นวัตกรรมใหม่ ‘เสื้อเย็นกาย’ ช่วย ‘นักรบ PPE’ ทำงานราบรื่น

นวัตกรรมใหม่ ‘เสื้อเย็นกาย’ ช่วย ‘นักรบ PPE’ ทำงานราบรื่น

ท่ามกลางสถานการณ์โควิด-19 เราก็ยังมีฮีโร่ที่คอยช่วยเหลือ ดูแลผู้ป่วยอย่างเต็มกำลังนั่นก็คือ คุณหมอ คุณพยาบาล บุคลากรทางการแพทย์ เจ้าหน้าที่ด่านหน้า และหน่วยงานอาสา ทุกๆ คนที่คอยเป็นนักรบคอยต่อสู้ และเสียสละเสี่ยงอันตรายกับโรคร้ายที่มองไม่เห็น เพื่อรักษาชีวิตของผู้ป่วยให้ปลอดภัย

นักรบ PPE ที่เป็นบุคลากรทางการแพทย์ทุกคน ไม่ว่าจะเป็นคุณหมอ พยาบาล เจ้าหน้าที่ทีมอาสา รวมถึงแม่บ้านที่จะต้องสัมผัสกับสารคัดหลั่งของคนไข้ เพราะชุด PPE เป็นสิ่งที่สำคัญและจำเป็นมากๆ ที่ช่วยป้องกันสารคัดหลั่งจากภายนอกอย่างละอองฝอย เสมหะของคนไข้ที่เข้าสู่ร่างกาย ชุดจึงออกแบบมาอย่างมิดชิด ขณะปฏิบัติการหน้างานจะร้อนมาก และมีสภาวะที่ตึงเครียด ส่งผลให้ร่างกาย เหนื่อยล้า หมดเรี่ยวแรง และเหน็ดเหนื่อยมากกว่าเดิมหลายเท่า เพราะทำงานกับชีวิตคนควบคู่กับความกดดันในหลายแบบ เพราะฉะนั้นการใส่ชุด PPE จึงอาจไม่สุขสบายในขณะปฏิบัติงานบางครั้ง

บริษัท บูติคนิวซิตี้ จำกัด (มหาชน) เล็งเห็นถึงปัญหาและความทุ่มเทของเจ้าหน้าที่อย่างมาก จึงได้คิดค้นนวัตกรรมใหม่ด้านเครื่องนุ่งห่มนั่นคือ เสื้อเย็นกาย หรือ Cooling Scrub และ PCM Cooling Pack (Phase Change Material) นวัตกรรมเสื้อรูปแบบใหม่ที่ช่วยลดอุณหภูมิในร่างกายสวมใส่ด้านในของชุด PPE มาเป็นตัวช่วยเสริมให้ผ่อนคลายมากยิ่งขึ้น

โดยตัวเสื้อ Cooling Scrub ได้มีการพัฒนาออกแบบมา 2 รุ่น โดยในรุ่นแรก Cooling Scrub มีหลากหลายสีให้เลือกอย่างสี Fighter Blue (สีน้ำเงินเข้ม) Energy Gray (สีเทาเข้ม) ที่เป็นสีพิเศษออกแบบสำหรับบุคลากรที่ออกนอกสถานที่อยู่บ่อยครั้งเพื่อป้องกันการเปรอะเปื้อนได้ง่าย

และรุ่นที่สอง ttb White Cooling Scrub ที่ได้รับการสนับสนุนผ้าจาก ทีเอ็มบีธนชาต เป็นรูปแบบสีขาวสะอาดตา มาพร้อมเชือกผูกในตัวเพื่อให้แนบกับร่างกายมากขึ้น ที่มีคุณสมบัติระบายอากาศได้ดี ไม่อับชื้น เนื้อผ้ามีสัมผัสนุ่ม คืนตัวง่าย ยับยาก ไม่ต้องรีดให้เสียเวลา มีช่องใส่ PCM ทั้งด้านหน้าและหลังให้เย็นทั่วทั้งตัว และสามารถนำกลับมาใช้ซ้ำได้

