ข้อคิดสู่ความสำเร็จ จาก ‘กัปตันเฮลิคอปเตอร์หญิงผิวสี’ คนแรกของแอฟริกาใต้

27.03.21 | 11:27 น.
ภาพ รอยเตอร์

ข้อคิดสู่ความสำเร็จ จาก ‘กัปตันเฮลิคอปเตอร์หญิงผิวสี’ คนแรกของแอฟริกาใต้

เมื่อประสบความสำเร็จแล้วจึงรู้จริง และสามารถให้คำแนะนำแก่คนอื่นได้ และในฐานะนักบินเฮลิคอปเตอร์หญิงผิวสีคนแรกของแอฟริกาใต้ วันนี้ เรฟิลเว เลดวาบา จึงมีคำแนะนำฝากถึงใครก็ตามที่ยังกลัวว่า การถูกเลือกปฏิบัติ จะเป็นอุปสรรค ทำให้ไม่สามารถเดินตามความฝัน ให้ลองทำตามนี้

แทนที่จะไปสนใจฟังเสียงของคนที่อยากเห็นคุณจมดิน แต่ให้หันไปฟังเสียงของคนที่ปรารถนาดี อยากเห็นคุณได้ทำสิ่งที่รัก และใช้เวลาอยู่กับบุคคลเหล่านี้จะดีกว่า

ซึ่ง เลดวาบา มีวันนี้ ก็เพราะโชคดีที่เจอกับบุคคลเหล่านั้น

เลดวาบา ซึ่งเติบโตมาในครอบครัวแม่เลี้ยงเดี่ยว โดยแม่ของเธอซึ่งเป็นครู เลี้ยงดูเธอและพี่น้องอีก 6 คน มาตามลำพัง เลดวาบาก็เป็นแม่เลี้ยงเดี่ยวเช่นกัน

เธอเล่าถึงชีวิตผู้หญิงที่เติบโตในแอฟริกา ใต้ ซึ่งมีการเหยียดสีผิวว่า

Advertisement

“เมื่อคุณเกิดมาเป็นผู้หญิง แถมยังเป็นคนผิวสี มันยิ่งเหมือนโชคร้าย 2 เท่า แต่ถ้าคุณไม่มีคนรอบข้างที่ดี ต่อให้คุณเป็นอัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ คุณก็ไม่มีวันทำได้”

เพราะมีคนรอบข้างที่ดีนั่นเอง เลดวาบาจึงสามารถเดินมาถึงจุดนี้ได้ จากจุดเริ่มต้นที่เธอเข้ารับการฝึกอบรมเป็นพนักงานต้อนรับของสายการบินเซาธ์ แอฟริกา แอร์เวย์ แต่เธอกลับรู้สึกคุ้นชินกับห้องนักบิน รู้สึกมีความสุขเมื่อได้อยู่ในนั้น ขณะที่เพื่อนร่วมงานซึ่งเป็นคนผิวขาวต่างเชียร์ให้เธอไปเรียนเป็นนักบิน แล้วยังมีกัปตันนายหนึ่งเสนอตัวจะสอนให้เธอฝึกบินฟรีๆ ถ้าเลดวาบายินดีจะจ่ายค่าน้ำมัน

จากจุดเริ่มต้นที่ได้เจอคนดีๆ ดังกล่าว ทำให้ต่อมาปี 2548 เลดวาบาได้เข้าเรียนฝึกขับเฮลิคอปเตอร์ในโรงเรียนสอนการบินของรัฐบาลนอกเมืองเดอร์บัน ซึ่งเธอต้องต่อสู้กับความตื่นเต้น และความคิดที่ว่าผู้หญิงจะต้องนั่งหนีบขาอยู่เสมอ ซึ่งเป็นสิ่งที่คุณไม่สามารถทำได้ขณะนั่งขับเฮลิคอปเตอร์ และที่นี่ก็เป็นอีกครั้งที่เธอได้เจอชายผิวขาวที่คอยให้กำลังใจให้เธออย่ายอมแพ้ วินาทีที่เธอได้ขึ้นบินเดี่ยว

มันทำให้เธอได้รู้ว่าเธอได้ทำลายกำแพงกีดกั้นทางเพศ และเชื้อชาติให้พังลงในบัดดล

“การได้ขึ้นบินเดี่ยวเป็นหนึ่งในช่วงเวลาที่ดีที่สุดในชีวิตของคุณเลยล่ะ” เลดวาบาบอกกับรอยเตอร์


จากนั้นหลายเดือนถัดมา เลดวาบาก็ได้เป็นนักบินเฮลิคอปเตอร์หญิงผิวสี ที่ได้เข้าร่วมงานในกรมตำรวจแอฟริกาใต้

ปัจจุบันด้วยใบประกาศนียบัตรครูสอนการบิน เลดวาบาได้ก่อตั้งมูลนิธิ Girls Fly Programme in Africa (GFPA) ซึ่งตลอดเวลากว่า 10 ปี ได้ฝึกฝนหญิงสาวหลายคนให้แก่วงการการบินและอวกาศ ซึ่งปัจจุบันดำเนินงานอยู่ในประเทศในทวีปแอฟริกา 4 ประเทศ ซึ่งเธอยังไม่หยุดเพียงเท่านี้ ยังคิดจะขยายไปยังที่อื่นอีก

เมื่อมองย้อนกลับไป เลดวาบาบอกว่า เธอชอบมองคนที่มีความหวังดีมากกว่าจะเสียเวลาไปสนใจคนที่ชอบพูดจาดูถูกเหยียดหยาม

“เพราะฉันเชื่อว่าจำนวนคนที่ไม่หวังดี ไม่อยากเห็นคุณไปอยู่ตรงนั้น มีน้อยกว่าจำนวนผู้หวังดีที่อยากให้คุณไปอยู่ตรงนั้น จงเป็นพันธมิตรกับพวกเขา”