กรมสุขภาพจิตประกาศ ‘ยุติ’ บทบาท ‘ทูตสุขภาพจิต’ อแมนด้า หลังแต่งตั้ง 5 วัน

กรมสุขภาพจิตประกาศ ‘ยุติ’ บทบาท ‘ทูตสุขภาพจิต’ อแมนด้า หลังแต่งตั้ง 5 วัน

กลายเป็นเรื่องที่สร้างความฉงนแก่หลายฝ่าย เมื่อจู่ๆ กรมสุขภาพจิตที่เพิ่งจับมือแต่งตั้ง อแมนด้า-ชาลิสา ออบดัม มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2020 เป็น “ทูตสุขภาพจิต” ไปเมื่อวันที่ 25 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา เนื่องจากเจ้าตัวมีโครงการ “Have You Listened” ที่มีเป้าหมายในการช่วยเหลือผู้ป่วยซึมเศร้า ได้ออกแถลงการณ์ “ยุติ” การเป็นทูตสุขภาพจิตของเธอ หลังรับการแต่งตั้งเพียง 5 วัน

อ่าน : ‘อแมนด้า’ สานต่อโครงการ รับฟังปัญหา-เคียงข้างคนซึมเศร้า

โดยออกประกาศซึ่งมีใจความว่า เมื่อวันที่ 2 มีนาคม กรมสุขภาพจิต ยุติการมอบหมาย นางสาวอแมนด้า ชาลิสา ออบดัม มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2020 เป็นทูตด้านสุขภาพจิต ตามที่กรมสุขภาพจิตและกองประกวดมิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ได้เคยมีการตกลงความร่วมมือด้านการประชาสัมพันธ์และส่งเสริมภาพลักษณ์งานด้านสุขภาพจิตของกระทรวงสาธารณสุขนั้น รวมไปถึงสนับสนุนการดำเนินงานด้านสุขภาพจิตของกองประกวดมิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ ซึ่งก่อนหน้านี้ทางกรมสุขภาพจิตมีข้อตกลงกับกองประกวดในการมอบหมายให้เจ้าของตำแหน่งมิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2020 ดำเนินภารกิจเป็นแบรนด์แอมบาสเดอร์ของกรมสุขภาพจิต หรือทูตด้านสุขภาพจิต เพื่อปฏิบัติหน้าที่ช่วยสร้างความตระหนักถึงปัญหาด้านสุขภาพจิตในประเทศไทย

แต่งตั้งอแมนด้า ตำแหน่ง “ทูตกรมสุขภาพจิต” เมื่อวันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2564

แพทย์หญิงพรรณพิมล วิปุลากร อธิบดีกรมสุขภาพจิต กล่าวว่า ทางกรมสุขภาพจิตได้รับทราบถึงข้อกังวลของประชาชนต่อการมอบหมายภารกิจด้านสุขภาพจิตแก่นางสาวอแมนด้า ชาลิสา ออบดัม เจ้าของตำแหน่งมิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2020 ในช่วงที่ผ่านมา ซึ่งการมอบหมายภารกิจทูตด้านสุขภาพจิตที่ได้นั้นไม่ได้เป็นการมอบหมายอภิสิทธิ์พิเศษแต่อย่างใด เป็นเพียงหน้าที่และภารกิจการช่วยเหลืองานด้านสุขภาพจิตเท่านั้น ซึ่งมีหน้าที่ ได้แก่ 1.ส่งเสริมภาพลักษณ์การทำงานด้านสุขภาพจิต 2.ประชาสัมพันธ์และเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารเพื่อช่วยให้คนไทยมีสุขภาพจิตที่ดี 3.ปฏิบัติงานจิตอาสากรมสุขภาพจิต และ 4.ขยายเครือข่ายจิตอาสาเพื่อสร้างกระแสการเป็นผู้รับฟังที่ดี เช่นเดียวกับความร่วมมือของกรมสุขภาพจิตกับกองประกวดมิสไทยแลนด์เวิลด์ในช่วงปี 2563 ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นการมอบหมายภารกิจทูตด้านสุขภาพจิตเช่นเดียวกัน

กรมสุขภาพจิตมีเป้าหมายในการสร้างความสุขให้แก่ประชาชนและรับฟังความคิดเห็นของประชาชนมาโดยตลอด แต่อย่างไรก็ดี กรมสุขภาพจิตรับทราบถึงความกังวลใจของประชาชนในขณะนี้ และกรมสุขภาพจิตไม่สามารถดำเนินภารกิจที่อาจจะก่อให้เกิดความขัดแย้งและสร้างความไม่สบายใจแก่ประชาชนในสังคมได้

ทั้งนี้ กรมสุขภาพจิตได้มีการปรึกษาหารือกับกองประกวดมิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์และรับทราบร่วมกันถึงความกังวลใจของประชาชน ทางกรมสุขภาพจิตจึงขอยุติบทบาทภารกิจทูตด้านสุขภาพจิตดังกล่าวตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป

จดหมายข่าว

อย่างไรก็ตาม จากการตรวจสอบเพิ่มเติม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในเฟซบุ๊ก กรมสุขภาพจิต ภายใต้โพสต์การรายงานข่าวการแต่งตั้งอแมนด้าเป็นทูตกรมสุขภาพจิตและอีกหลายๆ โพสต์ที่มีความเกี่ยวข้องกับอแมนด้า ได้มีผู้เข้าไปคอมเมนต์จำนวนหนึ่งได้วิพากษ์วิจารณ์ถึงความเหมาะสมในการดำรงตำแหน่งของเธอ อาทิ

  • นางงามที่แสดงทรรศนะด้วยอคติและนำข้อมูลเท็จใส่ร้ายประเทศไทยต่อนานาชาติควรทำหน้าที่เป็นตัวแทนกรมสุขภาพจิตหรือเรื่องนี้มีดีลพิเศษอะไรหรือไม่ เรื่องน่าอายของกระทรวงระดับมันสมองของประเทศ
  • ไม่ว่าจะเป็น นางงาม นักกีฬา หรือแฟนต้ายุวทูต ฯลฯ ถ้าคุณได้ถูกอุปโลกน์ให้เป็น “ทูตกิตติมศักดิ์” สิ่งแรกที่คุณต้องมีคือ ภาพลักษณ์และพฤติกรรมที่ดีในการเป็นตัวแทนส่งเสริมภาพลักษณ์ของ “ราชอาณาจักรไทย”….
  • นางงามคนนี้แสดงทัศน-อคติที่เป็นพิษกับสุขภาพจิตคนไทยนะคะ
  • นางงามสุขภาพจิตฟั่นเฟือนป่าวงะ…เลือกไม่ดูเลย ทั้งประเทศไม่มีคนอื่นแล้วหรอคะ
  • จะพูดเพื่อลดอคติ ลดความเกลียดชัง ได้อย่างไร เมื่อผู้พูดมีอคติและความเกลียดชัง ไม่ใช้เหตุผลและสมองในการคิดวิเคราะห์ เปลี่ยนเถอะค่ะ

ขณะเดียวกันก็มีผู้เข้าไปให้กำลังใจอแมนด้าจำนวนมาก อาทิ

  • สนับสนุนน้องด้า 100% นะคะอแมนด้าเหมาะสมมากๆ ค่ะ
  • ด้าให้ความสำคัญกับเรื่อง mental health มาตั้งแต่แรก เมื่อได้เป็น MUT แล้วยังมาสานโครงการต่อ สนับสนุนค่ะ
  • สนับสนุนด้าที่ทำโครงการดีๆ แบบนี้ขึ้นมาค่ะ คิดว่าน่าจะมีคนจำนวนเยอะเลยที่ต้องได้เข้าร่วมโครงการนี้ ทำดีแล้วไม่ต้องกลัวอะไรค่ะ
  • อแมนด้าเหมาะสมกับตำแหน่งนี้แล้วนะคะ จะมีใครเข้าใจปัญหานี้เท่ากับคนที่ประสบมาโดยตรง น้องให้ความสำคัญกับ Mental Health มาตลอด และตั้งใจมากที่จะทำโครงการ Have you listened และตั้งใจจะช่วยเหลือคนที่มีปัญหาด้านนี้ สนับสนุนและซัพพอร์ตกรมสุขภาพจิตและอแมนด้าค่ะ

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ดอน’ ร่วมประชุมทางไกล รมต.ต่างประเทศอาเซียน​ อยากเห็นทุกฝ่ายในเมียนมาถอยคนละก้าว
บทความถัดไปเปิดตู้รองเท้า ‘ใบเตย’ แบรนด์เนมล้วนๆ เล่าเคยใช้ส้นสูง 7 นิ้วเฉาะหัวผู้ชายเลือดอาบ