1ทศวรรษ “โขนพระราชทาน”

เป็นเวลา 1 ทศวรรษแล้ว ที่คนไทยได้รับชมการแสดง “โขนพระราชทาน” อันเกิดจากพระมหากรุณาธิคุณของสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ที่ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯให้จัดแสดงโขนเพื่ออนุรักษ์สมบัติอันล้ำค่าของชาติไว้

ในโอกาสปีมหามงคลที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จเถลิงถวัลยราชสมบัติครบ 70 ปี และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ทรงเจริญพระชนมพรรษา 7 รอบ รวมทั้งเป็นการฉลองครบ 1 ทศวรรษของการจัดแสดง มูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพฯ จึงได้เลือกบทรามเกียรติ์มาจัดแสดงในตอน พิเภกสวามิภักดิ์ โดยจัดแถลงข่าวพร้อมให้ชมไฮไลต์แล้ว ณ ห้องเทเวศร์ อาคารหอประชุม สำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์

(8) ม.ล.ปิยาภัสร์ ภิรมย์ภักดี และท่านผู้หญิงจรุงจิตต์ ทีขะระ
ม.ล.ปิยาภัสร์ ภิรมย์ภักดี และท่านผู้หญิงจรุงจิตต์ ทีขะระ

ท่านผู้หญิงจรุงจิตต์ ทีขะระ รองราชเลขานุการในพระองค์สมเด็จพระบรมราชินีนาถ และผู้อำนวยการผลิตโขนส่งเสริมศิลปาชีพฯ เผยว่า ในปีนี้ถือเป็นการฉลองครบรอบ 1 ทศวรรษ รวมทั้งเป็นปีมหามงคลจึงถือเป็นโอกาสอันดีที่จะเลือกตอนที่มีความหมายดีๆ อย่างตอนพิเภกสวามิภักดิ์ มาจัดแสดงเนื่องจากสื่อความหมายของความจงรักภักดี และการรักษาความเที่ยงธรรมสุจริต ซึ่งนอกจากจะได้แสดงตอนใหม่ๆ แล้ว ในทุกปีโขนพระราชทานยังมีเซอร์ไพรส์อยู่เสมอ ท่ารำใหม่ รวมถึงการแต่งหน้า และเสื้อผ้าที่ได้พัฒนาขึ้น ซึ่งปีนี้ยังได้รังสรรค์ดนตรีแบบใหม่ที่ไม่เคยได้ยินมาก่อนด้วย

อ.ประเมษฐ์ บุณยะชัย ผู้กำกับการแสดง เผยว่า โขนตอนพิเภกสวามิภักดิ์นี้นับได้ว่าเป็นตอนที่ผู้ชมจะได้ชมครบทุกรสชาติ ด้วยเนื้อหาที่แสดงความจงรักภักดีและความเป็นคนดี เช่น ฉากที่พิเภกทำนายดวงชะตาให้กับทศกัณฐ์และบอกว่าจะมีภัย ควรจะคืนนางสีดาให้พระราม แม้จะรู้ว่าเป็นพี่น้องแต่ก็เตือนให้ทำในสิ่งที่ถูกต้อง เป็นการเสนอเรื่องคุณธรรมที่ชมแล้วจะได้ย้อนดูตัว ซึ่งนอกจากเนื้อเรื่องที่รวบรวมเอาบทพระราชนิพนธ์สมัย ร.1 ร.2 และ ร.6 มารวบรวมกันพร้อมทำขึ้นใหม่นั้น ยังได้เห็นฉากใหม่ๆ ที่ไม่ได้เห็นมานานแล้ว อย่างฉากที่ทศกัณฐ์ถอดมงกุฎให้กับนางเบญกายและนางตรีชฎา เมียและลูก ก็เป็นฉากที่ไม่เคยมีแสดงนับแต่รัชกาลที่ 6 นอกจากนี้ยังมีฉากไฮไลต์อย่างฉากพิเภกโล้สำเภาออกจากกรุงลงกา

ร่วมชื่นชมนาฏศิลป์ชาติได้ ตั้งแต่วันที่ 5 พฤศจิกายน-5 ธันวาคม ณ หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ซื้อบัตรได้ที่ไทยทิกเก็ต เมเจอร์ ทุกสาขา

(4) อาจารย์ประเมษฐ์ บุณยะชัย ผู้กำกับการแสดง
อาจารย์ประเมษฐ์ บุณยะชัย ผู้กำกับการแสดง

(27) ตัวอย่างการแสดงชุด ขับพิเภก

(29) ตัวอย่างการแสดงชุด ขับพิเภก

(38) รวมนักแสดงฝ่ายยักษ์

(41)

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘กม.เลือกตั้งส.ส.’ ฉบับแจกใบ’ส้ม-แดง-ดำ’
บทความถัดไปสกู๊ป.. ปิดเล่ม61ปี “สกุลไทย” โบกมือลา