ดื่มกาแฟแต่ละช่วงเวลา ให้ผลลัพธ์ไม่เหมือนกัน

ดื่มกาแฟแต่ละช่วงเวลา ให้ผลลัพธ์ไม่เหมือนกัน

ได้จิบกาแฟหอมๆ สักแก้วนับว่าเป็นนิมิตรหมายการเริ่มต้นงานวันใหม่ของใครหลายคน ไม่ต้องกล่าวถึงความนิยม เพราะ “กาแฟ” ได้กลายมาเป็นวัฒนธรรมหนึ่งของคนไทยไปแล้ว ดังจะเห็นร้านคาเฟ่ ร้านกาแฟที่ผุดขึ้นทุกหัวมุมถนน (ในห้วงที่ยังไม่มีโควิด-19)

กระนั้นในภาวะที่ต้องอยู่บ้านเลี่ยงการสัมผัสเชื้อไวรัสนี้ หลายคนก็ได้เปิดบาร์กาแฟเองที่บ้าน ผันตัวเป็น “บาริสต้าฝึกหัด” ทั้งนี้คอกาแฟทราบหรือไม่ว่า การรับประทานกาแฟในแต่ละช่วงเวลาของวันให้ผลลัพธ์ที่ไม่เหมือนกัน

โดยโรงพยาบาลวิชัยยุทธ ได้เผยแพร่บทความ “รู้หรือไม่? ดื่มกาแฟแต่ละช่วงเวลาส่งผลต่อร่างกายต่างกัน” ไว้ในเว็บไซต์ ซึ่งแบ่งเป็น 3 ช่วงเวลาหลักๆ ดังนี้

1.ตื่นนอนตอนเช้า ปกติแล้วเมื่อตื่นนอน จะมีอาการงัวเงีย หากได้จิบกาแฟร้อนสักถ้วย สารคาเฟอีนในเมล็ดกาแฟ จะปลุกความตื่นตัวจากความง่วง ร่างกายกระปรี้กระเปร่าและสดชื่น

2.ตอนสายก่อนเที่ยง จะเป็นช่วงเวลาที่กำลังวุ่นวายและเครียดกับการทำงาน การจิบกาแฟในช่วงเวลานี้จะช่วยลดความเครียดได้ และยังช่วยในเรื่องของความจำอีกด้วย

3.ยามบ่าย หลังอาหารเที่ยง จะช่วยเรื่องของการย่อยอาหาร กระตุ้นการทำงานของระบบเมตาบอลิซึม และยังช่วยทำให้ร่างกายพร้อมที่จะทำงานในยามบ่ายได้อย่างขยันขันแข็ง

อย่างไรก็ตาม การดื่มกาแฟควรดื่มครั้งละปริมาณน้อย หากดื่มมากเกินไปก็จะทำให้เกิดผลเสียต่อร่างกายได้ ดังนั้นจึงไม่ควรดื่มกาแฟเกิน 3 แก้วในแต่ละวัน

เกร็ดน่ารู้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘อีอีซี’ ดึงแนวร่วมกว่า 600 คน สานพลังกระตุ้นบทบาท ‘คนพื้นที่’ ดูแล-จัดการทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม
บทความถัดไปรมช.คมนาคม เร่งทางหลวงชนบทซ่อมถนนโคราชทรุดตัวทำคนบาดเจ็บ 2 ราย