‘แคมส์ โรสต์’ อลังการเป็ดย่างฮ่องกง อร่อยการันตี ‘มิชลินสตาร์’ 7 ปีซ้อน

‘แคมส์ โรสต์’ อลังการเป็ดย่างฮ่องกง อร่อยการันตี ‘มิชลินสตาร์’ 7 ปีซ้อน

เพราะการกินเป็นเรื่องใหญ่ พลันได้หลงเสน่ห์ไปแล้ว อยากกินอะไรก็ต้องไปให้หายคิดถึง แม้จะต้องข้ามน้ำข้ามทะเล แต่จะดีแค่ไหน หากเมนูในดวงใจสามารถเสิร์ฟได้ใกล้บ้านของเรา ในคุณภาพและรสชาติที่ไม่เปลี่ยน

เป็นแรงบันดาลใจที่เกิดขึ้นจริงกับ เจ้าตำนานห่านย่างเป็ดย่างชื่อดังจากฮ่องกง “แคมส์ โรสต์” (Kam’s Roast) อร่อยการันตีรางวัลมิชลิน 1 ดาว ต่อเนื่อง 7 ปีซ้อน (ค.ศ.2016-2021) ในคู่มือมิชลิน ไกด์ ฉบับฮ่องกง จนล่าสุดได้รับฉายาให้เป็น “ปรมาจารย์แห่งการย่างสไตล์กวางตุ้ง” (The Master of Cantonese Roast) เปิดให้บริการสาขาแรกในประเทศไทย

กุ๊ก-ชนัตฐา ชินสุภัคกุล เจ้าของและกรรมการบริหาร ผู้นำเข้าแคมส์ โรสต์ เล่าว่า แคมส์ โรสต์ กูส (Kam’s Roast Goose) เป็นสาขาต้นตำรับที่ฮ่องกง ถือเป็นร้านโปรดที่กุ๊กเดินทางไปกินบ่อยมาก จนสามีบอกว่าลองดีลกับเจ้าของขอไปเปิดที่เมืองไทยไหม ก็เลยติดต่อไป ซึ่งกว่าจะได้มา ยากมาก ใช้เวลาถึง 2 ปีกว่าจะดีลสำเร็จ ตอนนี้

ที่ได้มาเจ้าของก็ยังเนี้ยบมาก เรียกว่าของทุกอย่างในร้านแทบจะเหมือนสาขาต้นตำรับเลย ตั้งแต่ช้อนส้อม จานชาม ทิชชู กระทั่งกล่องใส่อาหารกลับบ้าน รวมถึงวิธีการทำก็เหมือนฮ่องกงเป๊ะๆ และวัตถุดิบที่นำมาประกอบอาหาร ส่วนใหญ่ก็นำเข้ามาจากฮ่องกง แต่จะมีบางอย่างที่ใช้ของภายในประเทศ แต่คัดเฉพาะที่ได้คุณภาพตามมาตรฐานที่เขากำหนดเป๊ะๆ เช่น เนื้อเป็ด ไก่ หมู ต้องคัดตัวอ้วนๆ เพื่อจะได้เนื้อหนา เกิดมาแล้วต้องเชือดภายในวันที่กำหนด เพื่อจะได้เนื้อที่ดีที่สุด ซึ่งหายากมาก ฉะนั้นจะบอกว่ากินที่นี่ก็เหมือนกับกินที่ฮ่องกงทุกอย่าง

ชนัตฐา ชินสุภัคกุล

เป็นสวรรค์ของคนรักอาหารย่าง เริ่มที่เมนูซิกเนเจอร์ของร้านอย่าง “เป็ดย่าง” (ราคาเริ่มต้น 350-1,288 บาท) เสิร์ฟเนื้อเป็ดติดกระดูกกลิ่นห้อมหอม ราดด้วยน้ำซอสถั่วเหลืองรสชาติกลมกล่อม หนังบางเคี้ยวกรุบกรอบ เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มบ๊วยจีน อร่อยอย่างพิถีพิถัน เพราะเตรียมตัวมาก่อน 3 วัน ตั้งแต่การการหมักในซอสสูตรพิเศษ ให้ซึมเข้าเนื้อนอกและใน ก่อนนำไปผึ่งให้แห้ง 1 วัน และย่างในเตาอบพิเศษ อร่อยจนต้องถามคนข้างๆ ว่าที่นี่ฮ่องกงหรือเปล่า

