บันทึกภาพ ‘กรุงเทพ’ ในวันที่ความเหงามาเยือน (ภาพชุด)

บันทึกภาพ ‘กรุงเทพ’ ในวันที่ความเหงามาเยือน

ตลอดระยะเวลากว่าหนึ่งปีครึ่งที่เราคนไทยต้องเผชิญกับโควิด-19 โรคระบาดร้ายที่โลกต้องจารึกไว้
ซึ่งแน่นอนว่าหลายธุรกิจต้องปรับตัวเพื่อความอยู่รอด หลายชีวิตต้องดิ้นรน อดทน ประคับประคอง และหวังลึกๆ ว่า ฟ้าหลังฝนจะมาให้เห็นในไม่ช้า

การจราจรบนท้องถนนในกรุงเทพมหานครเมืองหลวงที่ขึ้นชื่อว่ารถติดมากที่สุดในโลก หากในสภาวะปกติชาวกรุงเทพฯ ต้องเผื่อเวลาเดินทางอย่างน้อย 1 ชั่วโมง หลายคนคุ้นชินกับภาพความวุ่นวายของผู้คนที่เดินกันขวักไขว่ในย่านสีสม สยาม อโศก เยาวราช ภาพนักท่องเที่ยวต่างชาติต่อคิวยาวเพื่อเข้าชมวัดพระแก้ว ภาพถนนข้าวสาร ย่านพัฒน์พงษ์ ที่เต็มไปด้วยแสงสีเสียงในยามราตรี

แต่ โควิด-19 ได้เปลี่ยนกรุงเทพฯ ให้กลายเป็นเมืองที่เงียบเหงา ร้านค้า ร้านอาหารต่างปิดบริการ สถานที่ท่องเที่ยวที่เคยคึกคักวันนี้กลับไร้ผู้คน กรุงเทพฯ

ในวันนี้คือภาพที่หลายคนไม่เคยคาดคิดว่าจะมีโอกาสได้เห็น Leica Camera Thailand (ไลก้า คาเมร่า ไทยแลนด์) จึงจัดทำแคมเปญ Leica Bangkok Captures ชวน KOLs ผู้รักการถ่ายภาพ อย่าง กิตติพัฒน์ สมานตระกูลชัย, วรชัย ศิริคงสุวรรณ และคู่พี่น้อง กาน อาสาฬห์ประกิต – กฤตนัย อาสาฬห์ประกิต, พร้อมด้วย อาณกรภูเบศวร์ เฮงสุวรรณ์ ช่างภาพสายแฟชั่น และ ศิรวิทย์ คุววัฒนานนท์ ช่างภาพสตรีทรุ่นใหม่ มาเก็บช่วงเวลาประวัติศาสตร์ที่คนไทยทุกคนต่างต้องจดจำ เรียนรู้ และปรับวิถีการดำเนินชีวิต

ภาพประวัติศาสตร์เหล่านี้เป็นเสมือนจิ๊กซอว์สำคัญในการเชื่อมอดีตกับปัจจุบันเข้าไว้ด้วยกัน เพื่อส่งต่อให้คนรุ่นหลังเรียนรู้ถึงคุณค่าของความยากลำบากและการร่วมใจกันต่อสู้เพื่อให้ผ่านพ้นวิกฤตินี้ไปให้ได้

สะพานช้างโรงสี 
ถนนอัษฎางค์ 
ตึกโบราณ ถนนอัษฎางค์
สถานีรถไฟจอมทอง
สถานีรถไฟหัวลำโพง
สถานีรถไฟฟ้าช่องนนทรี
สถานีรถไฟหัวลำโพง
สี่แยกวังบูรพาภาพโดย
ซอยพัฒพงษ์ สีลม
ย่านอาคารธนิยะ พลาซ่า สีลม
บริเวณ กระทรวงกลาโหม ภาพโดย น้ำมนต์-กฤตนัย อาสาฬห์ประกิต
ย่านเยาวราช

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon