ตามติดวิถี ‘กินอยู่’ อย่างไทย เคล็ดลับ ‘กินดี’ นอกบ้านไร้พุง

แฟ้มภาพ

ตามติดพฤติกรรม ‘กินอยู่’ อย่างไทย พร้อมเคล็ดลับ ‘กินดี’

เมื่อมีการจัดอันดับรวมถึงเปิดผลสำรวจต่างๆ ก็ทำให้มองเห็นพฤติกรรมในภาพรวมได้เป็นอย่างดี ซึ่งหัวข้อที่น่าสนใจมากๆ ก็ไม่พ้นเรื่องของ “การกิน”

ที่สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ได้เปิดเผยไว้ใน “จับตาทิศทางสุขภาพไทย ปี 2564” ซึ่งเก็บข้อมูลจากอาหารยอดนิยมที่ปรากฎในโลกออนไลน์ เพื่อวิเคราห์รูปแบบการรับประทานอาหารของคนไทยทั้งหมด 1.4 แสนข้อความ

สรุปได้ว่า อาหารยอดนิยมที่มีการกล่าวถึงมากที่สุดคือ อาหารจานหลัก ตามด้วยของหวาน และเครื่องดื่ม ตามลำดับ

โดย เมนูยอดนิยม 5 อันดับแรก ในหมวดอาหารจานหลัก คือ 1.ก๋วยเตี๋ยว 2.สลัด เนื่องจากสามารกินคู่กับอาหารอย่างอื่นได้ คนจึงนิยม 3.ต้มยำ 4.กากหมู และ 5.ส้มตำ ซึ่งอาหารที่ติดอันดับส่วนใหญ่เป็น “อาหารรสจัด” ส่วนหมวดเครื่องดื่ม เมนูยอดนิยมคือ กาแฟ ชานม และชาเขียว ตามลำดับ

ขณะเดียวกัน จากการรวบรวมสถิติสถานการณ์สุขภาพคนไทย 10 ปีย้อนหลัง (พ.ศ.2553-2562) พบว่า คนไทยมีแนวโน้มเสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่สูงขึ้น 2.4 เท่า ที่สำคัญ คนในเขตเมืองมีแนวโน้มเสียชีวิตจากโรค “มะเร็งลำไส้” ซึ่งเป็นโรคติดต่อไม่เรื้อรัง (NCDs) มากกว่าคนนอกเขตเมือง คาดการณ์ว่าเป็นผลจากพฤติกรรมการกินอาหารที่คล้ายกับแบบชาวตะวันตกมากขึ้น คือ กินผักน้อย

ทั้งนี้จากหลายงานวิจัยพบว่าการรับประทานผัก-ผลไม้ 4 ขีด/วัน โดยเฉพาะ โฮลเกรน หรือธัญพืชไม่ขัดสี เช่น ลูกเดือย จมูกข้าว ข้าวกล้อง รวมไปถึงออกกำลังกายสม่ำเสมอ จะช่วยลดความเสี่ยงของโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้ และควรลดการกินเนื้อแดง เนื้อปิ้งย่าง ที่เพิ่มความเสี่ยงการเกิดโรคด้วย

 

อย่างไรก็ตาม สำหรับวัยทำงาน ที่มื้ออาหารส่วนใหญ่มักจะจบที่ร้านอาหารนอกบ้าน แต่จะสั่งอาหารอย่างไรให้ “กิน” แบบดีต่อสุขภาพ เครือข่ายคนไทยไร้พุง แนะนำไว้ดังนี้

1.ร้านข้าวแกง : กินเนื้อดีกว่าราดน้ำ เพราะน้ำราดมีไขมันและโซเดียมสูง, กินแกงจืดดีกว่าแกงกะทิ แกงกะทิมีไขมันสูงกว่า, สั่งเมนูผักด้วยทุกครั้ง ลองกินตาม 2:1:1 (ผัก:ข้าว:เนื้อสัตว์) และอย่าสั่งแต่ของทอด หากอยากกินของทอด วันละมื้อก็พอ

2.ร้านสะดวกซื้อ : มองหาสัญลักษณ์ทางเลือกสุขภาพสูตรหวานน้อย โซเดียมน้อย ไขมันต่ำ, เลือกผักสด ผลไม้สด คู่กับเมนูอาหารเสมอ, เช็กดูน้ำตาล ไขมัน โซเดียมก่อนซื้อ, ขนมซองเล็กพอ หยิบให้พอรู้รสชาติ และน้ำเปล่า ชาสูตรธรรมชาติช่วยเพิ่มความสดชื่นได้

3.ร้านอาหารตามสั่ง : หมูชิ้นดีกว่าหมูกรอบหรือหมูสับ เพราะสามารถเห็นส่วนที่เป็นมันหมูชัดเจน สามารถตัดออกได้ง่าย, ใสๆ ก็อร่อย น้ำใสดีกว่าน้ำข้น, สั่งผักเพิ่มในเมนูโปรด และสั่งไข่ต้มดีกว่าไข่ดาว ไข่เจียว ไข่ต้ม ให้พลังงานต่ำกว่าไข่ดาว และไข่เจียว

4.ร้านบุฟเฟต์ : ไม่ต้องกินให้คุ้มจน ‘แน่นพุง’ เน้นกินให้หลากหลาย, ผักห่อทุกคำ กินผักห่อเนื้อทุกคำล้ำเลิศ, อย่ากินแต่เนื้อแดง เนื้อแปรรูป เพิ่มความเสี่ยงมะเร็ง และกินนึ่งดีกว่าทอด

เพื่อสุขภาพ

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สค.ขันน็อตศูนย์ประจำตำบล ลดรุนแรงในครอบครัว
บทความถัดไป‘จุฬาฯ-ใบยา’ เร่งผลิตวัคซีน ทดสอบในมนุษย์ทันกลางปี ชวนคนไทยร่วมเป็น #ทีมไทยแลนด์ เปิดรับบริจาคต่อเนื่องถึงสิ้นปี 64