ทีนเทศ…เด็กชายอัจฉริยะอายุ12ปี เข้าปี1มหาวิทยาลัยในแคนาดา

ภาพประกอบ

หัว-ทีนเทศ

 

 

 

 

 

เอเอฟพีรายงานว่า เซนติเกียวัน(ดิกิ) ซูร์ยาตมาดจา เด็กชายชาวอินโดนีเซียวัย 12 ปี ได้เข้าเป็นนักศึกษาชั้นปีที่ 1 ของมหาวิทยาลัยวอเตอร์ลู รัฐออนแทรีโอ หนึ่งในมหาวิทยาลัยชื่อดังของประเทศแคนาดา เมื่อต้นเดือนกันยายนที่ผ่านมา

จากข่าวว่า เด็กอัจฉริยะรายนี้มีผลการเรียนโดดเด่นมากได้ยื่นสมัครเข้าเรียนที่มหาวิทยาลัยวอเตอร์ลู ในสาขาฟิสิกซ์ และจะเรียนเพิ่มเติมในวิชาคณิตศาสตร์ เคมี และเศรษฐศาสตร์ หลังจากสามารถสำเร็จการศึกษาอย่างรวดเร็วที่โรงเรียนในบ้านเกิด และเรียนรู้ภาษาอังกฤษจากการดูภาพยนตร์

ทั้งนี้ ดิกิ นับเป็นนักศึกษาอายุน้อยที่สุด ที่ลงทะเบียนเรียนในมหาวิทยาลัยวอเตอร์ลู

อังเดร จาร์ดิน อาจารย์ฝ่ายลงทะเบียน ให้สัมภาษณ์สถานีโทรทัศน์ซีทีวีว่า อายุไม่ใช่ประเด็นสำคัญที่ทำให้มหาวิทยาลัยวอเตอร์ลูตัดสินใจรับดิกิ ซึ่งเป็นหนึ่งในนักศึกษาที่มีผลการเรียนยอดเยี่ยมที่สุดของนักศึกษาทั้งหมดในปีนี้ ทางมหาวิทยาลัยรับเข้าศึกษา แต่อย่างใด

“เขามีผลการเรียนที่มหัศจรรย์มาก และมีความพร้อมทางวิชาการ สิ่งที่เราอยากจะบอกมีเพียงอย่างเดียวเอง คือ เขาเป็นเด็กชายอายุ 12 ปี”

ดิกิให้สัมภาษณ์ว่า เขาตื่นเต้นมากที่จะได้พบนักศึกษาใหม่ และได้มีเพื่อนใหม่ ระหว่างเรียนอยู่ที่แคนาดา ดิกิจะพักอยู่ที่อพาร์ตเมนต์ใกล้มหาวิทยาลัยกับคุณพ่อที่จะมาอยู่ด้วย ทั้งว่าเขาอยากหาเวลาไปเรียนเล่นสเก็ตน้ำแข็ง

 

เด็กอัจฉริยะ

 

ภาพจาก Dok Pribadi Keluarga

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon