‘ต้นไม้มงคล’ ปรับฮวงจุ้ย เรียกโชคลาภ ทรัพย์ งาน รัก

‘ต้นไม้มงคล’ ปรับฮวงจุ้ย เรียกโชคลาภ ทรัพย์ งาน รัก

ยืนหนึ่งเป็นเทรนด์เด่นของคนเมือง สำหรับงานอดิเรก “ปลูกต้นไม้” โดยล่าสุด ศูนย์การค้า เดอะ มาร์เก็ต แบงคอก (ราชประสงค์) ขอนำลิสต์ต้นไม้มงคลที่กำลังโดดเด่นเป็นเทรนด์มาแรงในปี 2021 มานำเสนอ

นอกจากสวยงามแล้ว เชื่อว่าไม้มงคลเหล่านี้จะช่วยปรับฮวงจุ้ย กระตุ้นโชคลาภ เรียกทรัพย์สินมั่งคั่ง เสริมหน้าที่การงาน เสริมดวงความรัก ให้แก่ผู้ปลูกได้เป็นอย่างดี

ซึ่งหากใครแวะมาที่ด้านหน้าทางเข้า ศูนย์การค้า เดอะ มาร์เก็ต แบงคอก (ราชประสงค์) ทั้งชั้น G และชั้น M ก็จะมีร้านต้นไม้เรียงรายในบรรยากาศร่มรื่นคุ้นตาผู้คน ถือเป็นศูนย์รวมพันธุ์ไม้นานาชนิดแห่งเดียวในย่านราชประสงค์ ซึ่งทุกคนสามารถตามหาต้นไม้มงคลตามลิสต์ด้านล่าง มาปลูกกันได้เลย

1.ต้นเดซี่ (daisy) ต้นไม้ให้ดอกน่ารักชวนหลงใหล มีความหมายดีคือ Everyday Happy มีทั้งสีขาว สีม่วง สีเหลือง สีส้ม สีแดง เป็นต้นไม้ที่คนทางฝั่งยุโรปโปรดปรานมาก เป็นสัญลักษณ์เมื่อฤดูร้อนมาเยือนหากเห็นดอกเดซี่บานสะพรั่ง นั่นหมายถึงช่วงเวลาแห่งความสุขได้มาถึงแล้ว ปัจจุบันในประเทศไทยกำลังได้รับความนิยม

ต้นเดซี่ (daisy)

2.พิทูเนีย (Petunia) ต้นไม้แห่งความไม่สิ้นหวัง มีกลิ่นอายแห่งความงดงาม และสีสันสดใสเต็มไปด้วยความมีชีวิตชีวา ในยุโรปนิยมนำมาแขวนปลูกไว้หน้าบ้านแทบทุกระเบียงเป็นสัญลักษณ์เมื่อฤดูหนาวผ่านไป ความหวังครั้งใหม่กำลังเริ่มต้นขึ้น สำหรับในประเทศไทยหลายคนคงได้เห็นดอกและต้นพิทูเนียสีสันสวยงามปลูกแขวนตามระเบียงหน้าบ้านด้วยเช่นกัน โดยจะมีสายพันธุ์ดอกเล็กซึ่งชอบแดดรำไร ส่วนสายพันธุ์ดอกใหญ่จะชอบแดดจัด ผู้ปลูกควรศึกษาเพื่อจัดวางตำแหน่งที่เหมาะสมให้กับต้นไม้มงคลของตนเอง

พิทูเนีย (Petunia)

3.พัดโบก ต้นไม้ไทยโบราณที่กำลังกลับมาเป็นที่นิยม ความหมาย “พัด” คำแรกคือพัดพาทุกข์โศกโรคภัยออกไป “โบก” คือโบกสิ่งดี สิ่งอันเป็นมงคลเข้ามา ให้ความสวยงามรูปทรงของใบคล้ายพัดสมัยโบราณ ด้วยใบสีเข้มหนามีคุณสมบัติในการดูดซับมลพิษ ฟอกอากาศ เป็นต้นไม้น้ำชอบที่น้ำขังแฉะมีกลีบดอกสีขาวสวยงาม

พัดโบก

4.ไทรหัวใจเศรษฐี หรือสาลิกาล้อมเพชร ไม้มงคลที่ควรมีสำหรับบ้านคนไทย “ไทร” หมายถึงความแผ่ไพศาล และใบที่เป็นรูปทรงหัวใจ ตามความหมายผู้ที่ศึกษาเรื่องของศาสตร์จักระ หัวใจ คือจักระที่ 4 และสีประจำจักระที่ 4 ก็คือสีเขียว ทั้งหมดล้วนผูกพันเชื่อมโยงหลายเรื่องราวอยู่ในความมงคลของต้นไม้ต้นเดียว

ไทรหัวใจเศรษฐี หรือสาลิกาล้อมเพชร

5.Happy Bell Balloon แปลความหมายเป็นภาษาไทยก็คือ “ระฆังแห่งความสุข” ไม้ดอกสวยงามความหมายดีที่กำลังมาแรง ตัวดอกตอนแรกจะกลมตูมรูปทรงเหมือนบอลลูน ก่อนที่จะค่อยๆ แตกกลีบดอกออกมาเป็นแฉก 5 แฉก ตามคติความเชื่อไทยบ้านไหนที่มีระฆังบ้านนั้นจะไม่มีสิ่งอันเป็นอัปมงคลเข้ามา ในประเทศญี่ปุ่นและเกาหลีได้รับความนิยมมาก

Happy Bell Balloon

6.เดหลีหน้าวัว เป็นพืชปลูกง่ายสายพันธุ์นำเข้าจากฮอลล์แลนด์ เพาะปลูกอยู่ทางภาคเหนือของประเทศไทย เป็นต้นไม้ที่มีใบและดอกเป็นรูปทรงหัวใจ มีใบหนาเขียวเข้มที่สามารถช่วยฟอกอากาศดูดซับสารพิษ ถือเป็นไม้มงคลที่มาแรงมาก เพราะเป็นนักษัตรปีฉลูหรือปีวัว หลายคนจึงนิยมนำดอกหน้าวัวสีแดงมาปลูกและมาตกแต่งไว้หน้าบ้านเพื่อความเป็นสิริมงคล

เดหลีหน้าวัว

7.เดหลีใบมัน หรือเดหลีกวักเทพมงคล จะมีดอกงองุ้มรูปทรงเหมือนมือองค์เทพที่ยกขึ้นกวักโชคลาภเงินทองและความเป็นมงคลมาสู่เจ้าของ ใบหนาช่วยฟอกอากาศดูดซึมสารพิษ ในเวลากลางคืนจะคายน้ำและช่วยสกัดฝุ่นละออง เป็นต้นไม้ที่ปลูกง่าย

เดหลีใบมัน หรือเดหลีกวักเทพมงคล

8.ถังทอง Golden brain เป็นกระบองเพชรชนิดหนึ่ง มีถิ่นกำเนิดแถบตะวันออกของประเทศเม็กซิโก เมื่อปลูกไปนานๆ จะมีหนามแหลมสีเหลืองทองสวยงามมาก นอกจากปลูกเพื่อความสวยงามแล้ว ยังมีความเชื่อว่าปลูกไว้ในบ้าน หรือที่ทำงานจะช่วยให้มีโชคลาภ เพราะต้นคล้ายถังและหนามสีเหลืองทองช่วยป้องกันเภทภัยต่างๆ นอกจากนี้ ในต่างประเทศยังมีการวิจัยว่ากระบองเพชรมีคุณสมบัติช่วยลดปัญหารังสีอันตรายที่แผ่ออกมาจากหน้าจอคอมพิวเตอร์ได้อีกด้วย

ถังทอง Golden brain

9.คล้ามาแรนต้า มีถิ่นกำเนิดอยู่ที่บราซิล หรืออเมริกาใต้ คนโบราณเชื่อว่าบ้านใดปลูกต้นคล้าจะช่วยคุ้มครองรักษาให้มีความสงบสุข คำว่า “คล้า” มีความหมายใกล้เคียงกับคำว่า “คลุ้ม” ที่แปลว่าการคุ้มครอง นอกจากนี้ยังพ้องเสียงกับคำว่า “คล้าคลาด” หรือแคล้วคลาดปลอดภัย จึงถือว่าคล้าเป็นไม้มงคลที่หลายคนนิยมปลูกไว้ติดบ้านเพื่อความสวยงามและสิริมงคล

คล้ามาแรนต้า

ไม้มงคลมาแรง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘จงอางผยอง’ ประกาศแยกทางกุนซือ ‘คัมเบะ’ โค้งท้ายแย่งแชมป์ไทยลีก2
บทความถัดไปมูลนิธิสมเด็จพระพันวัสสาฯ ชวนอร่อย “ข้าวแช่” ตำรับชาววัง