เป็ดย่าง

หรือจะลองเนื้อเป็ดไม่มีกระดูกกับ “เป็ดผีผา” (ราคาเริ่มต้น 398-1,388 บาท) เมนูนี้อย่างเด็ด เนื้อเป็ดชิ้นหนา หอมเครื่องเทศและเปลือกส้มตากแห้ง 23 ปี เคี้ยวนุ่มฉ่ำๆ หนังกรอบมัน จิ้มกับซอสฮ่องกง รสชาติหวาน มัน หรือดับเลี่ยนกับน้ำจิ้มคัสตาร์ด ที่มีส่วนผสมวาซาบิ อร่อยฟินสุดสุด รู้ตัวอีกทีก็หมดจานแล้ว โดยที่มาคำว่าผีผา เพราะรูปทรงคล้ายเครื่องดนตรีจีนชนิดหนึ่งที่เป็นเครื่องสาย เป็นอีกเมนูที่ขั้นตอนการทำพิถีพิถันไม่แพ้กัน เพราะหมักเป็ดด้วยซอสและเครื่องเทศข้ามคืน

เป็ดผีผา

ต่อด้วยเมนู “หมูแดงส่วนท้อง” (ราคาเริ่มต้น 380-420 บาท) ที่ กุ๊ก-ชนัตฐา การันตีความรู้สึกว่า “กินแล้วเหมือนขึ้นสวรรค์” เป็นเนื้อหมูส่วนท้องหมักซอส ราดด้วยซอสน้ำผึ้งกลิ่นห้อมหอม เนื้อหนาประมาณ 1 เซนติเมตร แต่เคี้ยวนุ่มละลายในปาก

หมูแดงส่วนท้อง

หรือจะลอง “หมูกรอบ” (ราคาเริ่มต้น 350-380 บาท) นี้ยิ่งเด็ดดวง เนื้อหนานุ่มราดซอสน้ำผึ้งเช่นกัน หนังกรอบกำลังดี คือยิ่งเคี้ยวยิ่งอร่อย เป็นอีกเมนูที่ต้องสปีดตะเกียบคีบให้ไวก่อนหมด (ฮา) และเมนูเปิดโลกใหม่กับ “หมูแดง” (ราคา 320 บาท) การันตีเนื้อหนากว่าหมูแดงที่คนไทยเคยเจอ แต่เคี้ยวง่าย รสชาติกลมกล่อม

หมูกรอบ
หมูแดง

อย่าเพิ่งอิ่ม ยังมี “ไก่ซีอิ๋ว” (ราคา 280 บาท) เสิร์ฟเนื้อไก่ติดกระดูก ราดซอสถั่วเหลืองห้อมหอม เคี้ยวได้สัมผัสเนื้อนุ่มเนียน จิ้มกับน้ำจิ้มพริกขิง

ไก่ซีอิ๋ว

นอกจากนี้ ยังมีเมนูน้ำร้อนกับ “เกี๊ยวน้ำ” (ราคา 200 บาท) “บะหมี่แห้งไข่กุ้ง” (ราคา 180 บาท) ที่อิมพอร์ตแป้งเกี๊ยวและเส้นบะหมี่จากฮ่องกง จะกินแยกกับกุ้งคำโตๆ หรือกินคู่แล้วคลุกน้ำซุปกับเส้นบะหมี่กิน ก็เหนียวนุ่ม ดึ๋งๆ ต้องลอง

เกี๊ยวน้ำ
บะหมี่แห้งไข่กุ้ง

ก่อนปิดท้ายด้วย “ซุปถั่วแดง” (ราคา 80 บาท) โอ้โห ไม่ธรรมดา!! ได้รสชาติหวานจากเปลือกส้มตากแห้ง 26 ปี หวานแบบว้าวๆ จนลืมขนมถั่วแดงต้มน้ำตาลไปเลย

ซุปถั่วแดง

อีกหนึ่งไฮไลต์ที่ กุ๊ก-ชนัตฐา การันตีคือ ร้านสาขานี้ใหญ่กว่าและสวยกว่า 7 สาขาทั่วโลก สามารถมากินได้ทั้งครอบครัวรองรับได้ 120 ที่นั่ง หรือจะไปแบบครอบครัวใหญ่ก็มีห้องรับรองขนาด 10 ที่นั่ง จำนวน 2 ห้อง ที่สามารถเปิดเชื่อมกันได้

แคมส์ โรสต์ บางกอก เปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 11.00-22.00 น. ณ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ ชั้น 7 โซนบีคอน

บรรยากาศในร้าน

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ประเสริฐ’ ชี้ต้องจับตาคำวินิจฉัยศาลรธน. หากผลเป็นลบการแก้รธน.ต้องช้า ดักทางยุบสภาก่อนแก้ รธน.
บทความถัดไปUFC บุกจีนเซ็นพาร์ทเนอร์ Migu ยิงสดถึงสังเวียนเอาใจแฟนแดนมังกร