ยินดี ‘หญิงไทย’ ในฝรั่งเศส ไยไหม-พิสมัย อ็องเจอลินี

ไยไหม-พิสมัย

ยินดี ‘หญิงไทย’ ในฝรั่งเศส ไยไหม-พิสมัย อ็องเจอลินี

คอลัมน์ เสิร์ฟข่าวสังคม

เป็นความฝันของคนไทยหลายคนที่จะมีคู่ครองเป็นชาวต่างประเทศ วาดฝันว่าจะได้ไปใช้ชีวิตสวยหรูในต่างแดน มีหลายคู่ที่ได้สุขสมอารมณ์หมาย แต่อีกหลายคู่ก็ไม่เป็นดั่งฝัน มีทะเลาะวิวาททำร้ายร่างกายจนต้องแยกทางกันไป

ในยุคที่โลกถูกเชื่อมต่อด้วยโซเชียลมีเดีย ไม่ว่าจะอยู่ตำแหน่งไหนของมุมโลก เราก็สามารถสื่อสารและรู้จักรวมถึงรู้ถึงวิถีชีวิตของกันและกันได้ เฉกเช่น หญิงไทยในฝรั่งเศส ‘ไยไหม-พิสมัย อ็องเจอลินี’ วัย 42 ปี ที่แต่งงานกับสามีชาวฝรั่งเศส มีลูกสาวที่น่ารัก วัย 10 ขวบ

นอกจากนำวัฒนธรรมไทยไปเผยแพร่ อย่างการขอบคุณเป็นภาษาไทย “ขอบคุณค่ะ” พร้อมท่าไหว้ที่สวยงาม เป็นเอกลักษณ์สะกดสายตาชาวต่างชาติ สามารถเพิ่มยอดขายร้านอาหารสตรีทฟู้ดของเธอ และยังเพิ่มยอดวิวในฐานะ “ยูทูบเบอร์” อีกด้วย

ไยไหม-พิสมัย อ็องเจอลินี
ไยไหม-พิสมัย อ็องเจอลินี
ไยไหม-พิสมัย อ็องเจอลินี

ขึ้นแท่นหญิงไทยในต่างแดนชื่อดัง จนกระทรวง พม.โดยทั่นจุติ ไกรฤกษ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวง พม.ถือโอกาสวิดีโอคอลไปพูดคุยและให้กำลังใจ

“คุณไยไหมได้ทำงานมาหลากหลายรูปแบบ ไม่เลือกงาน ทั้งงานในโรงงาน ร้านสะดวกซื้อ พนักงานเสิร์ฟ ซักอบรีด และนวดแผนไทย ปัจจุบันได้เปิดร้านขายอาหารทอดแบบไทย ในเมืองเล็กๆ ของฝรั่งเศส เธอสร้างความประทับใจให้กับลูกค้าเป็นอย่างมาก จากคำพูดขอบคุณค่ะ ท่าไหว้ที่สวยงาม ใส่ชุดไทย และพยายามเผยแพร่วัฒนธรรมไทยต่างๆ ให้คนต่างชาติรู้จัก จนสื่อท้องถิ่นของฝรั่งเศสเข้ามาติดตามทำข่าว”

ทำเอาไยไหมยิ้มไม่หุบ 14 ปี ชีวิตคู่กับชาวต่างชาติ เธอยอมรับว่า เป็นผู้หญิงตัวเล็กๆ จากครอบครัวยากจน มีอาชีพทำนา วันนึงได้แต่งงานกับชาวต่างชาติ มาขายของเล็กๆ น้อยๆ จู่ๆ จะมีคนระดับรัฐมนตรีมาให้ความสนใจ และชื่นชมว่าทำได้ดีมากเลย

“อะไรที่ไยไหมทำแล้วดีต่อประเทศชาติ แม้จะเป็นสิ่งเล็กๆ น้อยๆ ก็จะทำ” ไยไหมบอกด้วยความตั้งใจ

ไยไหม-พิสมัย อ็องเจอลินี อัดคลิปขอบคุณ
จุติ – ไยไหม
ไยไหม และครอบครัว

ติดตามเสน่ห์ไยไหม ได้ที่เพจเฟซบุ๊ก “ไหมไทย-ในฝรั่งเศส”

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้งูเหลือมหนีหมาติดรั้วลวดหนาม กู้ภัยเร่งช่วย
บทความถัดไปจอดป้ายประชาชื่น : อลเวง…เสือ กสทช.