เชียร์ลีดเดอร์ในญี่ปุ่น ออก ‘เชียร์ อัพ’ ให้กำลังใจคนสู้โควิด-19

เชียร์ลีดเดอร์ 3 (รอยเตอร์)

เชียร์ลีดเดอร์ในญี่ปุ่น ออก ‘เชียร์ อัพ’ ให้กำลังใจคนสู้โควิด-19

วินาทีนี้ “กำลังใจ” เป็นเหมือน “วัคซีนใจ” ที่ใครๆ ต่างสามารถมอบให้แก่กันได้ง่ายๆ และควรมอบให้แก่กันมากที่สุด ล่าสุดระหว่างที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น มีการประกาศใช้สถานการณ์ฉุกเฉินเป็นเวลา 1 เดือน เพื่อรับมือกับการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่เพิ่มสูงขึ้น โดยให้มีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันศุกร์ที่ 8 มกราคมเป็นต้นไป ก็มีกลุ่มสาวๆ เชียร์ลีดเดอร์กลุ่มหนึ่งออกมาโชว์ลีลาเชียร์ เพื่อให้กำลังใจแก่เพื่อนร่วมชาติ และเพื่อนร่วมชะตากรรมเดียวกัน

รอยเตอร์รายงานว่า สาวเชียร์ลีดเดอร์ 4 คน นำทีมโดย คูมิ อาซาสุมะ ร่วมใจกันไปยืนเต้นเชียร์ เพื่อให้กำลังใจแก่ผู้สัญจรไปมาที่หน้าสถานีรถไฟชิมบาชิ แขวงมินาโตะ กรุงโตเกียว เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 7 มกราคม ก่อนที่สถานการณ์ฉุกเฉินจะมีผลบังคับใช้ในวันรุ่งขึ้น

วลี “สู้ๆๆ” ที่สาวๆ เชียร์ลีดเดอร์ พร้อมใจกันตะโกนผ่านหน้ากาก แม้จะเป็น วลีสั้นๆ แต่ก็ทำให้ โทโมโกะ ทสึทานูมะ พนักงานออฟฟิศวัย 48 ปี บอกว่า

“ฉันคิดว่าสิ่งที่พวกเขากำลังทำอยู่นี้มันวิเศษมากสำหรับสถานการณ์ตอนนี้ ฉันกำลังจะเวิร์ก ฟรอม โฮม (ทำงานจากบ้าน) ในสัปดาห์หน้า และมันลำบาก แต่ฉันก็รู้สึกมีกำลังใจเมื่อได้เห็นกิจกรรมอะไรแบบนี้”

คูมิ อาซาสุมะ วัย 37 ซึ่งมีอาชีพฟรีแลนซ์ จัดงานอีเวนต์ และรับเป็นพรีเซ็นเตอร์ บอกกับรอยเตอร์ว่า ที่จริงเธอและเพื่อนๆเชียร์ลีดเดอร์ ต่างมีงานประจำทำ แต่ทุกคนจะหาเวลาว่างมา เชียร์ อัพ ให้กำลังใจผู้คนที่สัญจรไปมาทุกเช้าเป็นเวลาร่วม 10 ปีแล้ว แต่ครั้งนี้มีความพิเศษกว่าทุกครั้ง เพราะทุกคนกำลังต่อสู้กับโรคระบาดครั้งใหญ่

“ตอนนี้ การระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนายังไม่หมดไป มีผู้คนตกงานกันมาก ฉันคิดว่านี่เป็นช่วงเวลาที่ผู้คนต่างได้รับความลำบาก พวกเราจึงต้องการมอบรอยยิ้มเพื่อให้กำลังใจผู้คน พวกเรากำลังทำสิ่งนี้โดยหวังให้ผู้คนรู้สึกดีขึ้นบ้าง แม้เพียงนิดหน่อยก็ยังดี”

อย่างไรก็ตาม อาซาสุมะบอกว่า ในช่วงที่มีการประกาศใช้สถานการณ์ฉุกเฉินในกรุงโตเกียวนาน 1 เดือน การแสดงเชียร์ลีดเดอร์ของเธอและเพื่อนๆ จะเปลี่ยนไปทำในรูปแบบคลิปวิดีโอ โพสต์ลงโซเชียล ทั้งนี้ ก็เพื่อความปลอดภัยตามแนวทางปฏิบัติป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19

ภาพ รอยเตอร์

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon