เมื่อชีวิตคู่ถึงทางตัน พ่อแม่จะบอกลูกอย่างไร ให้เข้าใจ

เมื่อชีวิตคู่ถึงทางตัน พ่อแม่จะบอกลูกอย่างไร ให้เข้าใจ

เพราะการใช้ชีวิตคู่ในสนามชีวิตจริงอาจจะไม่เหมือนอย่างที่คิด จากคนรู้ใจกลายเป็นคู่ชีวิต มีองค์ประกอบเข้ามาเพิ่มมากกว่าคำว่า “ความรัก” ไม่ว่าจะเป็นเรื่องทัศนคติ ค่านิยม เศรษฐกิจในครัวเรือน หน้าที่การงาน รวมไปถึงเรื่องเซ็กซ์ ซึ่งในปัจจุบันยังมีเรื่อง “สถานการณ์โควิด-19” เข้ามาเป็นตัวเร่งปฏิกิริยาทำให้สัมพันธภาพในหลายๆ ครอบครัวลดลง

และจะบอกกับ “ลูก” จะปฏิบัติกับเขาอย่างไรให้เข้าใจว่าบางครั้งการแยกทางอาจจะเป็นสิ่งที่ดีที่สุดในสถานการณ์นั้นๆ แล้ว

อ.นพ.สมบูรณ์ หทัยอยู่สุข หรือหมอหลิว อาจารย์ประจำสาขาวิชาจิตเวชเด็กและวัยรุ่น คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล ม.มหิดล แนะนำไว้ในรายการ Well-Being มหิดล พอดแคสต์ ตอน “ทำอย่างไรเมื่อชีวิตคู่มาถึงทางตัน” ทั้งหมด 5 ขั้นตอน ดังนี้

1.สร้างความมั่นใจให้กับลูกว่าลูกจะยังคงเป็นคนที่พ่อแม่รักเหมือนเดิม ไม่ว่าพ่อกับแม่จะอยู่ด้วยกันหรือไม่ ลูกยังเป็นคนที่พ่อและแม่ต้องการ ลูกยังมีคุณค่าเสมอ เพราะคนเราเมื่อรู้สึกว่าเป็นที่รักเป็นที่ต้องการ เขาจะดำรงอยู่เป็นตัวเขาได้ แต่หากสูญเสียไปเขาจะแตกสลาย และเริ่มตั้งคำถามถึงคุณค่าของตัวเอง

2.บอกความจริงกับลูกว่าทำไมพ่อกับแม่ถึงต้องแยกกัน ซึ่งควรพิจารณาบอกตามวัยของลูกด้วย เด็กเล็กอาจจะต้องมีการเปรียบเทียบตามช่วงวัยของเขา แต่ควรบอกเขาโดยพยายามหลีกเลี่ยงการตำหนิฝ่ายตรงข้าม จะดีมากหากพ่อกับแม่มาบอกลูกพร้อมกัน แต่หลายๆ เคสไม่สามารถทำได้เพราะจากกันไม่ดี กลับมาประชดประชันหรือบ่นให้ลูกฟัง ลูกจะมีปมและมีพฤติกรรมเชิงลบได้ ทั้งนี้พ่อแม่อาจจะซ้อมกันก่อนว่าจะตอบคำถามลูกอย่างไรด้วย

3.รักษาชีวิตความเป็นอยู่ของลูกให้ใกล้เคียงกับสภาพเดิม กล่าวคือลูกเคยได้รับอะไรเมื่อพ่อแม่ยังไม่แยกทางก็ควรให้เขาได้เหมือนเดิมถ้าพ่อแม่ไม่เดือดร้อน เช่น เรียนพิเศษ ไปเที่ยว ฯลฯ ซึ่งหากบอกความจริงกับลูกและอธิบาย แล้วลูกเข้าใจเขาก็จะปรับตัวได้เช่นเดียวกัน

4.ลูกได้ทำกิจกรรมหรือสิ่งที่ชอบคล้ายเดิม เชื่อมโยงจากข้อ 3 คือลูกบางคนอาจจะชอบอยู่กับพ่อมากกว่าแม่ หรือแม่มากกว่าพ่อ ชอบไปในสถานที่ต่างๆ พยายามให้เขาได้ทำเหมือนเดิม อาจจะเปลี่ยนแปลงบ้างตามความเหมาะสม

5.พ่อแม่ปฏิบัติต่อลูกด้วยความรักและความหวังดีเหมือนเดิม ลูกเกิดมาจากความรัก พ่อแม่จะปฏิบัติกับเขาด้วยความรัก และเมื่อไหร่ที่ทำบางอย่างด้วยความโกรธแล้วความรักลูกชนะ พ่อแม่ก็จะไม่ทำอะไรที่ไม่ควรทำ

อย่างไรก็ตาม ช่วงเวลาที่ควรพูดคุยกับลูกเรื่องการแยกทางที่ดีที่สุดคือช่วงที่ พ่อ แม่ และลูก ทุกคนพร้อมที่สุด กล่าวคือพร้อมทั้งผู้พูดและผู้ฟัง แล้วมาสื่อสารกัน เพราะถ้าไม่คุยกันในเรื่องนี้เลยจะสร้างบาดแผลไม่ใช่แค่กับคู่สามีภรรยาแต่ส่งผลถึงลูกได้ ด้วยเมื่อเด็กที่มีบาดแผลในใจนี้โตขึ้นเขาจะมีปัญหาในการสร้างความสัมพันธ์กับคนอื่นในรูปแบบต่างๆ ซึ่งมีงานวิจัยว่าพบอัตราการหย่าร้างสูงในกลุ่มผู้หญิงและผู้ชายที่เคยอยู่ในครอบครัวที่มีการหย่าร้างมาก่อน

ความรักความใส่ใจของพ่อแม่จึงเสริมความมั่นใจในตัวของลูกให้เขายังคงสัมผัสกับความรักความอบอุ่นได้แม้ในวันที่ไม่ได้อยู่ด้วยกันเหมือนเดิม

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon