กิมง้วนลูกชิ้นปลา ก๋วยเตี๋ยวหม้อไฟ โปะชีส ไข่ตอก เจ้าเด็ด ‘ย่านจอมทอง’

ร้านกิมง้วนลูกชิ้นปลา

กิมง้วนลูกชิ้นปลา ก๋วยเตี๋ยวหม้อไฟ โปะชีส ไข่ตอก เจ้าเด็ด ‘ย่านจอมทอง’

ลัดเลาะไปตามตรอกซอกซอยจนถึง ซอยจอมทอง 16 เขตจอมทอง กรุงเทพมหานคร ก็จะพบกับ “ร้านกิมง้วนลูกชิ้นปลา” ตึกแถวหนึ่งล็อคติดกับสะพานข้ามคลอง กับภาพเฮียง้วน –  จุลินทร์ ภัทรธำรงชัย กำลังลวกเส้น และบรรจงปรุงแต่ละชามด้วยสีหน้าจริงจัง ก็เป็นอันว่าถึงแล้ว ร้านอาหารริมทางที่ได้รับรางวัลมิชลิน บิบกูร์มองด์ บรรจุอยู่ในลายแทงความอร่อยของมิชลิน ไกด์ ประเทศไทย ปี 2021 เป็นปีแรก!

ทว่าความอร่อยของ “ลูกชิ้นปลา” นั้นเลื่องชื่อมานาน ด้วย “รสมือ” ของเฮียง้วนจริงๆ เพราะปั้นเองทุกลูกตั้งแต่เปิดร้านปี 1999 เฮียและภรรยาจะไปตลาดเพื่อเลือกปลาเอง และทำสดทุกวันไม่มีค้างคืน ทางร้านจึงมั่นใจและกล้าการันตีว่า “ไม่เหม็นคาว” แน่นอน

แฟ้มภาพ – เฮียง้วนปั้นลูกชิ้นปลาเอง

นอกจากนี้ยังทำจากเนื้อปลาล้วนๆ ถึง 3 ชนิด ได้แก่ ปลาข้างเหลือง ปลาดาบยาว และปลาอินทรี โดยมีให้เลือกหลายแบบ ทั้ง “ลูกชิ้นปลากลม” “ลูกชิ้นปลาเห็ดหอม” ที่ยัดเห็ดหอมหั่นเต๋าไว้ข้างใน ให้ทั้งรสสัมผัสกรุบ เวลาเคี้ยวจะได้รสชาติและกลิ่นหอมของเห็ด

ไฮไลต์ “ลูกชิ้นสาหร่ายรักบี้” ที่หลายคนติดใจต้องสั่งซ้ำ กัดกรึบเด้งสู้ฟัน เพราะมีส่วนผสมของสาหร่ายและแห้ว ฮือก้วย หรือจะเป็น “เกี๊ยวปลา” รสชาติเข้มข้นขึ้นด้วยสอดไส้หมุปรุงรส และลูกชิ้นกุ้ง ที่นี่ใช้กุ้งแชบ๊วยคุณภาพดี เนื้อแน่น!

แนะนำว่าใครอยากลิ้มรสชาติ “ลูกชิ้นปลา” แบบเต็มๆ ก็ต้องสั่งเมนูลวกจิ้ม เพราะจะได้ครบทุกแบบ เสิร์ฟพร้อมกับ “น้ำจิ้มซีฟู้ด” รสเปรี้ยวหวานเผ็ดนิดๆ หอมพริกขี้หนูสวน และมะนาวสด กินกับผักลวกก็เข้ากันตัดเลี่ยน เข้ากั๊นเข้ากัน

ลูกชิ้นปลาร้านกิมง้วน
ลูกชิ้นสาหร่ายรักบี้
ลูกชิ้นปลาลวกจิ้ม

ชมคลิป

เรียกว่าแซ่บจนต่อยอดกลายเป็นอีกหนึ่งเมนูฮิตอย่าง “ก๋วยเตี๋ยวเส้นปลาพริกสด” เส้นปลาอร่อยๆ ลวกเส้นก๋วยเตี๋ยว แล้วราดด้วยน้ำจิ้มซีฟู้ด อร่อยมว้าก!

ซึ่งต้องบอกว่าตลอด 22 ปีที่เปิดร้านมาทางร้านได้พัฒนาสูตรอาหารให้ดีขึ้นมาโดยตลอด เพื่อตอบรับกับเทรนด์การกินในปัจจุบันด้วย ดังเช่นเมนูขึ้นชื่ออย่าง “เย็นตาโฟต้มยำไข่ออนเซ็นชีส” ที่ซอสเย็นตาโฟก็เป็นสูตรของทางร้าน หอมนัว ซึ่งนอกจากลูกชิ้นปลาแล้วยังมี หมึกกรอบ แมงกะพรุนที่เคี้ยวอร่อยกรอบ เข้ากันดีกับรสชาติของไข่ออนเซ็นที่ผสานเข้ากับชีสที่โปะมาและผ่านการเบิร์นจนหอม นัวคูณสอง

เย็นตาโฟต้มยำไข่ออนเซ็นชีส

ต่อที่ “มาม่าหม้อไฟไข่ตอก” เครื่องแน่นจนเหมาะสำหรับทานสองคนอิ่ม และน้ำข้นถึงใจ ไม่มีกั๊ก โดย “น้ำต้มยำ” ของร้านจะผ่านการชั่งตวงทุกครั้ง และผ่านการเคี่ยวไฟทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นนมสดก็ต้องนำไปเคี่ยวไฟก่อนด้วย

มาม่าหม้อไฟไข่ตอก

บอกคำเดียวว่า “เด็ดดวง” เพราะทุกเมนูในร้าน “ไม่ใส่ผงชูรส” ได้รสจากธรรมชาติ และไม่ต้องปรุงเพิ่ม

สำหรับใครที่ไม่ปิ๊งรสแซ่บก็มี ก๋วยเตี๋ยวปลาน้ำใสหรือหมูสับ ตลอดจนสามารถรีเควสเครื่องต่างๆ เองได้ หลายสิบเมนู ที่แน่ๆ อีกหนึ่งสิ่งที่ต้องได้ลองคือ “น้ำซุป” ของร้านที่กลมกล่อม หวานหอม ซดให้คล่องคอปิดมื้ออร่อยแบบฟินๆ

ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลาหมูสับน้ำใส

เฮียง้วน (ขวา) และภรรยา

ปัจจุบันทางร้านได้เปิดให้นั่งทานที่ร้านได้แบบเว้นระยะห่าง วัดอุณหภูมิร่างกายก่อนเข้าร้าน และมีจุดล้างมือ เจลแอลกอฮอล์ รวมทั้งสามารถซื้อกลับบ้าน หรือจะสั่งผ่านแอพพ์ดิลิเวอรีซึ่งมีทั้ง Robinhood Grab Gojek Lineman และ Foodpanda ให้เลือกใช้บริการ โดยเปิดทุกวัน (หยุดอาทิตย์) ตั้งแต่เวลา 10.00 – 18.30 น. โทร. 02-476-1505 และ 086-121-2345 หรือดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เฟซบุ๊ก : กิมง้วนลูกชิ้นปลา

 

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon