รวม 5 สาวดาว ‘ยูทูบเบอร์’ นำเสนอชีวิตคนไทยในต่างแดน

รวม 5 สาวดาว ‘ยูทูบเบอร์’ นำเสนอชีวิตคนไทยในต่างแดน

ในยุคที่โลกไร้พรมแดน แม้จะไกลกันคนละซีกโลก เราก็ติดต่อสื่อสารกันได้ ยิ่งในช่วงโควิด แม้จะเดินทางไปไหนไม่สะดวก โดยเฉพาะต่างประเทศ แต่หัวใจก็ยังได้ท่องโลกกว้าง ผ่านสื่อโซเชียล

หนึ่งในนั้นคือ “ยูทูบ” แหล่งรวมไลฟ์สไตล์ในรูปแบบของคลิปวิดีโอจากทั่วโลก มีหลากหลายประเภทให้รับชม อาทิ สายกิน สายท่องเที่ยว สายให้ความรู้ สร้างแรงบันดาลใจ ตลอดจนมอบความบันเทิง จนเกิดอาชีพใหม่ที่เรียกกันจนคุ้นหูว่า “ยูทูบเบอร์” (Youtuber) ที่สร้างรายได้จากยอดวิว หรือจำนวนผู้เข้าชมคลิปวิดีโอนั้นๆ

ทั้งนี้ เป็นที่น่าสังเกตว่า มี “ยูทูบเบอร์คนไทยในต่างแดน” หลายช่องที่นำเสนอชีวิตประจำวันหรือไลฟ์สไตล์ของตนเองแล้วได้รับความนิยมสูง มีผู้ติดตามมากกว่า 1 แสนคน และอัปโหลดวิดีโอมากกว่า 100 คลิป ซึ่งต้องบอกว่าช่องของพวกเธอต่างมีเสน่ห์และสีสันที่แตกต่างกันไป

เริ่มที่ช่อง สะใภ้เกาหลี by korean มีผู้ติดตามถึง 1.59 ล้านคน นำเสนอเรื่องราวการใช้ชีวิตของ “ซอ” ที่มีชื่อเกาหลีเต็มๆ ว่า “ซอฮยอน” เป็นสาวหนองคายที่ไปแต่งงานกับ “พี่ชิน” หนุ่มเกาหลีใต้ซึ่งที่บ้านเปิดร้านอาหารอยู่ในต่างจังหวัดของประเทศเกาหลีใต้ ทำให้คนดูได้เห็นถึงวิถีชีวิตของคนเกาหลีแบบเรียลๆ ตั้งแต่ทำอาหารต้อนรับลูกค้า ทำความสะอาด ไปจนถึงปลูกผักและเก็บผักขาย แต่ก็เต็มไปด้วยรอยยิ้มและความอบอุ่น โดยเฉพาะความเอื้อเอ็นดูของพ่อแม่สามีที่มีต่อซอ ซึ่งในที่นี้เธอเรียกว่า “พ่อปู่แม่ย่า”

เสน่ห์ของช่องนอกจากตัวของซอฮยอนที่น่ารัก พูดจาสุภาพแล้ว เธอยังตั้งใจใส่คำศัพท์เกาหลีลงไปในคลิปให้ผู้ชมได้เรียนรู้และมีส่วนร่วมด้วย ไฮไลต์สำคัญอีกอย่างคือในทุกคลิปจะปิดท้ายด้วยช่วงเวลา “มื้อเย็น” ที่ทั้งครอบครัวมารับประทานด้วยกันอย่างเอร็ดอร่อย มีทั้งอาหารไทยที่สาวซอตั้งใจทำให้ครอบครัวเกาหลีได้ลองทาน หรือจะเป็นอาหารเกาหลีแบบดั้งเดิม ซึ่งล้วนแต่ชวนให้ท้องร้อง สะท้อนภาพวิถีชีวิตที่เรียบง่ายแต่อบอุ่นหัวใจ

ซอฮยอน และครอบครัวพ่อปู่แม่ย่า
ซอฮยอนกับสามี
มื้อเย็นกับเมนูที่ซอทำเอง อาหารขึ้นชื่อของไทย ส้มตำกับไก่ย่าง

ถัดไปยังประเทศที่เป็นเดสติเนชั่นยอดฮิตของคนไทยอย่างญี่ปุ่น กับช่อง Mama Haga ซึ่งมีผู้ติดตาม 1.07 แสนคน บอกเล่าชีวิตของสาวไทยที่แต่งงานกับสามีชาวญี่ปุ่นและมีลูกๆ ที่น่ารัก 2 คน หม่าม้าฮากะมักจะตั้งกล้องและตัดต่อคลิปเองนำเสนอวิถีของการเป็น “แม่บ้านญี่ปุ่นเต็มตัว” ทั้งดูแลสามี บ้าน และลูกๆ ที่อยู่ในวัยต้องไปโรงเรียน ต้องบอกว่านอกจากความน่ารักของครอบครัวหม่าม้าแล้ว ยังได้สาระน่ารู้ถึงวิถีชีวิตของคนญี่ปุ่นจริงๆ ที่แตกต่างจากประเทศไทย อาทิ งานกีฬาสีของเด็กญี่ปุ่น วิธีเลือกบ้าน พ่อแม่ต้องเวียนกันไปโบกธงช่วยเด็กๆ ข้ามถนน เป็นต้น

ครอบครัวของหม่าม้าฮากะ
ข้าวกล่องเบนโตะแบบสวยๆ
ทำงานบ้าน

ต่อด้วยยูทูบเบอร์ที่ ทั่นจุติ ไกรฤกษ์ รมว.พม. ถึงกับวิดีโอคอลไปพูดคุยให้กำลังใจ และขอบคุณที่ช่วยเผยแพร่วัฒนธรรมไทย อย่างช่อง ไหมไทย ในฝรั่งเศส ที่มีผู้ติดตาม 1.63 แสนคน ของ “ใยไหม” แม่ค้าของทอดในตลาดประเทศฝรั่งเศส เธอเป็นสาวไทยที่แต่งงานกับสามีชาวฝรั่งเศส มีลูกสาววัยกำลังน่ารัก 1 คน เธอนำเสนอชีวิตของเธอในหลายบทบาท ทั้งการเป็นภรรยา การเป็นแม่ และการเป็นแม่ค้า ซึ่งเธอจะตื่นแต่เช้ามืดเพื่อไปจัดร้านขายของ ทุกครั้งที่คุยกับลูกค้าเธอจะกล่าว “สวัสดีค่ะ” และ “ขอบคุณค่ะ” เสมอ บางวันก็จะแต่งชุดไทยไปขายของบ้าง ทำให้ทุกคนรู้จักเธอและรู้จักประเทศไทยไปด้วย ที่สำคัญใยไหมยังสื่อสารกับคนดูอย่างซื่อตรงและเป็นธรรมชาติ คว้าหัวใจคนดูได้อยู่หมัด

ครอบครัวใยไหม
สนทนากับทั่นจุติ
ไปขายของที่ตลาดในฝรั่งเศส
ใยไหม

เปลี่ยนรสชาติมาช่องแซ่บๆ กันบ้าง กับ แซ่บอีสาน บ้านๆ byเจ้ย ที่มีผู้ติดตามถึง 5.15 แสนคน ที่ตัวเอกก็ของช่องก็คือ “สาวเจ้ย” ที่มีเอกลักษณ์คือหางม้ารวบตึงและทาลิปสีแดง แซ่บสะเด็ด กับวลีฮิต “Darling, Can you pass me the paper towel, please” สาวเจ้ยปักหลักใช้ชีวิตกับแฟนหนุ่มและป้าของเธอในประเทศออสเตรเลีย โดยเจ้ยมักจะมาไลฟ์สด และลงคลิปโชว์กินอาหารเมนูบ้านๆ ชวนหิว ชวยคุยด้วยน้ำเสียงเจื้อยแจ้ว ทำให้คนดูติดใจเพราะดูแล้วสบายใจไม่เครียด

โชว์กินแซ่บๆ
ปลูกผักเองในสวนหลังบ้าน
เก็บผัก

ปิดท้ายด้วย ช่องของ “จ๋า” สาวสวยมีเสน่ห์ เจ้าของช่อง Jayy Crane ซึ่งมีผู้ติดตาม 5.87 แสนคน สาวไทยที่แต่งงานกับหนุ่มตาน้ำข้าวและย้ายไปตั้งรกรากที่ฟลอริด้า สหรัฐฯ เสน่ห์ของจ๋านอกจากความสดใสน่ารักแล้ว คือความใส่ใจ โดยทุกคลิปเธอมักจะพูดภาษาอังกฤษอยู่ตลอดเพราะอยากให้สามีของเธอซึ่งเป็นคนถ่ายคลิปได้เข้าใจและสนุกไปกับเธอด้วย จ๋าไม่ใช่คนทำอาหารเก่งแต่เธอมักจะเรียนรู้และหัดทำอาหารไทย (ที่หาทำในเมืองนอกน่าจะยาก อาทิ ทั้งข้าวหลาม ข้าวเหนียวปิ้ง) ให้บ้านสามีและเพื่อนๆ ได้ลองชิมเสมอ

นอกจากนี้ ยังมีกิจกรรมสนุกๆ ให้ทำตลอด ทั้งไปเก็บขยะของเพื่อนบ้านซึ่งหลายชิ้นก็เป็นเฟอร์นิเจอร์ชั้นดี หรือจะเป็นการปลูกผักและนำไปฝากเพื่อนบ้าน ที่สำคัญคือบ้านที่อาศัยของเธอวิวสวยและไฮเทคมาก

ทำไก่ย่าง
ทำข้าวเหนียวปิ้ง
จ๋าออกผจญภัย
สดใส

ดาวยูทูบเบอร์คุณภาพ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้จากเมล็ดพันธุ์ถึงผลิตภัณฑ์ ทุกมิติในงานเดียว ‘กัญชา กัญชง 360 องศา เพื่อประชาชน’
บทความถัดไปสหพัฒน์ ลุยนวัตกรรมพลังงานแสงอาทิตย์ นำร่องแบบทุ่นลอยน้ำในสวนอุตฯศรีราชา