ที่มา | หนังสือพิมพ์มติชนรายวัน หน้า 14 |
---|---|
เผยแพร่ |
กิน ‘ชีส’ มีผลทำให้ ‘ปวดหัวไมเกรน’ จริงหรือ?
เรียกว่าสั่นสะเทือนหัวใจสาวก “คนรักชีส” ที่มีอาการปวดหัวไมเกรนเป็นประจำ ด้วยมีข้อมูลว่ากินชีสแล้วทำให้ปวดหัว
กับเรื่องนี้จริงหรือเท็จอย่างไร ในคลังความรู้กระทรวงสาธารณสุข อ้างถึง สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กล่าวถึงประเด็นนี้ในบทความเรื่อง “รับประทานชีสมาก ๆ ทำให้ปวดหัวไมเกรน จริงหรือไม่” ไว้ว่า
“ชีส” หรือ “เนยแข็ง” เป็นโปรตีนที่เกิดจากการตกตะกอนนมโดยผ่านกรรมวิธีต่าง ๆ ชีสมีหลายประเภท และมีรสชาติเฉพาะตัว นิยมนำไปรับประทานหรือประกอบอาหารอย่างแพร่หลาย ด้วยความหอมมันของชีส ทำให้เป็นอาหารที่หลายคนชื่นชอบ
สำหรับคำถามที่ว่า หากรับประทานชีสมาก ๆ อาจทำให้ปวดหัวไมเกรนได้ จริงหรือไม่ คำตอบคือ “จริง”
เนื่องจากในชีสมีสารที่ชื่อว่า “ไทรามีน” กระตุ้นให้เกิดไมเกรนได้ โดยปกติสารนี้จะถูกเอนไซม์ในร่างกายทำลายได้ แต่ในผู้ป่วยที่ปวดหัวไมเกรนเป็นประจำจะมีเอนไซม์สำหรับกำจัดไทรามีนน้อย ทำให้ร่างกายกำจัดไทรามีนช้าลง จึงมีอาการปวดหัว วิงเวียนศีรษะได้ง่ายกว่าคนทั่วไป นอกจากนี้แล้วชีสที่เก็บไว้เป็นระยะเวลานาน หรือเก็บในอุณหภูมิไม่เหมาะสม จะมีไทรามีนปริมาณมาก เมื่อรับประทานเข้าไปก็ยิ่งทำให้อาการปวดหัวรุนแรงขึ้น
ดังนั้น ผู้ที่มีอาการปวดหัวไมเกรนประจำ แนะนำให้หลีกเลี่ยงการรับประทานชีส เพื่อลดปัจจัยกระตุ้นต่อการเกิดอาการปวดหัวไมเกรน นอกจากนี้ควรหลีกเลี่ยงอาหารที่ผ่านกระบวนการหมัก เช่น ไวน์ เบียร์ แฮม เพราะอาหารเหล่านี้ก็มีไทรามีนเช่นกัน
ทันกระแสสุขภาพ