รับมือความเครียด วิถีเซเลบ

แพทย์หญิงอวิกา รงค์ทอง, ปรัชญมน บุรณศิริ, พรรษมน พิริยะเมธา, ภิพัชรา แก้วจินดา

รับมือความเครียด วิถีเซเลบ

เพราะในปัจจุบันยังต้องดำเนินชีวิตอยู่ร่วมกับโควิดอย่างไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ ฉะนั้นจึงต้องปรับตัวและหันมาดูแลป้องกันตัวเองให้มากขึ้น ทว่าก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าผลกระทบที่เกิดขึ้นจากการแพร่ระบาดของไวรัสตัวร้ายก็ทำให้หลายคนเกิดความเครียด โดยเฉพาะโควิดระลอกใหม่ที่จำนวนผู้ติดเชื้อทยอยเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ธัญ จึงร่วมกับเซเลบริตี้สาว เปิดเผยวิธีการรับมือกับความเครียดที่เกิดขึ้นในช่วงโควิด-19 อย่างไม่หมกเม็ด

เริ่มที่สาวหวานยิ้มสวย พัด-พรรษมน พิริยะเมธา เผยว่า สถานการณ์ตอนนี้การป้องกันตัวเองน่าจะเป็นสิ่งที่ดีที่สุด ส่วนตัวแล้วเป็นคนที่ล้างมือเป็นประจำ จะล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ทันทีหลังจากสัมผัสสิ่งของร่วมกับผู้อื่น ข้อดีของเจลแอลกอฮอล์คือฆ่าเชื้อโรคได้

แต่ก็มีข้อเสียคือทำให้มือแห้ง และระคายเคืองเพราะผิวสูญเสียความชุ่มชื้นไปอย่างรวดเร็ว ก็จะใช้ตัวช่วยอย่างการบำรุงมือด้วยแฮนด์ครีมอยู่เสมอ ที่สำคัญต้องดูแลสุขภาพจิตใจของตัวเองให้ห่างไกลจากความเครียดด้วย พัดจะเลือกรับข่าวสารเฉพาะที่จำเป็น และหาเวลานอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ

Advertisement
ปรัชญมน บุรณศิริ, พรรษมน พิริยะเมธา, ภิพัชรา แก้วจินดา, แพทย์หญิงอวิกา รงค์ทอง

ขณะที่ สาวสังคม หญิง-ปรัชญมน บุรณศิริ เล่าว่า โควิดกลับมารอบนี้ส่งผลต่ออารมณ์ของเรามากพอสมควร เพราะมีทีมงาน มีบริษัท และครอบครัวที่ต้องดูแล แต่ก็พยายามตั้งสติ ไม่กังวลมากเกินไป แล้วพิจารณาดูว่าสามารถทำอะไรได้มากน้อยแค่ไหน ที่สำคัญที่สุดคือต้องดูแลตัวเองให้เป็น เพราะมันเริ่มจากคนอื่นไม่ได้ การที่เราคอยระวังคนอื่นนั่นคือการแก้ปัญหาที่ปลายเหตุ ดังนั้นเราต้องเริ่มจากการดูแลตัวเองก่อน แน่นอนว่าเราอาจหลีกเลี่ยงจากการเผชิญกับความเครียดไม่ได้

แต่หากเราหัดปล่อยวาง ทำจิตใจให้สงบ ก็จะเป็นการผ่อนคลายตัวเอง ปกติจะไม่พาตัวเองไปในพื้นที่เสี่ยงอยู่แล้ว แต่หากจำเป็นจริงๆ ก็จะเว้นระยะห่างทางสังคม หมั่นล้างมือ และสวมแมสก์อยู่เสมอ ไม่ควรประมาท

โควิดไม่ประมาท

Advertisement
พรรษมน พิริยะเมธา
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image