัยคือการละเมิดข้อมูล การโจมตีแบบกำหนดเป้าหมาย และแรนซัมแวร์ มูลค่าของข้อมูลที่ถูกละเมิดนั้นพุ่งสูงขึ้นมากเพราะสามารถขายได้ในเกือบทุกรูปแบบ ตัวอย่างเช่น รายละเอียดหนังสือเดินทางและหมายเลขบัตรเครดิต เมื่อเร็วๆ นี้เราก็ได้เห็นเหตุการณ์ในประเทศไทยที่แพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซรายใหญ่เปิดเผยการถูกโจมตี

คำถาม: คน กระบวนการ และเทคโนโลยี นับเป็นส่วนสำคัญของความปลอดภัยในโลกไซเบอร์ จนถึงปัจจุบันทั้งกระบวนการและเทคโนโลยีได้รับการพัฒนาเพื่อตอบสนองภัยคุกคามที่เหนือกว่า แต่ผู้เชี่ยวชาญหลายคนมองว่า คนคือจุดอ่อนที่สุดของ คุณคิดเห็นอย่างไรเกี่ยวกับเรื่องนี้ และเราจะช่วยให้ผู้เชี่ยวชาญที่ไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญด้านไอทีตระหนักถึงความสำคัญของความปลอดภัยทางไซเบอร์ได้อย่างไร

คำตอบ: หากดำเนินการได้อย่างถูกต้อง “คน” หรือผู้ใช้ จะกลายเป็นจุดแข็งที่สุดในการรับมือกับภัยคุกคาม ซึ่งสามารถทำได้โดยการสร้างความตระหนักในเรื่องความปลอดภัยทางไซเบอร์ ไม่ว่าจะเป็นการฝึกอบรมพนักงานในองค์กรหรือฝึกฝนกับภัยคุกคามต่างๆ เพื่อให้สามารถดำเนินการตามขั้นตอน และแจ้งเตือนผู้ดูแลระบบเมื่อมีสิ่งผิดปกติเกิดขึ้นอย่างถูกต้องและรวดเร็ว

การเรียนรู้การรักษาความปลอดภัยในโลกไซเบอร์อาจเป็นเรื่องน่าเบื่อและขึ้นอยู่กับความรู้ทางเทคนิค แคสเปอร์สกี้จึงพัฒนา Kaspersky Adaptive Online Training (KAOT) เป็นโซลูชั่นหลักสูตรการฝึกอบรมการรับรู้ด้านความปลอดภัยที่โดดเด่นไม่เหมือนใคร ซึ่งรวมเนื้อหาจากประสบการณ์กว่า 20 ปีของแคสเปอร์สกี้ในด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์และวิธีการเรียนรู้และการพัฒนาขั้นสูงที่พัฒนาโดยบริษัท Area9 Lyceum บนRhapsode? ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มการเรียนรู้แบบปรับอัตโนมัติสี่มิติแห่งแรกของโลก แนวทางการเรียนรู้ที่ขับเคลื่อนด้วยองค์ความรู้มีพื้นฐานมาจากนวัตกรรม วิธีการเรียนรู้แบบปรับตัวได้ก่อให้เกิดประสบการณ์การเรียนรู้ส่วนบุคคลที่คำนึงถึงความสามารถและความต้องการของผู้เรียนแต่ละคน

องค์กรที่มีผู้เชี่ยวชาญด้านไอทีทั่วไปสามารถเพิ่มพูนความรู้ด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์ได้โดยไม่จำเป็นต้องใช้งบประมาณจำนวนมาก เราได้เปิดตัว Cybersecurity for IT Online (CITO) ซึ่งเป็นการฝึกอบรมทักษะออนไลน์ครั้งแรกในตลาดสำหรับผู้เชี่ยวชาญด้านไอทีระดับองค์กรทั่วไป โดยมีโมดูล 4 โมดูล คือ ซอฟต์แวร์ที่เป็น อันตราย , โปรแกรมและไฟล์ที่อาจไม่ต้องการ , พื้นฐานการสืบสวน และ การตอบสนองต่อเหตุการณ์ฟิชชิ่ง

