หนุ่มเกิดวัน ‘9/11’ ช่วยลุงรอดตายปาฎิหาริย์ !!!

อานิช ศรีวาสตาวา หนุ่มวัย 20 ปี ที่คลอดเมื่อวันที่ 11 กันยายน 2544 หรือวันเกิดเหตุการณ์ 9/11 (เครดิตภาพจาก Kena Betancur AFP )

หนุ่มเกิดวัน ‘9/11’ ช่วยลุงรอดตายปาฎิหาริย์ !!!

เมื่อวันที่ 11 กันยายน พ.ศ. 2544 หรือเหตุการณ์ “9/11” ที่เกิดเหตุวิศนาศกรรมช็อกโลก เมื่อกลุ่มก่อการร้ายอัล เคดา จี้เครื่องบินโดยสาร 2 ลำ พุ่งชนตึกแฝดเวิลด์ เทรด เซ็นเตอร์ กลางนครนิวยอร์ก

ทำให้ตึกทั้ง 2 หลังพังถล่ม คร่าชีวิตผู้คนเกือบ 3,000 คน ในวันนั้นมีทารกแรกคลอด เกิดขึ้นในสหรัฐอเมริการาว 13,000 ราย และ “อานิช ศรีวาสตาวา” ก็เป็นหนึ่งในทารกน้อยเหล่านั้น

เครดิตภาพจาก SEAN ADAIR/REUTERS

แม้จะผ่านมา 20 ปีเต็ม แต่อานิช ซึ่งคลอดที่โรงพยาบาลในเมืองพรินซ์ตัน รัฐนิวเจอร์ซีย์ เวลา 10.05 น.วันที่ 11 กันยายน 2544 ก็ยังจำเหตุการณ์วันนั้นได้ดี ที่เขาได้ฟังจากคำบอกเล่าของพ่อแม่ และ มานิชลุงของเขาที่ “รอดตายมาได้ราวปาฎิหาร์ย์” ในวันที่อานิช ลืมตาดูโลก

อานิช เล่าว่า มานิช ลุงของเขาทำงานอยู่ที่ตึกเวิลด์ เทรด แต่เพราะลุงอยากมาดูหน้าหลานชายในวันคลอด ทำให้ลุงตัดสิน บอกเลิกนัดประชุมในวินาทีสุดท้าย แล้วเดินทางไปที่โรงพยาบาลแทน

“เราเชื่อมโยงกันด้วยชะตากรรม เราจึงผูกพันกันมาก” อานิช พูดถึงลุง

ขณะที่ จายา แม่ของอานิชเล่าให้สำนักข่าวเอเอฟพีฟังว่า ที่จริงหมอบอกเธอว่า เธอน่าจะครบกำหนดคลอดราววันที่ 21 หรือ 22 กันยายน “แต่ฉันกลับคลอดอานิชในวันนั้น ซึ่งมันต้องมีเหตุผลสักอย่างที่เขาคลอดวันนั้น”

อาชิส พ่อของอานิช และจายา ตัดสินใจเล่าเหตุการณ์ 9/11 ให้ลูกชายฟังคร่าวๆ ก่อนที่อานิช จะเข้าโรงเรียน เพราะอยากให้ลูกชายได้ฟังเรื่องนี้จากปากพ่อแม่ ดีกว่าไปฟังจากคนอื่น

นอกจากนั้น อาชิส ยังบอกว่าสิ่งสำคัญที่ทำให้เขาและภรรยาอยากเล่าเรื่องนี้ให้ลูกชายฟังด้วยตัวเอง ก็เพราะพวกเขา ไม่อยากจะเน้นแต่เรื่องเหตุการณ์วินาศกรรม แต่ยังอยากเล่าให้ลูกชายฟังถึง “เรื่องดีๆ”ที่เกิดจากเหตุการณ์ครั้งนี้ อย่างเช่นการรวมแรง รวมใจกันของอาสาสมัคร วีรบุรุษที่มีให้เห็นจากเหตุการณ์นี้ และความเป็นหนึ่งเดียวของชาวโลก

อานิช เล่าว่า เขาไม่เคยฉลองวันเกิด”ตรงวัน” แต่จะฉลองช้าไป 2 หรือ 3 วัน และใช้เวลาในวันเกิด ไปเป็นอาสาสมัครช่วย MyGoodDeed องค์กรไม่หวังกำไร ที่ตั้งขึ้นเพราะช่วยบรรเทาทุกข์ในเหตุการณ์ 9/11 ซึ่งรวมถึงการแจกจ่ายอาหารด้วย

“ผมพยายามตอบแทนกลับสู่ชุมชน เพื่อเป็นการไว้อาลัยต่อผู้จากไป แต่มันก็ทำให้เราได้เรียนรู้ว่า เราสามารถช่วยกันสร้างสิ่งที่ดีขึ้นได้” อานิช เล่าว่า ที่ MyGoodDeed เขายังได้พบกับเพื่อนๆที่เกิดวันที่ 11 กันยายน 2544 เหมือนกันหลายคน

อานิช เล่าว่าการที่วันเกิดของเขา คือวันที่เกิดเหตุการณ์ช็อกโลก มันยิ่งทำให้เขานึกถึงว่า อะไรคือบทบาทที่เขาควรจะทำ “มันทำให้ผมมีเป้าหมายว่า สักวันผมจะช่วยเหลือผู้คนไม่ทางใด ก็ทางหนึ่ง”

แต่ตอนนี้เขาขอให้ความสำคัญกับการเรียนด้านการเงินที่มหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งในแมนฮัตตัน ที่คาดว่าจะจบการศึกษาในปี 2566 จากนั้นก็จะหางานทำในนิวยอร์ก

ด้วยเหตุผลที่อานิชบอกว่า “ผมรู้สึกผูกพันกับนิวยอร์กในหลายๆอย่าง”

อานิช และครอบครัว (เครดิตภาพจาก Kena Betancur AFP )

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้โลกเผชิญวันที่ร้อนเกิน 50 องศามากขึ้น 2 เท่า เหตุใช้พลังงานฟอสซิลสูง
บทความถัดไป‘แม่แบมแบม’ รับร้องไห้จริงเหตุผ่านอะไรมาเยอะ พร้อมเปิดใจไม่ได้โกรธ ‘มดดำ-กรรชัย’