สำหรับทั้งสองรุ่นพัฒนามาเพื่อช่วยบรรเทาความร้อนให้กับบุคลากรทางการแพทย์ที่ปฏิบัติงาน เพิ่มความเย็นคลายความร้อนให้แก่ร่างกาย ให้สามารถทำงานได้อย่างราบรื่น ที่มาพร้อมกับ PCM Cooling Pack นวัตกรรมที่เป็นตัวช่วยลดอุณหภูมิในร่างกาย ที่มีจุดเยือกแข็งคงที่ 21 องศาเซลเซียส ขนาด 90 ml. ที่สามารถให้ความเย็นกับร่างกายได้นานถึง 2 ชั่วโมง โดยวิธีการใช้ ให้นำ PCM แช่เย็นให้เปลี่ยนสถานะเป็นของแข็งจะมีน้ำหนักเบาทำให้รู้สึกสบายคล่องตัว

จากนั้นนำใส่เข้ากับเสื้อ Cooling Scrub จากนั้น นำเชือกที่ตัวเสื้อรัดให้แนบกับตัวเพื่อให้ได้รับความเย็นได้มากที่สุด เมื่อ PCM หมดความเย็นจะเปลี่ยนกลับมาเป็นของเหลวดังเดิม โดยสามารถนำกลับมาใช้ได้ใหม่ทุกครั้งโดยการล้างทำความสะอาดด้วยน้ำเปล่าและแช่เย็น

ทั้งนี้ บูติคนิวซิตี้ฯ จัดโครงการ “ไทยช่วยไทย เราสู้ไปด้วยกันกับนักรบ PPE” โดยมูลนิธิ ดร.เทียม โชควัฒนา ร่วมเป็นส่วนกลางในการรวบรวมเงินสมทบทุนในการบริจาค เสื้อเย็นกายจำนวน 5000-10,000 ตัว เพื่อมอบให้แก่โรงพยาบาล หน่วยงานต่างอาสา และโรงพยาบาลสนาม ทั่วประเทศไทย โดยเปิดให้ผู้มีจิตศรัทธาสามารถร่วมบริจาค เพื่อให้ความร่วมใจนี้ส่งไปถึงบุคลากรทางการแพทย์ได้มากที่สุดและเกิดประโยชน์สูงสุด ให้เราทุกคนผ่านวิกฤตนี้ไปด้วยกันผ่านช่องทาง “ปันบุญ” ช่องทางบริจาคเงินออนไลน์ ส่งตรงถึงมูลนิธิทันที โดยขั้นตอนในการรับบริจาค มีดังนี้

1.เข้าไปที่เว็บไซต์ “ปันบุญ” https://www.punboon.org/foundation/01102
2.เลือกประเภทของโครงการที่ที่ต้องการบริจาค
3.บันทึกข้อมูลการบริจาค (นิติบุคคลสามารถใช้สิทธิลดหย่อนภาษีได้)
4.ยืนยันข้อมูลและชำระเงิน ผ่าน QR Code Mobile Banking ได้ทุกธนาคาร

และหากคุณหมอ คุณพยาบาล และเจ้าหน้าที่ท่านใดสนใจ เสื้อเย็นกาย Cooling Scrub สามารถสั่งซื้อหรือบริจาคสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ทาง ช่องทาง Line : @uniformmedgrade https://lin.ee/4iFAnbqGP เฟซบุ๊กแฟนเพจ Medgrade https://www.facebook.com/Medgrade-101560862234594 หรือ โทร.083-842-8732

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สนค. มั่นใจส่งออกโต 2 หลัก รถยนต์รับบทพระเอก เตือนโควิดอยู่ยาวต้องปรับตัว
บทความถัดไปงามไส้! ข้อมูล นทท.เข้าไทยรอบ 10 ปี 106 ล้านคนโดนเจาะ โผล่ขายเว็บมืด