เราทราบว่ามีบริษัทในประเทศไทยที่มีโครงสร้างพื้นฐานด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์ที่ครบถ้วน แต่ด้วยภูมิทัศน์ของภัยคุกคามที่พัฒนาไปอย่างรวดเร็ว แคสเปอร์สกี้สามารถช่วยเพิ่มขีดความสามารถของบริษัทผ่านการแบ่งปันทักษะเชิงเทคนิคและคลังข้อมูลโดยตรงจากผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์ของเราเอง ซึ่งเป็นจุดมุ่งหมายของการฝึกอบรม Kaspersky Expert Training

คำถาม: จากที่ได้เห็นการโปรโมตผลิตภัณฑ์ตลอดทั้งปี อยากให้เน้นถึงโซลูชั่นของบริษัทที่สามารถช่วยเหลือธุรกิจหรือ SMB ในประเทศไทยได้อย่างแท้จริง ทั้งในด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์และงบประมาณของธุรกิจ

คำตอบ: ตลอดเวลามากกว่า 20 ปีที่แคสเปอร์สกี้ได้พัฒนาโซลูชั่นที่หลากหลายเพื่อตอบสนองความต้องการด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์ของธุรกิจ โดย SMB ของประเทศไทยมีบทบาทสำคัญในระบบเศรษฐกิจ คิดเป็นกว่า 99% ของจำนวนธุรกิจทั้งหมดทั่วประเทศ

ในช่วงเวลาที่ยากลำบากในปีนี้ที่ SMB ต้องปรับตัวให้เข้ากับระบบดิจิทัล การใช้งานระยะไกลและเผชิญกับความท้าทายทางการเงิน เมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมาเราได้เปิดตัว Kaspersky EDR Optimum ในประเทศไทย เป็นโซลูชั่นที่เหมาะสำหรับ SMB ที่มีผู้เชี่ยวชาญไอทีจำนวนจำกัด ให้ดำเนินการตรวจสอบสาเหตุที่แท้จริงและตอบสนองต่อภัยคุกคามที่ซับซ้อนได้อย่างรวดเร็วและชาญฉลาด เราได้พัฒนาให้โซลูชั่นนี้ใช้งานง่ายที่สุดเท่าที่จะทำได้ และที่สำคัญที่สุดคือเป็นมิตรกับงบประมาณของ SMB เนื่องจากเราตระหนักถึงผลกระทบทางการเงินในช่วงการแพร่ระบาดนี้

คำถาม: เป้าหมายทางธุรกิจของแคสเปอร์สกี้ในปี 2021 ในประเทศไทยเป็นอย่างไร

คำตอบ: ประเทศไทยได้เปิดตัวกฎหมายความปลอดภัยทางไซเบอร์ใหม่ 2 ฉบับ ได้แก่ พระราชบัญญัติความปลอดภัยทางไซเบอร์และพระราชบัญญัติคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล ซึ่งจะเป็นเครื่องมือในการเพิ่มการป้องกันที่แข็งแกร่งและวิธีการที่ครอบคลุมที่ดีกว่ามากในการจัดการกับอาชญากรรมทางไซเบอร์ในประเทศ

จากการเปลี่ยนแปลงไปสู่โลกออนไลน์ในปัจจุบัน เป้าหมายของเราในประเทศไทยคือการทำงานใกล้ชิดกับภาครัฐและเอกชนมากขึ้นในการทำความเข้าใจความปลอดภัยทางไซเบอร์และสร้างขีดความสามารถในการป้องกันต่างๆ

นอกจากนี้การโจมตียังมีความซับซ้อนและมีเป้าหมายมากขึ้นด้วยเหตุนี้เราจึงพยายามกระตุ้นให้ลูกค้าของเราได้รับประโยชน์จาก Kaspersky Threat Intelligence Portal หรือคลังข้อมูลภัยคุกคามของเรา เพื่อช่วยเสริมสร้างนโยบายและดำเนินการป้องกันอย่างทันท่วงที และผู้สนใจสามารถเข้าถึงข้อมูลคำแนะนำได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายเพื่อปรับใช้คุณสมบัติเพื่อตรวจสอบไฟล์ URL และ IP Address