แต่งงานอยู่กัน 27 ปีก็ยังไม่ชัวร์ เช็ก ‘สัญญาณเตือน’ ชีวิตคู่ใกล้ถึงจุดจบหรือยัง?

REUTERS/Francois Lenoir/File Photo

แต่งงานอยู่กัน 27 ปีก็ยังไม่ชัวร์ เช็ก ‘สัญญาณเตือน’ ชีวิตคู่ใกล้ถึงจุดจบหรือยัง?

ข่าว บิล เกตส์ มหาเศรษฐีชาวอเมริกันผู้ก่อตั้งบริษัทไมโครซอฟท์วัย 65 ประกาศว่ากำลังเตรียมหย่าร้างกับ เมลินดา เกตส์ ภรรยาวัย 56 ที่อยู่ร่วมชีวิตกันมานานถึง 27 ปี มีบุตรโตเป็นหนุ่ม เป็นสาวกันแล้ว 3 คน

นอกจากเป็น “ข่าวช็อก” คนทั่วโลก ยังเป็นข่าวที่มีคนมากมายเกิดคำถามขึ้นในใจว่าทำไมคู่สามีภรรยาที่อยู่กันมานานขนาดนี้จึง “หย่า”กันได้ แทนที่จะอยู่กันไปได้ตลอดรอดฝั่ง

เมลินดา และบิล (REUTERS/Rick Wilking/File Photo)

งานนี้ อิมานิ วิลฟอร์ม นักบำบัดจากเอ็มพาวเวอร์ ยัวร์ ไมนด์ เธอราปี (Empower Your Mind Therapy) บอกกับนิตยสารอินไซเดอร์ว่า การหย่าร้างเป็น สำหรับผู้คนมากมาย ซึ่งถ้าหากว่ารู้สึกว่าไม่สามารถประสานรอยร้าวกันได้แล้ว หลังจากพยายามกันมาหลายครั้ง นั่นก็อาจถึงเวลาที่ต้องต่างคน ต่างไป

“หลังจากพยายามทำแล้วทุกวิถีทางที่จะกลับไปมีความสัมพันธ์ที่ดีต่อกัน แต่ถ้ามันยังขาดความรู้สึกผูกพันไม่ว่าจะเป็นด้านความรู้สึก หรือทางร่างกาย และยังรู้สึกไม่แคร์กันเลยทั้งสองฝ่าย ก็น่าเศร้าที่จะบอกว่าประตูแห่งโอกาสได้ถูกปิดลงแล้ว”

ว่าแล้ว วิลฟอร์ม ก็มี “สัญญาณเตือน” มาให้สังเกตกันว่า ชีวิตคู่ใกล้จะไปถึงจุดที่ไม่อยากให้ไปถึงหรือยัง?

1. คุณไม่มีความรู้สึกพิศวาสต่อกันอีกแล้ว
เป็นธรรมดาของชีวิตคู่ที่ต้องมีขึ้น มีลง แต่ถ้าคู่สามีภรรยาขาดความรู้สึกพิศวาสต่อกันอย่างสิ้นเชิง วิลฟอร์ม ให้ความเห็นว่า นั่นอาจเป็นสัญญาณเตือนอย่างหนึ่งว่า ความสัมพันธ์ของคุณกำลังถอยลง

2.คุณขาดความเชื่อใจในคู่ของคุณ และไม่สามารถกู้ความไว้ใจกลับคืนมา
“คุณควรจะกังวล ถ้าหากคุณพบว่า คุณกำลังรู้สึกสูญเสียความเชื่อใจในสิ่งที่อีกคนกำลังพูด อย่างเช่นนึกสงสัยว่า เขากำลังคุยอยู่กับใคร? หรือ ใครที่เขาออกไปเจอ โดยเฉพาะถ้าหากคุณจับได้ว่า เขากำลังไม่ซื่อสัตย์”

3.คุณเลิกทะเลาะ และเลิกที่จะพยายามช่วยกันแก้ปัญหา
วิลฟอร์ม บอกว่า ขณะที่การทะเลาะกันรุนแรง อาจเป็นสัญญาณเตือนเบอร์ใหญ่ว่า ชีวิตคู่อาจถึงจุดจบ แต่การที่ไม่มีการทะเลาะกันเลย ก็สามารถเป็นสัญญาณที่น่าเป็นห่วงได้เช่นกัน ยิ่งเมื่อคุณและคู่ของคุณเลิกพยายามช่วยกันคิดหาทางแก้ปัญหา กลายเป็นไม่แยแสต่อกันแทน นั่นคือการขาดการลงทุนในความสัมพันธ์

“การขาดการพูดคุย สื่อสาร และไม่สนใจที่จะช่วยกันแก้ปัญหาความขัดแย้งเลยสักนิด นั่นคือสัญญาณอันตราย”

4. คู่ของคุณ ไม่ได้อยู่ในกลุ่มคนที่คุณให้ความสำคัญ
ชีวิตแต่งงานมาพร้อมกับความรับผิดชอบมากมาย ตั้งแต่เรื่องลูกๆ เรื่องค่าใช้จ่าย ไปจนกระทั่งเรื่องทำมาหากิน ซึ่งถ้าคุณไม่เคยนึกถึงชื่อคู่ของคุณเลย ชีวิตแต่งงานก็คงไม่อยู่ในความสำคัญของคุณเช่นกัน

“ถ้าคุณพบว่า คุณมักคิดถึงแต่ตัวเอง ไม่เคยคิดถึงอะไรที่เกี่ยวกับเรา นั่นแสดงว่า คู่ของคุณไม่ได้มีความสำคัญในชีวิตประจำวันของคุณเลย”

REUTERS/Kai Pfaffenbach/File Photo

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon