ถอดรหัสเทรนด์สีปี 64 เพื่อที่อยู่อาศัยในยุคนิวนอร์มอล 10 แรงบันดาลใจสถาปนิกชื่อดัง

ถอดรหัสเทรนด์สีปี 64 เพื่อที่อยู่อาศัยในยุคนิวนอร์มอล 10 แรงบันดาลใจสถาปนิกชื่อดัง

‘สี จัดเป็นองค์ประกอบสำคัญที่มีอิทธิพลต่ออารมณ์ และความรู้สึกอย่างมาก ยิ่งในยุคนิวนอร์มอล (New Normal) ที่ผู้คนมักใช้เวลาส่วนใหญ่อยู่บ้าน จะดีแค่ไหนหากบ้านเต็มไปด้วยสีที่ช่วยให้ผู้อยู่อาศัยมีความสุข และมีสุขภาวะที่ดี

นายจตุภัทร์ ตั้งคารวคุณ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ทีโอเอ เพ้นท์ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) เล่าว่า ทีโอเอ ได้ถอดรหัสเทรนด์สีใหม่ ประจำปี 2564 ที่สอดรับกับสไตล์การใช้ชีวิตวิถีใหม่ในยุคนิวนอร์มอล ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจจาก 10 สถาปนิกและนักออกแบบชื่อดังของไทย ดังนี้

1.อมตะ หลูไพบูลย์  ผู้ร่วมก่อตั้ง Department of ARCHITECTURE  2.พงศ์ภัทร เอื้อสังคมเศรษฐ์ และปานดวงใจ รุจจนเวท  ผู้ก่อตั้ง Anonym 3.ชนะ สัมพลัง สถาปนิก พาร์ทเนอร์บริษัท สถาปนิก 49 จำกัด  4.จีรเวช หงสกุล ผู้ก่อตั้ง บริษัท สถาปนิก ไอดิน 5.จูน เซคิโน สถาปนิกเจ้าของรางวัลสถาปัตยกรรมดีเด่นแห่งเอเชีย 2018 6. กิจธเนศ ขจรรัตนเดช Interior Designer ผู้ก่อตั้ง Taste Space 7.มนัสพงษ์ สงวนวุฒิโรจนา สถาปนิกและDesign Director แห่ง Hypothesis 8.PHTAA Living Design โดยพลวิทย์ รัตนธเนศวิไล, หฤษฎี ลีละยุวพันธ์ และธนวรรธน์ ปัจฉิมะศิริ 9.ม.ล.วรุตม์ วรวรรณ สถาปนิกและผู้ก่อตั้ง Vin Varavarn Architects 10.วสุ วิรัชศิลป์ สถาปนิกผู้ก่อตั้ง VaSLab ARCHITECTURE

ทั้งนี้ ทีโอเอ ได้นำข้อมูลมาทำการศึกษาและวิจัยโดยผู้เชี่ยวชาญ เพื่อวิเคราะห์แนวโน้มของสีสันที่มีความสัมพันธ์กับทัศนคติ รสนิยม และบริบทในการอยู่อาศัยของผู้คนในปี 2021 (TRENDSCOPE) แบ่งเป็น 5 กลุ่ม ดังนี้

1.Psychology อิทธิพลของสีในเชิงจิตวิทยาที่ส่งผลต่อความรู้สึกนึกคิดและอารมณ์

2.Culture & Lifestyle แรงบันดาลใจจากสีสันในมุมมองต่างๆ ผ่านศิลปะ ดนตรี ภาพยนตร์ และวัฒนธรรมอาหาร

3.Experience ประสบการณ์จากการเดินทาง การสัมผัส พบเห็น ถ่ายทอดเป็นเป็นสีสันแห่งภาพจำ บอกเล่าเรื่องราวที่ประทับใจ

4.Element Design & Material สีสันของวัสดุ ทั้งจากธรรมชาติและการสังเคราะห์ขึ้น หรือสีสันที่เกิดจากองค์ประกอบในงานออกแบบ

5.Science หลักการทางวิทยาศาสตร์ที่ทำให้เกิดสีสันในรูปแบบใหม่ๆ

ทำให้เกิด 10 เทรนด์สีใหม่ ประจำปี 2564 ประกอบด้วย

กลุ่มสี Muted แสดงถึงความเรียบง่ายของสีโทนกลางๆ ด้วย 5 เฉดสี ที่มักใช้เป็นสีพื้นฐานในการออกแบบ ง่ายต่อการจับคู่ผสมผสานกับวัสดุที่หลากหลายได้อย่างลงตัว

กลุ่มสี Chroma แสดงถึงการเติมเต็มความรู้สึกที่ขาดหายไปด้วยสีสันที่ชัดเจนและจัดจ้านอีก 5 เฉดสี เพื่อแต่งแต้มและกระตุ้นให้ชีวิตวิถีใหม่ มีชีวิตชีวามากยิ่งขึ้น

“นี่คือเทรนด์สีใหม่ จากการถ่ายทอดเรื่องราวโดยสถาปนิกชื่อดัง สามารถนำไปใช้เป็นแรงบันดาลใจในการออกแบบ เพื่อสร้างพื้นที่สีสันแห่งความสุขให้ที่อยู่อาศัยต่อไป” จตุภัทร์กล่าว

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon