บทสรุปก่อนเปิดตัว “ไอโฟน7”

เตรียมตัวกันพร้อมหรือยัง สำหรับการเปิดตัวไอโฟนใหม่ ที่เชื่อกันว่าจะเป็นวันที่ 7 กันยายนนี้แล้ว คุณพี่ก็เลยต้องรีบไปหาข่าวดูซิว่า มีข่าวอะไรออกมาล่าสุดกันบ้าง

ก็เห็นข่าวในซีเน็ทที่ “ไบรอัน ท็อง” บรรณาธิการของซีเน็ทเขียนไว้ได้สรุปๆ เอาไว้อ่านกันยามที่มีการเปิดตัวจริงๆ ว่าจะตรงกันไหม

ข้อแรกคือ ไอโฟน 7 น่าจะยังคงมีรูปร่างเหมือนกับรุ่นไอโฟน6 เพราะดูจากบรรดาภาพที่หลุดๆ ออกมาก่อนหน้านี้ตามเว็บต่างๆ ล้วนแล้วแต่สรุปได้ว่ารูปร่างของไอโฟน 7 จะยังไม่ได้ต่างไปจากรุ่น 6 หรือถ้าเปลี่ยน ก็เปลี่ยนไม่มากเท่าไหร่

โดยสิ่งที่น่าจะเปลี่ยนแปลงไปนิดหน่อย คือจะมีรุ่นสีดำที่เรียกว่า “สเปซ แบล็ก” เพิ่มขึ้นมา พร้อมกับปุ่มโฮมแบบใหม่ และมีแบตเตอรี่ที่อึดมากขึ้นกว่ารุ่นก่อนๆ

Advertisement

ข้อที่สอง คือเรื่องของช่องเสียบหูฟัง ที่เป็นที่ถกเถียงกันมาตั้งแต่แรกๆ ว่าช่องเสียบหูฟังที่เป็นแจ๊กขนาด 3.2 มม.นั้น จะหายไปในไอโฟนรุ่นใหม่ ซึ่งหมายความว่าใครที่ต้องการจะใช้หูฟังที่ใช้แจ๊ก 3.5 มม. ต่อไปก็จะไม่สามารถใช้กับไอโฟนใหม่นี้ได้ แต่ถ้าอยากใช้หูฟังเดิมที่มีอยู่ ก็ “ต้อง” ซื้อตัวอแดปเตอร์เพื่อมาใช้กับไอโฟนใหม่ หรือไม่ก็ต้องหาซื้อเป็นหูฟังที่เชื่อมต่อแบบบลูทูธแทน

“ใครที่อยากจะฟังเพลงแบบเต็มประสิทธิภาพ และจ่ายเงินเพื่อซื้อหูฟังดีๆ ราคา 150 หรือ 300 ดอลลาร์สหรัฐ ก็จะต้องจ่ายเงินเพื่อซื้ออแดปเตอร์เพิ่ม” นายท็องบอก และว่า “แต่ต้องบอกตรงๆ ว่าพวกเราหลายคนมีปัญหากับบรรดาอแดปเตอร์ตัวเล็กๆ เหล่านี้ที่มักจะหายอยู่เสมอ”

… ก็จริง…

Advertisement

มาข้อต่อมา ข้อที่สาม ว่าด้วยเรื่อง “กล้อง” เพราะในขณะที่ผู้รักเสียงเพลง หัวเสียกับการหายไปของแจ๊ก 3.2 มม. แต่ผู้ที่รักการถ่ายภาพหรือโพสต์ภาพ น่าจะชอบ สำหรับกล้องตัวใหม่ในไอโฟน 7 ที่จะมีประสิทธิภาพที่ดีขึ้น รวมไปถึงการมี “กล้องคู่” !

ท็องบอกว่า กล้องนี้จะให้คุณภาพสีที่ดีขึ้น รวมไปถึงเวลาที่ซูมเยอๆ ก็ยังให้ภาพที่มีความคมชัด มากขึ้นกว่ารุ่นก่อนๆ และยังให้ภาพที่มีคุณภาพดีและสวยแม้ในยามที่ “แสงน้อย” (ทำไมคุ้นๆกับประโยคนี้จัง)

แต่… ขอมีแต่ก่อน เพราะกล้องคู่ที่ว่าดี ที่ว่าเยี่ยมนี้ อาจจะมีมาในเฉพาะไอโฟน 7 “รุ่นใหญ่” หรือที่รุ่น “พลัส” หรือเฉพาะในรุ่นดีลักซ์เท่านั้น ไม่ได้มีให้ในรุ่นมาตรฐานทั่วไปนะจ๊ะ

ข้อสุดท้าย คำถามว่า “แล้วมันคุ้มค่าไหม” สำหรับ ไอโฟน 7 ใหม่นี้

ท็องบอกว่า ทุกครั้งที่มีสมาร์ทโฟนออกมาใหม่ คำถามนี้ต้องมีเข้ามาเสมอว่า “คุ้มค่าไหม ที่จะเปลี่ยนใหม่”

คำตอบจากนายท็องครั้งนี้ ขอแนะนำว่า “ปลอดภัยที่สุด” คือการถือไอโฟน 6 เอส หรือ ไอโฟน 6 เอส พลัส ในมือเอาไว้ให้แน่นๆ (ต้องแน่นจริงๆ นะ) รอจนกว่าแอปเปิลจะออกไอโฟนรุ่นใหม่ที่เปลี่ยนแปลงอะไรมากกว่านี้

“ตอนนี้ทุกคนกำลังมองข้ามไปถึงไอโฟนที่จะออกในปี 2017 แล้ว เพราะจะเป็นปีที่ไอโฟนครบรอบ 10 ปี และคาดว่าแอปเปิลจะมีการเปลี่ยนแปลงดีไซน์ของไอโฟนครั้งใหญ่ในตอนนั้น” ท็องกล่าว

คิดว่าน่าจะเป็นได้คำตอบคร่าวๆ กันแล้ว เกี่ยวกับ “ไอโฟน 7” ที่หลายคนกำลังตั้งหน้าตั้งตารอคอย

ไว้ออกมาแล้ว ค่อยมาเมาธ์กันนะ ว่าจะถูกใจน้องๆ กันหรือเปล่า

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image