โควิดรอบนี้มาแรง อยู่บ้านเป็นผู้ประกาศข่าว!!

เมแกน (ชุดเขียว)

โควิดรอบนี้มาแรง อยู่บ้านเป็นผู้ประกาศข่าว!!

ย้อนกลับไปเมื่อโควิด-19 ระบาดใหม่ๆ ขณะที่คนส่วนมากต้องหยุดอยู่บ้านเพื่อป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส แอพพลิเคชั่นติ๊กตอก (Tik Tok)ก็ได้เข้ามาเป็นหนึ่งในแพลตฟอร์มออนไลน์ที่มียอดการดาวน์โหลดสูงที่สุด ทั้งยังทำให้เกิดเทรนด์ฮิตมากมาย

ล่าสุดในรอบการแพร่ระบาดของโควิด-19 จากคลัสเตอร์ทองหล่อที่สร้างสถิติยอดผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทำให้คนไทยต้องวนกลับไปใช้ชีวิตแบบอยู่ติดบ้าน และกักตัวอย่างเคร่งครัดกันอีกครั้ง ก็ได้มีหนึ่งชาเลนจ์ในติ๊กตอกที่เป็นอีกกิจกรรมผ่อนคลาย และสร้างความบันเทิงอย่างมาก นั่นก็คือ

#prompterchallenge ชาเลนจ์สวมบทผู้ประกาศข่าวอ่าน teleprompter/prompter หรือตัวช่วยอ่านสคริปต์ของผู้ประกาศข่าวให้ทัน! เพราะต้องใช้สกิลด้านภาษา การพูด การสื่อสาร ซึ่งเป็นคุณสมบัติหลักๆ ของผู้ประกาศข่าวนั่นเอง

ปรากฏว่ามีทั้งคนที่อ่านทัน อ่านไม่ทัน อ่านถูกอ่านผิด ปะปนกันไป บางคนก็มีรีเทค พลาดไปก็อ่านใหม่ แต่ที่แน่ๆ สนุกและช่วยผ่อนคลายได้จริงๆ

โดยจุดเริ่มต้นของเทรนด์ฮิตนี้มาจาก เมแกน เฮลี (@meganhealytv) ผู้ประกาศข่าวจากสำนักข่าว KSBY ประเทศสหรัฐอเมริกา ที่อัปโหลดคลิปเชิญชวนให้ชาวติ๊กตอกมาทดลองอ่านสคริปต์ข่าวที่ปรากฏบนเครื่องพรอมพ์เตอร์ด้วยความเร็วปกติที่เธอใช้ในการอ่านข่าว

ซึ่งก็เรียกความสนใจและฮิตไปทั่วโลก โดยมียอดผู้เข้าชม #prompterchallenge ในติ๊กตอกแล้วกว่า 110 ล้านครั้ง ในไทยก็มีคนดังมากมายร่วมชาเลนจ์ดังกล่าว ทั้งคนดังที่เป็นลูกครึ่ง ที่มีสำเนียงเป๊ะ อย่าง กวินท์ ดูวาล และติช่า เดอะเฟซ ขณะเดียวกันก็มีหลายคนออกไอเดียลองอ่านข่าวในภาษาอื่นๆ ทั้ง ภาษาเหนือ ที่สาวเหนือแต้ๆ อย่าง นิว นภัสสร ก็อู้ได้สำเนียงเป๊ะเว่อร์ หรือจะภาษาอีสานที่คนดังหลายคนเว้าถนัดขนาด ขณะที่หลายคนก็อยากจะร่วมแจม อาทิ ตุ๊กกี้ ชิงร้อยชิงล้าน, วู้ดดี้, ส้มมารี, เต้ย จรินทร์พร, เขื่อน ดนัย และดีเจอ๋อง เป็นต้น

นอกจากนี้ยังมีพรอมเตอร์ผู้ประกาศข่าวภาษาอิตาลี ญี่ปุ่น และอื่นๆ ให้ลองเล่นอีกมากมาย ต้องบอกเลยว่านอกจากจะเป็นชาเลนจ์สนุกๆ แล้ว ยังเป็นการฝึกภาษาในอีกทางหนึ่งได้ด้วย

ภาษาอีสาน
ภาษาเหนือ

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้นฤมลชี้ ‘ดิจิทัล’ ทักษะแห่งอนาคต-ออกมาตรการช่วยแรงงาน New Normal
บทความถัดไปไฟเซอร์มาแน่! อนุทิน เผย ไทยซื้อ 20 ล้านโดส ล็อตแรกเข้าไทยไตรมาส 3