4 ผู้พิทักษ์สิ่งแวดล้อม คนอยู่ไม่ได้ถ้าไม่มีป่า

11.09.16 | 13:23 น.
เมล-มายด์-พลอย-เจฟฟ์

“ป่าไม้อยู่ได้ถ้าไม่มีคน แต่คนคงอยู่ไม่ได้ถ้าไม่มีป่า”

คำพูดของ “พลอย” พัชรพร สักกะพลางกูร นักเรียนชั้น ม.5 จากโรงเรียนจุฬาภรณราชวิทยาลัย เยาวชนที่เข้าร่วมกิจกรรมค่าย PTTEP Teenergy จัดโดยบริษัท ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) หรือ ปตท.สผ. เพื่อปั้นเยาวชนสีเขียวพิทักษ์สิ่งแวดล้อม ตระหนักรู้ถึงคุณค่าและร่วมอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ ผ่านกระบวนการเรียนรู้จากค่ายเยาวชน

พลอยเป็นเยาวชนรุ่นที่ 2 ที่เข้าค่ายนี้ ซึ่งผลจากการเข้าค่ายทำให้เธอตระหนักถึงความสำคัญของทรัพยากรธรรมชาติที่ถูกทำลายลงเรื่อยๆ เมื่อจบจากกิจกรรม เธอจึงนำความรู้จากค่ายนี้ไปเผยแพร่ให้เพื่อนที่โรงเรียนรู้และตั้งชมรมอนุรักษ์พันธุ์ปลาน้ำจืด และร่วมกับเพื่อนๆ ช่วยกันปลูกหญ้าทะเลเพื่อให้เป็นแหล่งอาหารของพะยูน

เช่นเดียวกับ “มายด์” จุฑามาศ สกุลไทย ชั้นปี 1 ม.ธรรมศาสตร์ เยาวชนรุ่นแรกที่ร่วมกิจกรรม บอกว่า สิ่งแวดล้อมเป็นเรื่องใกล้ตัวที่เราต้องใช้ในการดำเนินชีวิต หลังจากเข้าค่าย เธอก็ชวนเพื่อนในโรงเรียนร่วมกันทำโครงการพลังเล็กเปลี่ยนโลกให้สดใส ด้วยการจัดอบรมให้ความรู้ ปลูกต้นไม้ ลดการใช้ไฟฟ้าในโรงเรียน รวมทั้งรณรงค์ให้จูงมอเตอร์ไซค์เข้าโรงเรียนเพื่อลดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์

ขณะที่ “เจฟฟ์” อรรถชัย ปินตา ชั้น ม.6 โรงเรียนบึงกาฬ เยาวชนรุ่นที่ 2 บอกว่า โครงการนี้ให้ประสบการณ์ความรู้อย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นการส่องนกยามเช้า เห็นนกแบบใกล้ๆ และมีวิทยากรคอยให้ความรู้ไปด้วย มันเป็นสิ่งที่ผมไม่เคยทำมาก่อน การเดินชมป่าศึกษาสิ่งต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นพันธุ์ไม้ รอยเท้าสัตว์ ท่ามกลางห้องเรียนขนาดใหญ่ที่เราเรียกว่าธรรมชาติที่มีความรู้ให้ผมเสาะแสวงหาเต็มไปหมด

Advertisement

ปิดท้าย “เมลล์” ศุภกิตติ์ อุทธิยา ชั้น ป.6 โรงเรียนเชียงของวิทยาคม บอกว่า โครงการนี้เป็นโครงการที่ดีที่สุดอีกหนึ่งโครงการ เพราะเปิดโอกาสให้เยาวชนมีส่วนร่วมในการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ซึ่งเขาได้นำความรู้จากโคงการไปต่อยอดงานอนุรักษ์ที่โรงเรียน เช่น เก็บขวดพลาสติกไปขายนำเงินไปซื้อของบริจาคให้ผู้ป่วยในโรงพยาบาล นำกระดาษที่ไม่ใช้แล้วมาทำเป็นเปเปอร์มาเช่สื่อการเรียนการสอน นำใบไม้ที่ร่วงหล่นในโรงเรียนมาทำปุ๋ย และยังชวนน้องๆ โรงเรียนประถมและชุมชนใกล้เคียงมาร่วมกันอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมด้วย

“คนไทยเท่านั้นที่จะทำให้เมืองไทยน่าอยู่ได้” ศุภกิตติ์ทิ้่งท้าย

 

กิจกรรมศึกษาพรรณไม้

เดินเท้าเข้าป่า

 

จากความสำเร็จของโครงการ PTTEP Teenergy ปีที่ 1 และ 2 ปตท.สผ.จึงเดินหน้าสานต่อโครงการ PTTEP Teenergy ปีที่ 3 รับสมัครเยาวชนระดับ ม.ปลายที่สนใจกิจกรรมด้านนี้ 100 คน เข้าร่วมสัมผัสและเรียนรู้ประโยชน์ของผืนป่ามรดกโลกเขาใหญ่ในมิติต่างๆ จากนักอนุรักษ์แถวหน้าของเมืองไทย ในหัวข้อ “หลงป่า” โดยเชื่อว่าการพาเยาวชนไปเรียนรู้และสัมผัสตรงจะทำให้เกิดความรู้สึกหลงรักและเห็นคุณค่าของป่าและพร้อมที่จะปกป้องผืนป่าด้วยหัวใจอนุรักษ์อย่างแท้จริง เปิดรับสมัครตั้งแต่วันนี้ถึง 15 กันยายน ดูรายละเอียดเพิ่มเติมเฟซบุ๊ก pttepteenergycamp