ที่มา | คอลัมน์ มาดามตวง FOOD CELEB มติชนรายวันหน้า 18 |
---|---|
เผยแพร่ |
กำลังเป็นที่กล่าวขานกันตอนนี้สำหรับร้านอาหารญี่ปุ่นที่เพิ่งเปิดตัวเมื่อต้นเดือนสิงหาคม ที่ตึกมหานคร คิวบ์ ที่เพิ่งเปิดตัวตึกอย่างอลังการไปเร็วๆ นี้ ร้านโมริโมโตะ แบงค็อก (Morimoto Bangkok) โดยเซเลบริตี้เชฟชื่อดังของโลก มาซาฮารุ โมริโมโตะ เชฟกระทะเหล็ก อเมริกา ผู้ซึ่งมีความเชี่ยวชาญในเรื่องการทำซูชิ และการปรุงอาหารรสชาติดั้งเดิมจากญี่ปุ่น หลังจากนั้นได้ออกไปสร้างชื่อในประเทศอเมริกาและอีกหลากหลายประเทศ พร้อมแต่งแต้มอาหารญี่ปุ่นด้วยกลิ่นอายความเป็นสากลอย่างกลมกลืน พร้อมเทคนิคการปรุงอาหารที่เหนือชั้นด้วยรสชาติที่ลงตัวสำหรับนักชิมทั่วโลกจนกลายเป็นสไตล์เฉพาะตัว และได้รับการกล่าวขานถึงฮามาจิอย่างล้นหลาม และก้าวสู่การเป็นเชฟระดับแถวหน้าของโลกในเวลาต่อมา
บรรยากาศร้านแบบเรียบหรู แฝงด้วยความอบอุ่น และเป็นกันเองในบรรยากาศสบายๆ มี 165 ที่นั่ง ใช้วัสดุไม้ธรรมชาติ ระเบียงด้านนอกมองเห็นวิวตึก “มหานคร” ส่วนเคาน์เตอร์บาร์สามารถนั่งดื่มก่อนหรือหลังอาหารก็ได้
ส่วนอาหารจานเด่นที่เป็นซิกเนเจอร์ของร้านในสาขาต่างๆ ทั่วโลก ที่นำมาเสนอในสาขากรุงเทพฯด้วย เช่น พิซซ่าทูน่า ซึ่งผสมผสานความเป็นญี่ปุ่นและยุโรป เป็นแผ่นแป้งบางกรอบโรยหน้าทูน่า ซอสอัลลิโยลี และปลาแอนโชวี่ เพิ่มความเผ็ดด้วยพริกแม็กซิกันฮาลาปิโญ อีกเมนูที่กล่าวขานกันมากด้วยการนำเสนออย่างน่าสนใจมาบนจานน้ำแข็งพร้อมกับช้อนคันเล็กๆ คือ ทาร์ทาร์ปลาฮามาจิ ซึ่งเป็นหนึ่งเมนูของคอร์สโอมากาเซะ ในจานนี้เป็นปลาฮามาจิ รสชาติของปลาหอมมันดีตามธรรมชาติ นำเสนอพร้อมกับซอสต่างๆ ให้ได้ลิ้มลองตามความชอบตั้งแต่ วาซาบิ ข้าวพอง หรือซอสที่ทำจากอโวคาโด
อีกเมนูหนึ่งที่ผสมผสาน 3 สัญชาติ คือ หลักซา-ราเมง จานนี้ใช้เส้นราเมงสไตล์ญี่ปุ่น โดยมีพริกแกงแบบหลักซาของสิงคโปร์ แต่ใส่กะทิในแบบสไตล์ไทย มีหมูสับโรยมาบนหน้า รสชาติของจานนี้คล้ายๆ ข้าวซอยของบ้านเรา แต่ในอีกรูปแบบที่น่าลิ้มลอง อีกเมนูหนึ่งที่ขึ้นชื่อของร้าน คือ Oyster/Foie Gras/Uni จานนี้รวมสุดยอดของอาหารขึ้นชื่อไว้ในคำเดียว
เชฟจะนำหอยนางรมสดของฝรั่งเศส Fin de Claire และไข่หอยเม่น Uni นำไปนึ่งพอสุกเล็กน้อย ขณะที่นำตับเป็ดไปทอดพอเกรียมที่ผิวด้านนอก ใส่ซอสเทอริยากิที่มีความหวานเล็กน้อยลงเคลือบชิ้นตับเป็ด เมื่อหอยนางรมนึ่งได้ที่จึงจัดวางตับเป็ดทอดลง พร้อมราดด้วยซอสเทอริยากิอีกครั้งหนึ่ง จานนี้เชฟแนะนำให้ทานพร้อมกันเลยคำโตๆ เพื่อให้ได้รับรสชาติเมื่อสามสิ่งนี้อยู่ในคำเดียวกัน บอกได้เลยว่าฟินมากค่ะ ปิดท้ายด้วยของหวาน คือ เต้าหู้ชีสเค้ก ที่มีสัมผัสและรสชาติที่แตกต่างในจานเดียว น่าลองทีเดียว
นอกจากนี้ ยังมีเครื่องดื่มที่รังสรรค์โดย ชินโกะ โกคัน มิกโซโลจิสต์ญี่ปุ่นชื่อดังระดับนานาชาติ ด้วยลูกเล่นแห่งรสชาติของเครื่องดื่มญี่ปุ่น เช่น วิสกี้ญี่ปุ่น เหล้าบ๊วย สาเก มาเป็น เดอะ ยาซู (The Yazu) มีส่วนผสมของใบชิโสะและบ๊วยดอง ลองหาโอกาสลิ้มลองอาหารและบรรยากาศใหม่ๆ เพื่อเพิ่มความสุขให้ชีวิตกันนะคะ…มาดามตวง
โมริโมโตะ แบงค็อก
ชั้น 4 อาคาร มหานคร คิวบ์ ถนนสาทร
โทร 0-2060-9099
เปิดบริการ ช่วงกลางวัน ทุกวัน 11.30-14.30 น., ช่วงเย็น 18.00-23.00 น. (อา-พุธ) และ 18.00-01.00 น. (พฤ-ส)